Liên tiếp tàu hàng bị tấn công ở Trung Đông

Bên ngoài cảng Fujairah, UAE, ngày 13/5. ảnh: Reuters
Bên ngoài cảng Fujairah, UAE, ngày 13/5. ảnh: Reuters
TP - Ả rập Xê út hôm qua nói hai tàu chở dầu của họ bị tấn công ngoài khơi biển Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), lên án đây là nỗ lực phá hoại an ninh của nguồn cung dầu mỏ giữa lúc căng thẳng Mỹ-Iran đang lên cao.

Hôm chủ nhật, UAE nói bốn tàu thương mại bị phá hoại gần tiểu quốc Fujairah của nước này, ngay bên ngoài eo biển Hormuz, nhưng không nói ai đứng đằng sau vụ tấn công cũng như mô tả bản chất của vụ việc, theo tường thuật của Reuters.

Iran, nước đang có căng thẳng với Mỹ về các lệnh trừng phạt của Washington cũng như sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực, hôm qua đã lên tiếng bác bỏ mọi sự liên quan đối với các vụ tấn công mới xảy ra.

Bộ Ngoại giao Iran gọi hai sự vụ này là “đáng lo ngại và khủng khiếp” và yêu cầu điều tra. Một nhà lập pháp cấp cao Iran nói “những kẻ phá hoại đến từ một nước thứ ba” có thể đứng đằng sau các sự kiện. Hôm chủ nhật, Iran nói các vụ việc cho thấy an ninh của các quốc gia Vùng Vịnh rất mong manh.

Cần nhắc lại rằng 1/5 lượng dầu mỏ thế giới tiêu thụ đi qua eo biển Hormuz từ các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông để đến các thị trường ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và xa hơn nữa.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, bị Mỹ xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố, tháng trước đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz nếu Tehran bị chặn, không cho sử dụng tuyến hải lộ này.

Giá dầu hôm qua đã tăng, cụ thể là dầu Brent tăng 1,1% lên mức 71,77 USD/thùng. Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út Khalid al-Falih nói trong một văn bản rằng một trong hai tàu chở dầu của nước này bị tấn công khi đang trên đường tới nhận dầu mỏ để chuyển tới khách hàng tại Mỹ của Aramco, công ty sở hữu nhà nước Ả rập Xê út.

Vụ tấn công không làm ai bị thương hay gây ra sự cố tràn dầu nhưng làm hư hại đáng kể cấu trúc thân của hai con tàu, ông Khalid al-Falih nói.

INTERTANKO, một hiệp hội các ông chủ tàu chở dầu và nhà điều hành tàu dầu, nói trong một văn bản rằng họ đã nhìn thấy những tấm ảnh chụp “ít nhất là hai tàu bị thủng bên thân do tác động của một loại vũ khí”.

Bộ Ngoại giao UAE nói không có ai bị thương và cảng Fujairah vẫn hoạt động bình thường. Một cuộc điều tra đã được phát động với sự phối hợp của một số cơ quan quốc tế, theo bộ này.

Bộ Ngoại giao Ả rập Xê út trong một văn bản khác lên tiếng ủng hộ UAE, quốc gia có vai trò là trung tâm thương mại của khu vực. Ả rập Xê út và UAE đều ủng hộ Mỹ trong việc thực hiện lệnh trừng phạt đối với Iran, nước cũng có chân trong Hiệp hội xuất khẩu dầu mỏ OPEC và là đối thủ trong khu vực.

MỚI - NÓNG