Lính Ukraine ‘giương cờ trắng’ tại Lugansk?

Lính Ukraine ‘giương cờ trắng’ tại Lugansk?
TPO - Hơn 80 binh sĩ Ukraine đồn trú tại tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine đã “giương cờ trắng” trước lực lượng tự vệ địa phương sau cuộc giao tranh kéo dài ít giờ đồng hồ vào đêm qua

Hãng tin Lenta dẫn nguồn tin địa phương cho biết, khoảng 80 binh sĩ thuộc một đơn vị quân đội đóng tại Lugansk đã đầu hàng lực lượng tự vệ địa phương vào đêm qua, 28/5 (giờ địa phương).

Binh sĩ Ukraine “giương cờ trắng” sau cuộc giao tranh giữa đơn vị quân đội và tự vệ địa phương.

“Lực lượng tự vệ bao vây doanh trại, sau đó những người lính nằm úp xuống đất, ra hiệu đầu hàng. Một đám cháy lớn đã bùng phát trong doanh trại nhưng đã được khống chế thành công”, Lenta dẫn nguồn tin địa phương.

Đại diện tự vệ Lugansk cho biết, tất cả binh sĩ đầu hàng sẽ được bàn giao cho chính quyền Kiev.

Trong một diễn biến mới, hôm nay, 29/5, Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine Arsen Avakov cho rằng, nhiều cơ sở chứng minh vũ khí lực lượng tự vệ tại Donetsk đang sử dụng chống lại lực lượng an ninh và quân đội Ukraine được nhập khẩu từ Nga.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, Arsen Avakov cho biết: “Sau khi tái chiếm sân bay Donetsk, cảnh sát chống bạo động Ukraine thu được nhiều loại vũ khí do những kẻ khủng bố để lại. Nhiều vũ khí chứng minh xuất xứ từ Nga, trong đó bao gồm đầy đủ số thứ tự, năm sản xuất, số hiệu vũ khí…”.

Chiến dịch “chống khủng bố” do chính quyền tạm thời Ukraine tiến hành từ giữa tháng 4/2014, mục tiêu nhằm vào lực lượng chủ trương ly khai Ukraine.

Chiến dịch quân sự  này chỉ tạm hoãn để cuộc bầu cử tổng thống Ukraine trước thời hạn diễn ra hôm 25/5.

Ngay sau khi bầu cử kết thúc, một mặt khẳng định tính phi pháp của cuộc trưng cầu dân ý tại Donetsk và Lugansk nhằm tách ra khỏi Ukraine, Phó thủ tướng tạm quyền Ukraine, Vitaly Yarema tuyên bố, hoat động “chống khủng bố” ở miền Đông sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi “những kẻ khủng bố bị quét sạch khỏi lãnh thổ Ukraine”.

Theo lời thị trưởng thành phố Donetsk, Alexander Lukyanchenko, các vụ đụng độ gần đây tại địa phương đã cướp đi mạng sống của 40 người, trong đó có 38 người trong các vụ đọ súng, và 31 người bị thương.

Trong khi đó, theo thông tin từ "Cộng hòa Donetsk", các vụ đụng độ trong vài ngày qua đã làm 100 người thiệt mạng, trong đó có 50 thành viên tự vệ. Con số này khác xa so với 200 tự vệ thiệt mạng do đại diện an ninh Ukraine công bố.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG