Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần

TPO - Lễ rước thần từ đền thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan về đền Đức Hoàng và chùa Phúc Mỹ (huyện Đô Lương, Nghệ An) là điểm nhấn quan trọng trong lễ hội Thập niên sự lệ.
Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 1

Lễ hội Thập niên sự lệ năm nay đặc biệt hơn vì được nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội này 10 năm mới diễn ra một lần (từ ngày 13-15/3 Âm lịch của các năm Giáp), nhằm tri ân công lao của Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521-1576) cùng các đại thần là hậu duệ của dòng họ Nguyễn Cảnh tại đền thờ Nguyễn Cảnh Hoan (xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An).

Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 2

Lễ rước thần từ đền thờ Thái phó Tấn quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (xã Tràng Sơn) về đền Đức Hoàng và chùa Phúc Mỹ (xã Yên Sơn) đã diễn ra long trọng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 3Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 4

Đoàn rước thần kéo dài cả cây số với sự tham gia của người dân 21 khối, nhóm, di chuyển cả đi lẫn về khoảng 6 km. Đi đầu đoàn rước là các khối đi bộ như khối võ thuật, rước cờ, rước sắc phong...

Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 5Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 6

Khối rước voi, ngựa chiến, binh khí di chuyển bằng xe bán tải. Đi cùng là các đội nhạc lễ (trống, chiêng, bát âm) thể hiện khí thế rộn ràng, náo nhiệt.

Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 7

Linh hồn của lễ hội là đám rước hoành tráng được biên chế theo đội hình: võ lệnh đi trước mở đường, cờ phướn giương oai, voi ngựa đốc chiến, kiệu Thánh oai linh Thái phó Tấn Quốc công cùng đội hình giương cao binh khí mang đậm tính truyền thống Trung cần nhân nghĩa, bảo quốc hộ dân.

Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 8

Khi đoàn rước về đến đền Đức Hoàng (đền thờ Vua Lê Trang Tông), đoàn hạ kiệu Thánh trước tam quan, dâng lễ làm thủ tục bẩm báo Vua xin mở hội. Sau đó, đoàn tiếp tục sang chùa Phúc Mỹ cùng các sư thầy và phật tử lễ Đức Phật thỉnh kinh, quy y cho các thần Tổ họ Nguyễn Cảnh.

Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 9

Lễ hội Thập niên sự lệ xuất hiện cách ngày nay hơn 400 năm, xuất phát từ quy định của các bậc tiền nhân dòng họ Nguyễn Cảnh. Từ khi được tổ chức lần đầu đến nay, chỉ có 3 kỳ (1954, 1964, 1974), lễ hội bị gián đoạn do chiến tranh. Đến năm 1984, dòng họ Nguyễn Cảnh đã phục hồi và duy trì cho đến ngày nay.

Lễ rước thần tại lễ hội 10 năm tổ chức một lần ảnh 10

Trước đó, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho lễ hội đền Nguyễn Cảnh Hoan (Thập niên sự lệ).

Tin liên quan