Lính trẻ Công binh sáng tạo, lập công

Lính trẻ Công binh sáng tạo, lập công
TPO - 5 năm qua, nhờ những ý tưởng sáng tạo không ngừng của đội ngũ cán bộ Đoàn và ĐVTN, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Binh chủng Công binh đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ.

“Mình giỏi, bạn giỏi, Chi đoàn giỏi”

Đó là một trong những mô hình tiêu biểu của tuổi trẻ Lữ đoàn Công binh 229. Mô hình này đã được triển khai rộng rãi, mang lại kết quả rất thiết thực trên các lĩnh vực công tác của đơn vị trong nhiệm kỳ qua.

Trao đổi với PV Tiền Phong, thượng tá Trần Thanh Khôi, Phó Chính ủy Lữ đoàn 229 cho biết, từ mô hình này, xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu như ê kíp bắc cầu TMM-2M của cán bộ, ĐVTN Chi đoàn Đại đội 6 do thiếu tá chuyên nghiệp Nguyên Văn Thanh - Trung đội trưởng chỉ huy phá kỷ lục trong Hội thao Công binh toàn quân từ 45 phút xuống còn 37 phút; đoàn viên trẻ Nguyễn Trung Kiên lái máy đào hào PZM đạt thành tích 20 phút trên 15m hào chiến đấu, vượt 15 phút theo yêu cầu; tiểu đội xung kích Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 do hạ sỹ Tạ Văn Hạnh chỉ huy tổ chức bố trí bãi mìn hỗn hợp chỉ còn 30 phút so với yêu cầu là 40 phút; tổ công binh do binh nhất Nguyễn văn Hùng thuộc Chi đoàn Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 dẫn đầu đạt giải nhất trong dò gỡ mìn bộ binh trong vòng 30 phút…

Lính trẻ Công binh sáng tạo, lập công ảnh 1 Tuổi trẻ Lữ đoàn Công binh 279 và ĐVTN Chi đoàn Trường mầm non Tây Sơn tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Đồng thời, bằng nhiệt huyết và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ĐVTN các đơn vị trong toàn Binh chủng đã làm tốt công tác dân vận, trong khi vẫn phải đảm đương những nhiệm vụ nặng nề, nguy hiểm của người lính công binh thời bình.

Điển hình là Đoàn cơ sở Lữ đoàn Công binh 279. Thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, ĐVTN lữ đoàn đã tổ chức tu sửa đường liên thôn, liên xã, cùng nhân dân tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh, các tệ nạn xã hội.

Đều đặn hàng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sỹ, ĐVTN lữ đoàn lại tới thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách và học sinh nghèo trên địa bàn đóng quân hay đảm nhận việc tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức hành quân về nguồn. Từ đó, đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương, khẳng định tình quân dân ấm áp.

Là đại biểu tham gia Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Binh chủng lần thứ IX, đại úy Đỗ Anh Đức (Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 2, Đoàn cơ sở Lữ đoàn Công binh 279) tâm sự: Đặc thù của chúng tôi là hoạt động phân tán, nhiều bộ phận nhỏ lẻ, thường xuyên đóng quân ở vùng sâu, vùng xa.

Mặc dù khó khăn, vất vả, nhưng tổ chức Đoàn các cấp đã làm tốt công tác quán triệt, giáo dục nhiệm vụ cho ĐVTN, thông qua các hình thức sinh hoạt diễn đàn, toạ đàm. Với tinh thần “Sống để dạ, chết mang theo”, “Bí mật, an toàn, chất lượng và tiết kiệm”…, tuổi trẻ đơn vị đã góp phần nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian thi công, bảo đảm bí mật, an toàn cho người, trang bị và công trình, đặc biệt là các công trình quân sự tối quan trọng của đất nước.

Lính trẻ Công binh sáng tạo, lập công ảnh 2
Lính trẻ Công binh sáng tạo, lập công ảnh 3 5 Năm qua, cán bộ, ĐVTN Binh chủng Công binh đã có nhiều cống hiến, đóng góp hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Thỏa sức sáng tạo, lập công

Theo đại tá Lê Hồng Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Binh chủng Công binh, nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo của lớp trẻ, lãnh đạo, chỉ huy Binh chủng và các đơn vị đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho ĐVTN thỏa sức sáng tạo, nghiên cứu khoa học.

Từ các phong trào thi đua "Thanh niên Binh chủng vươn tới những đỉnh cao” và “Thanh niên Binh chủng tiến quân vào khoa học công nghệ”, đã có nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, cổ vũ thanh niên thi đua lập công trên các lĩnh vực.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đoàn viên Hà Sỹ Hưng (Liên chi đoàn Tiểu đoàn 1, Đoàn cơ sở Lữ đoàn Công binh 229) đã trình làng công trình “Máy làm nút mìn” đạt giải nhất hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp lữ đoàn và được sản xuất nhân rộng trong các đơn vị công binh toàn quân. Khi chưa có sáng kiến này, phải mất 3 người thực hiện trong thời gian 1 giờ cho một gương hầm.

Từ khi máy làm nút mìn của Hà Sỹ Hưng được áp dụng vào thực tiễn, chỉ cần 1 người là có thể hoàn thành công việc trong thời gian 15 phút. Đặc biệt, sáng kiến này đã trực tiếp gia tăng hiệu suất nổ lên 1,5 lần. Bình quân mỗi gương nổ làm thủ công hiệu suất nổ đạt được từ 5-5,5m3 đá, khi có máy thì hiệu suất nổ đạt 7-7,5m3 đá. Nhờ đó, mỗi tháng Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 1 tiết kiệm được 250-300 nhân công và gia tăng hiệu suất nổ từ 450-500m3 đá cho một công trình, góp phần rút ngắn thời gian thi công các công trình do lữ đoàn đảm nhiệm từ 2-3 tháng so với kế hoạch đề ra.

Đại tá Sơn cho biết thêm, trên mặt trận sản xuất quốc phòng và kinh tế, ĐVTN hai Nhà máy Z49 và Z756 đã đi đầu trong các phong trào thi đua, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, tích cực tham gia vào quản lý điều hành sản xuất, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng rộng rãi. 5 năm qua, tuổi trẻ hai nhà máy có 85 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hữu dụng cùng 9 danh hiệu Bàn tay vàng và Thợ giỏi cấp toàn quân.

Trong hai ngày 18 và 19/7, tại Lữ đoàn Công binh 279, diễn ra Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Binh chủng Công binh lần thứ IX (2017-2022), với sự tham gia của 121 đại biểu là cán bộ, ĐVTN ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ toàn Binh chủng.

5 năm qua, các tổ chức Đoàn của Binh chủng đã bồi dưỡng, giới thiệu 3.023 đoàn viên học lớp đối tượng Đảng. Có 6 lượt đơn vị được T.Ư Đoàn tặng bằng khen; 6 lượt đơn vị được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Cờ “Tổ chức Đoàn xuất sắc nhất” và 2 lượt đơn vị được tặng Cờ trong thực hiện nhiệm vụ hội thi đột xuất; trên 40 lượt cơ sở Đoàn và trên 90 lượt cán bộ, ĐVTN được Binh chủng khen thưởng về thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên hàng năm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

TPO - “Lực lượng trên không và trên bộ của Israel hiện đang tấn công Dải Gaza”, quân đội nước này thông báo trên Twitter ngay sau nửa đêm thứ Sáu theo giờ địa phương. Theo một phóng viên đài truyền hình Kan 11 của Israel, pháo binh, xe tăng và bộ binh đang nã đạn về phía Dải Gaza, chứ chưa vượt qua biên giới.