Lễ khai ấn Đền Trần: Không còn cảnh tranh cướp?

Bà Cao Thị Tính
Bà Cao Thị Tính
TP - Lễ khai ấn Đền Trần (tại Đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định) diễn ra vào đêm 14 rạng 15 tháng Giêng năm Tân Mão (16 và 17-2), PV Tiền Phong phỏng vấn Trưởng Ban Tổ chức Lễ khai ấn Đền Trần, bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định, về công tác quản lý, tổ chức của địa phương.

> Nhộn nhịp trước ngày khai ấn đền Trần

Bà Cao Thị Tính
Bà Cao Thị Tính.

Bà Tính cho biết: Lễ Khai ấn Đền Trần là một lễ hội đặc biệt, được tỉnh Nam Định phân cấp giao cho thành phố đứng ra chỉ đạo tổ chức, triển khai hằng năm. Ban Tổ chức, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các thành viên trong ban tổ chức, đơn vị liên quan, UBND các phường Lộc Vượng, Lộc Hạ làm tốt công tác chuẩn bị.

Cho đến thời điểm này, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo. Kể từ ngày 1 Tết đến nay, tại khu vực Đền Trần mới chỉ phát hiện một vụ móc túi 50.000 đồng. Phương án đảm bảo an ninh, phân luồng giao thông được các tiểu ban triển khai theo đúng phương án. Cơ bản các công việc chuẩn bị tổ chức cho Lễ hội đã hoàn tất.

Nhộn nhịp trước ngày khai ấn Ảnh: Minh Đức
Nhộn nhịp trước ngày khai ấn. Ảnh: Minh Đức.

Vậy Lễ khai ấn năm nay có nét gì mới, thưa bà?

Về cơ bản, hình thức Lễ khai ấn sẽ tổ chức như mọi năm, đúng theo truyền thống. Nhưng năm nay, được phép của thường trực UNBD tỉnh, Lễ khai ấn sẽ chỉ mời các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước về dự (nếu có), đồng chí bí thư, chủ tịch UBND tỉnh cùng 14 cụ cao niên của phường Lộc Vượng vào trong nội cung Thiên Trường để tổ chức Lễ khai ấn.

Có 9 lá ấn được đóng tại thời điểm này để dâng tại các đền, chùa thuộc phường Lộc Vượng như Đền Cố Trạch, Thiên Trường, Trùng Hoa, Chùa Tháp... Bởi, nếu mời toàn bộ Ban tổ chức vào chứng kiến Lễ khai ấn trong nội cung (như mọi năm) sẽ không đảm bảo an ninh, trật tự do nội cung rất chật.

Việc phát ấn cho nhân dân sẽ được tổ chức tại nhiều điểm để giải tỏa áp lực. Ban Tổ chức cho xây dựng thêm các điểm để phát ấn tại các khu vực Đền: gồm 75 điểm phát ấn (trước đây chỉ có 4 điểm) nhằm tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy; có hướng dẫn cụ thể cho khách thập phương nhận ấn an toàn, thuận tiện.

Bên cạnh đó, việc phân luồng giao thông sẽ được thực hiện ngay từ sáng sớm 14 thay vì 4 giờ chiều như trước đây. Để đảm bảo giao thông thông suốt, sẽ hạn chế xe trọng tải lớn vào khu vực này. Ban Tổ chức cũng đã bố trí 3 bãi trông giữ xe lớn (khoảng 3.000 xe) đảm bảo chỗ đỗ cho các ô tô về dự lễ.

Trong quá trình tổ chức sẽ khó tránh khỏi một số vấn đề phát sinh như hiện tượng tăng giá gửi xe tại những bãi xe tự phát, chen lấn, xô đẩy nhau... Lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Thành phố giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, cụ thể là phường Lộc Vượng, Lộc Hạ phải chịu trách nhiệm nếu có vi phạm trên địa bàn.

Nhằm ngăn chặn, xử lý vi phạm có thể xảy ra trong Lễ khai ấn, Ban tổ chức có phương án cụ thể gì?

Chúng tôi đã thành lập các tổ trông giữ phương tiện, các đội kiểm tra liên ngành để kịp thời xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn lễ hội được Công an tỉnh phê duyệt. Theo đó, sẽ có khoảng 2.000 người tham gia vào công tác này, chia thành 5 vòng bảo vệ, ngay từ phía ngoài (khu vực Cầu vượt - QL 10) đến khu vực trước cửa Đền, nội cung.

Chúng tôi cảm thấy lo lắng nhất là những tình huống không thể lường trước được, chẳng hạn như vỡ hội. Tuy nhiên, Ban Tổ chức cố gắng tập trung cao nhất để Lễ khai ấn diễn ra lành mạnh, an toàn.

Du khách thắp hương tại Đền Trần
Du khách thắp hương tại Đền Trần.

Người dự lễ phải nâng cao ý thức

Mỗi người dân về dự lễ đều mong muốn nhận được một lá ấn may mắn mà không phải chen lấn, xô đẩy như năm trước, việc in lá ấn được tổ chức ra sao, số lượng ấn phát ra có đủ nhu cầu không?

Lễ khai ấn năm nay rơi vào đúng ngày làm việc trong tuần, tuy nhiên Ban Tổ chức dự báo lượng người về dự lễ sẽ vẫn đông như mọi năm chứ không hề giảm. Theo dự báo, số lượng người dự lễ khai ấn năm nay khoảng từ 10 đến 12 vạn.

Để tránh quá tải đêm 14, rạng sáng 15, Ban Tổ chức đề nghị Nhà Đền có kế hoạch phục vụ, đảm bảo cao nhất cho khách thập phương, sao cho mỗi người dân đều nhận được một lá ấn, vào đúng thời điểm khai ấn. Tuy nhiên, việc in bao nhiêu lá ấn là việc của Nhà Đền, Ban Tổ chức không can thiệp.

Lễ Khai ấn năm 2010 xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, nhiều người phải tranh cướp để nhận ấn. Là Trưởng Ban tổ chức, bà có suy nghĩ gì?

Cảnh chen lấn xô đẩy là điều khó tránh khỏi ở các lễ hội, nhưng ở đây cũng phải nhìn nhận ở góc độ ý thức của người dân nữa. Đó là do nhiều người quá nóng lòng thôi, nếu mọi người cùng chờ đợi, cùng có ý thức thì đến lượt mình rồi cũng vẫn sẽ nhận được lá ấn. Năm ngoái, Ban tổ chức và Nhà Đền đã rất cố gắng, việc phát ấn phải thực hiện đến 4 giờ sáng mới hoàn thành. Và số lượng ấn cũng đủ đáp ứng nhu cầu của du khách.

Về Nam Định người dân dễ dàng mua hàng trăm tờ ấn với giá 50.000 đồng/tờ
Về Nam Định người dân dễ dàng mua hàng trăm tờ ấn với giá 50.000 đồng/tờ.

Ngăn chặn ấn ngoài luồng

Ban Tổ chức có biện pháp gì ngăn chặn nạn ấn ngoài luồng, ấn giả như từng xuất hiện trước đây?

Năm nay, Nhà Đền đã đăng ký với Sở VH-TT&DL về mẫu ấn năm 2011 (để chống làm giả). Nội dung lá ấn vẫn như mọi năm, và được in từ chính chiếc ấn đang lưu giữ tại Đền Trần (bao gồm các chữ: Trần miếu tự điểnTích phúc vô cương). Đặc điểm ấn năm 2011 được thể hiện trên lá ấn và được giữ bí mật tuyệt đối đến trước khi khai ấn.

Do lợi nhuận, việc in ấn giả cũng có thể xảy ra. Có năm, cơ quan công an phát hiện, thu giữ ấn ngoài luồng rồi, nhưng do một số qui định còn hạn chế nên chưa xử lý về mặt hình sự được. Vì vậy năm nay, công tác này cũng sẽ được triển khai ráo riết.

Quy trình in ấn rất chặt chẽ, ấn Đền Trần cũng được quản lý nghiêm ngặt, tại sao vẫn có ấn ngoài luồng, ấn giả?

Quy trình đóng ấn được quản lý rất nghiêm ngặt do Nhà Đền thực hiện, không ai được vào đó. Bản thân tôi, mặc dù trong Ban Tổ chức, nhưng cũng không bao giờ tới khu vực này. Thực ra, ấn giả không có. Nếu là ấn in lưới sẽ nhận biết được ngay.

Còn ấn ngoài luồng thì có thể do người ta mang từ nơi khác đến (ở đền khác đến - PV), hoặc ấn cũ từ năm trước, khách thập phương không thể phân biệt được. Ấn Đền Trần phải đúng thời khắc Lễ khai ấn mới được phát ra cho người dân. Đó không phải là mặt hàng để kinh doanh.

Cảm ơn bà.

Dự kiến nội dung, thời gian chương trình Lễ khai ấn năm 2011

Từ 7 giờ đến 19 giờ 30 ngày 16 - 2 (ngày 14 tháng Giêng), du khách vào lễ tại Đền Trần. 14 giờ, chương trình dâng hương của đoàn doanh nhân đất Việt.

Từ 22 giờ đến 22 giờ 30, UBND phường và 14 cụ cao niên phường Lộc Vượng tổ chức đoàn rước ấn từ sân đền Cố Trạch qua cổng chính rẽ trái đi quanh hồ rồi vào cổng chính Thiên Trường.

Từ 22 giờ 30 đến 22 giờ 35, khai mạc Lễ khai ấn. Từ 22 giờ 40 đến 23 giờ 10, thực hiện nghi lễ khai ấn. Từ 23 giờ 30 mở của đền cho người dân vào lễ và nhận ấn lộc.

Nguyễn Tuấn - Đỗ Sơn - Minh Đức

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.