Lỗ hổng con người

TP - Ngót một tuần dư luận cả nước xôn xao vụ điểm thi cao bất thường ở tỉnh miền núi Hà Giang, chiều qua sự bất thường ấy bước đầu đã được làm sáng tỏ trước công luận.

Thủ phạm đầu tiên được công bố chính là một vị trí rất then chốt trong dây chuyền chấm thi tại tỉnh này - ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí Sở Giáo dục Hà Giang.

Chỉ trong vòng 2 tiếng rưỡi đồng hồ, vị này đã sửa được tới hơn 330 bài thi trắc nghiệm gốc của 114 thí sinh, bằng cách chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí trực thuộc Sở Giáo dục. Trong hơn 2 tiếng nói trên, ông Lương “đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở các túi và sửa đáp án”. Ngoài ra, để sửa dữ liệu trên cả bản quét bài thi của thí sinh cho khớp, ông Lương chỉ cần thao tác đơn giản “copy – paste” mất vẻn vẹn có 6 giây cho mỗi bài thi, theo đại diện A83 Bộ Công An.

Vậy vì sao, một cá nhân lại có thể dễ dàng “qua mặt” toàn bộ Ban giám sát với đầy đủ các thành phần, từ công an, thanh tra sở, thanh tra bộ đến vậy ? Vị đại diện A83 Bộ Công An trong buổi họp báo chiều qua cũng đã chỉ ra rất rõ.

Theo đó, có ba khe hở khiến “con voi chui lọt lỗ kim” trong trường hợp này. Thứ nhất, máy tính dùng để quét dữ liệu bài thi trắc nghiệm lại chính là chiếc máy tính mà ông Lương đang dùng hàng ngày tại công sở, có nối mạng.

Thứ hai, sự có mặt của những thành viên tham gia khác dường như vô tác dụng, bởi “về cơ bản  họ không nắm được quy trình, thao tác  nên để ông Lương qua mặt”. Thứ ba, việc để ông Lương dễ dàng can thiệp vào bài thi gốc của thí sinh là một dấu hỏi lớn về công tác đảm bảo an ninh, an toàn bài thi.

Như vậy, “gót chân Asin” của việc chấm thi trắc nghiệm đã phơi lộ, ít ra là trong trường hợp của Hà Giang. Lâu nay, chúng ta vẫn nghĩ chấm thi trắc nghiệm là công bằng và khách quan nhất, bởi máy chấm chứ không phải người chấm. Song trên thực tế, con người lại dễ dàng can thiệp vào hàng loạt bài thi với tốc độ của những cú nhấp chuột.

Chắc chắn sau sự việc này, những chuyên gia về khảo thí của Bộ GD&ÐT sẽ phải rà soát lại toàn bộ quy trình gồm 5 bước từ việc bảo quản bài thi trắc nghiệm đến cập nhật và công bố điểm. Tuy nhiên, ngoài những lỗ hổng mang tính kỹ thuật - nghiệp vụ trong quy trình nếu có, vụ việc ở Hà Giang cho chúng ta thấy lỗ hổng đáng lo nhất lại nằm ở những con người được giao trách nhiệm điều hành và thực thi quy trình ấy.

Không lẽ chỉ một mình vị Phó phòng khảo thí Vũ Trọng Lương có thể “tự tung tự tác” được, còn những vị nào liên quan phải chịu trách nhiệm? Những ai ở tỉnh Hà Giang đã nhắn tin “đặt hàng” ông Lương nâng điểm cho 114 thí sinh? 

Công luận hoan nghênh sự vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt của các cơ quan chức năng, đồng thời tiếp tục đòi hỏi làm sáng tỏ mọi ngóc ngách của vụ việc tiêu cực trong thi cử này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.