Lộ diện 'thủ phạm' rò rỉ dữ liệu của tình báo Mỹ cho WikiLeaks

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Các nhà điều tra Mỹ thiên về khả năng một trong những nhà thầu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lộ thông tin mật cho trang WikiLeaks.

Tờ Wall Street Journal ngày 12/3 trích dẫn nguồn tin giấu tên thuộc cơ quan điều tra Mỹ cho biết, các hướng điều tra vụ WikiLeaks công bố thông tin mật của CIA thiên về giả thuyết một trong những nhà thầu của cơ quan tình báo Mỹ đứng đằng sau việc rò rỉ thông tin.

Trước đó, WikiLeaks trích dẫn tài liệu mật cho biết lãnh sự quán Mỹ tại Frankfurt là “trung tâm hacker” của CIA hoạt động tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, các nhà chức trách tìm thấy “dấu vết kỹ thuật số” của một nhóm các nhà phát triển phần mềm từng hợp tác với CIA.

Nhóm này thiết kế các công cụ quản lý sử dụng trong việc xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và TV với truy cập internet.

Cơ quan điều tra hôm 9/3 cũng đã chất vấn nhóm các nhà thầu trong hai công ty ở Virginia. Tuy nhiên, việc bắt giữ chưa được tiến hành.

Đến thời điểm hiện tại, hơn 8.000 trang tài liệu được xuất bản bởi WikiLeaks được cho là đã lấy từ nhóm máy chủ về các thiết kế kỹ thuật của CIA.

Theo nguồn tin, chỉ có một số ít nhà thầu có quyền truy cập vào dữ liệu này.

Trong khuôn khổ các “dự án hacker”, CIA sử dụng dịch vụ của khoảng 12 công ty, hầu hết trong số đó nằm ở bang Virginia.

Trong những tháng gần đây đã có tin đồn về những bất đồng giữa một số trong các công ty đó.

Bên cạnh đó, một trong những nhóm các nhà thầu làm việc về quản lý ở nước ngoài và hy vọng để nhận được công việc tại CIA ở Mỹ, nhưng sau đó văn phòng này bị từ chối.

Trên đây có thể là một trong số những nguyên nhân khiến nhà thầu của CIA quyết định gửi tài liệu cho WikiLeaks.

Hiện giới chức tình báo Mỹ chưa đưa ra tuyên bố chính thức về thông tin trên.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG