Lê Vân đối thoại với cha trong nước mắt

Lê Vân đối thoại với cha trong nước mắt
Từ hôm ra mắt cuốn tự truyện, với những cuộc gặp liên miên, Lê Vân chẳng có thời gian cho riêng mình. Và cuộc đối thoại với bố trong nước mắt khiến trái tim chị tan chảy, tình yêu thương vỡ òa sau nhiều năm kìm nén.

Sau hơn 10 năm ở ẩn, không niềm sẻ chia, không nhiều hoài bão, Lê Vân bỗng nhiên sống lại với những tháng ngày sôi động dù cuộc đời không hề giống sân khấu.

Mỗi ngày, có tới hàng chục vị khách "vì hâm mộ cuốn tự truyện của chị Vân" mà chẳng quản ngại đường xa tới tận nhà để được nói chuyện, chia sẻ tấm chân tình với chủ nhân.

Những cuộc điện thoại tràn ngập niềm cảm thông khiến Lê Vân được thực sự sống là mình, được sám hối như những gì chị khát khao trước khi tung ra câu chuyện đời mình.

Khi cuốn tự truyện xuất hiện trên thị trường sách vài ngày, không khí gia đình Lê Vân rơi vào trạng thái nặng nề. Những khuôn mặt trầm cảm, trạng thái u uất vì bị tổn thương... không thể giấu giếm.

Trước cơn sốc nặng của ông chú, cô cháu gái NSND Trần Tiến đã không thể kìm chế sự xót xa, đâm ra nghi ngờ những câu chuyện "có vẻ không thật". "Một đứa trẻ lên ba, liệu có thể nhớ hết nỗi đau một cách mạch lạc và rõ ràng đến thế không?", chị đặt câu hỏi.

Ý nghĩ này ám ảnh không ít người trong gia đình Lê Vân, khiến "họ hàng hai bên nội ngoại sống trong sự mệt mỏi vô cùng". Và cũng có lúc, sự nghi ngờ quá mãnh liệt đã biến thành sự dằn vặt, bộc phát thành lời trách móc: "Đó là cảm nhận của cô ấy, còn sự thật không như cô ấy nói, không phải như thế".

Những ngày ấy, NSND Trần Tiến sống khép kín, hầu như không bước chân xuống cầu thang tầng 1, cũng không có nhu cầu sẻ chia với bất kỳ ai. Không chịu nổi không khí trầm uất ấy, Lê Vân đã quyết định nói chuyện thẳng thắn với "ông cụ", dù rằng để có cuộc đối thoại này, với Lê Vân là cả một sự cố gắng lớn.

Buổi nói chuyện kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, trộn lẫn nước mắt của hai bố con, hai tâm hồn héo hắt vì thiếu tình yêu thương... cuối cùng đã tháo gỡ những ẩn uất mà vì nó bao lâu nay, trái tim Lê Vân không ngừng đớn đau.

Đứa con gái lớn nhất nhà nhận ra rằng mình chưa bao giờ thực sự cố gắng để hiểu bố, và vì bị ám ảnh nhiều chuyện thời thơ ấu nên cảm xúc, tình yêu với bố bị cằn khô...

Còn ông bố, sau những sẻ chia chân thành đã nhận về mình những lỗi lầm có thật, những việc làm không đúng và cả ánh mắt vô tình mà vì hoàn cảnh nghèo khó xô đẩy nên không thể hoàn thành trách nhiệm với vợ con.

Vết đau được xoa dịu, nút thắt được cởi bỏ... Giờ đây, ông ngoại ngày ngày vui đùa với hai đứa cháu mà trong lòng mãn nguyện, đã có thể cười thoải mái khi gặp bạn bè đồng nghiệp, và sẵn sàng sẻ chia nỗi niềm với cô con gái cứng rắn mà đa cảm.

Vợ ông, nghệ sĩ Lê Mai, đang cùng con gái Lê Vi ở bên Pháp, không có mặt ở nhà nên không hình dung được chuyện gì xảy ra với gia đình mình. Tuy thế, trong cuộc đời buồn nhiều hơn vui của mình, nghệ sĩ Lê Mai cũng không ít lần thừa nhận những chuyện mà đứa con gái lớn, người mà bà chối bỏ "không có mẹ con bà cháu gì cả", viết trong tự truyện là hoàn toàn đúng.

Bà Mai cũng không chối cả cái bí mật khủng khiếp mà con gái mình kể trong tự truyện, vào một đêm xấu trời khi bố mẹ "chiến tranh", Lê Vân nghe lỏm được ông Trần Tiến vì không kìm được cơn ghen tuông lên đỉnh điểm đã gào lên bất mãn: "Lê Khanh không phải con tôi".

Bà tiếc vì con gái đã nghe thấy những lời không hay đó, để phải mang nỗi đau suốt nhiều năm. Bà bảo, mọi khúc mắc giữa hai vợ chồng, những lời nói trong cơn nóng giận khiến tâm hồn con cái bị tổn thương đều từ do ghen tuông, nghèo khổ mà ra chứ thực sự cả hai không muốn khứa vào tâm hồn trẻ thơ nhiều vết đau hằn sâu như vậy.

Giờ đây, khi mọi chuyện xung quanh dần đi theo quỹ đạo, Lê Vân đang dốc sức cho lời sám hối của mình được đến với đông đảo mọi người. Những cuộc gặp gỡ liên miên đang giúp Lê Vân tìm lại chính mình, và hơn hết tất cả, chị có cơ hội mở rộng trái tim vốn nhạy cảm, đón nhận tấm lòng yêu thương từ mọi người.

Ngày mai, "người đàn bà đẹp" sẽ cùng hai "thiên thần bé nhỏ" ra sân bay đón bố Abraham, bến bờ hạnh phúc của ba mẹ con...

Theo Lê Bảo
Vnexpress

MỚI - NÓNG