Ukraine dùng pháo phản lực Grad trấn áp ly khai miền Đông?

Hệ thống pháo phản lực Grad khai hỏa. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống pháo phản lực Grad khai hỏa. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Hệ thống pháo phản lực Grad không chỉ có khả năng hủy diệt sức kháng cự của lực lượng ly khai Ukraine mà còn có thể phá hủy tất cả các thiết bị quân sự hạng nặng trong bất kỳ điều kiện tác chiến nào.

Hãng tin RIA Novosti ngày 28/5 dẫn lời cựu Giám đốc Tổng cục quản lý các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Yevgeny Buzhinsky cho biết, một khi chính quyền Kiev quyết định sử dụng loại vũ khí hủy diệt này, họ (lực lượng quân đội và an ninh Ukraine) sẽ nhanh chóng “san bằng” sức kháng cự của lực lượng chủ trương ly khai miền Đông Ukraine.

Theo Trung tướng Yevgeny Buzhinskiy, hệ thống pháo phản lực Grad không chỉ có khả năng hủy diệt sức kháng cự của lực lượng chiến đấu bộ binh mà còn có thể phá hủy tất cả các thiết bị quân sự hạng nặng trong bất cứ điều kiện tác chiến nào.

Nhận định của Trung tướng Yevgeny Buzhinskiy đưa ra một ngày sau khi đại diện Quân đội Ukraine, ông Vladislav Selezne ra “tối hậu thư”, tuyên bố nếu tự vệ các vùng ở Donetsk không đầu hàng hoặc hạ vũ khí, thì "những kẻ xâm lược" sẽ phải hứng chịu các loại "vũ khí đặc biệt có độ chính xác cao".

Theo Trung tướng Yevgeny Buzhinskiy, Ukraine khó có thể sở hữu cũng như triển khai các loại vũ khí chính xác cao tại miền Đông như ông Vladislav Selezne tuyên bố, nhưng hệ thống pháo phản lực Grad trứ danh là hoàn toàn có thể.

“Tôi tin rằng, trong biên chế quân đội Ukraine không thể có những loại vũ khí mà thế giới gọi là ‘chính xác cao’. Thay vào đó, có vẻ như họ (Ukraine) đang đề cập đến hệ thống pháo phản lực Grad với sức hủy diệt cực lớn”, RIA Novosti dẫn lời tướng Buzhinskiy.

Từ tháng 4/2014, Kiev đã tiến hành hoạt động quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng chủ trương ly khai ở miền Đông Ukraine. Chiến dịch chỉ tạm dừng 1 ngày 25/5 để Ukraine tiến hành bầu cử tổng thống Ukraine.

Ngay sau khi bầu cử kết thúc, tân Tổng thống Ukraine Poroshenko khẳng định chiến dịch mà họ gọi là “chống khủng bố” tại Đông Nam Ukraine sẽ tiếp tục.

Trong tuyên bố sau khi thắng cử, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh, cuộc chiến “chống khủng bố” không kéo dài hai hoặc ba tháng mà sẽ “kết thúc một cách chóng vánh”.

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố trên của Poroshenko có thể sẽ gây ra những thương vong lớn cho dân thường tại miền Đông Ukraine. 

Hệ thống pháo phản lực 9K51 Grad (BM-21 nâng cấp), được thiết kế để tiêu diệt binh lực địch (cả trong lẫn ngoài công sự, xe tăng, xe bọc thép, các khẩu đội pháo, cối, máy bay và trực thăng trú đậu trên bãi đáp, trạm chỉ huy và các mục tiêu khác.

Grad sử dụng khung gầm xe tải quân sự Ural-4320 và Ural-375. BM-21 đã tham gia vào các cuộc xung đột quân sự từ năm 1964 và có trong biên chế của nhiều nước là đồng minh thân cận của Liên Xô..

Thông số kỹ thuật: Cỡ đạn 122 mm. Số lượng ống phóng 40. Tầm bắn 21 km. Một loạt bắn bao trùm diện tích 40.000 m2. Thời gian thực hiện một loạt bắn 20 giây.

Tầm hoạt động 1.400 km. Thời gian chuẩn bị cho loạt bắn tiếp theo 420 giây. Kíp chiến đấu 4 người. Trọng lượng 5,5 tấn.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG