Lễ hội Đền Hùng 2018: Người hành hương được an toàn tuyệt đối

Du khách hành hương về Đền Hùng dịp này được thụ hưởng văn hóa dân gian truyền thống, đa sắc từ các hội trại chân núi Nghĩa Lĩnh
Du khách hành hương về Đền Hùng dịp này được thụ hưởng văn hóa dân gian truyền thống, đa sắc từ các hội trại chân núi Nghĩa Lĩnh
TPO - Mặc dù đã có đến hơn 3 triệu lượt người đổ về Đền Hùng trong vài ngày qua nhưng các phương tiện giao thông tại Tp Việt Trì và Khu di tích vẫn luôn được đảm bảo, và du khách hành hương cũng được an toàn tuyệt đối – ghi nhận của Tiền Phong tại Đất Tổ chiều qua (23/4, tức 8/3 âm lịch).

Buổi sáng khai hội (21/4) vào đúng ngày nghỉ cuối tuần, lượng du khách hành hương về Đền Hùng đã lên tới 1 triệu lượt người với lượng xe cộ tăng đột biến.

Nhưng với kinh nghiệm tổ chức lễ hội nhiều năm và năng lực ứng phó của Ban tổ chức, Phú Thọ đã không để xảy ra những bị động, ùn tắc kéo dài hoặc sự cố lớn. Hầu hết các phương tiện giao thông, chủ yếu là xe máy và ô tô, hướng vào Khu di tích đã được hướng dẫn đến nơi gửi xe thuận tiện, an toàn (giá vé 5.000đ/xe máy, 25.000-40.000đ/ô tô tùy loại) với hàng chục ngàn lượt xe được trông giữ an toàn. Khoảng 1.000 nhân lực đến từ lực lượng CSGT, bộ đội QK2, đoàn viên thanh niên và dân phòng địa phương đã được huy động có mặt tại tất cả các điểm nóng, khu vực đông người qua lại để giúp đỡ, hướng dẫn du khách.

Công an tỉnh Phú Thọ đã bố trí 7 điểm gửi xe nằm sát chân núi Khu di tích để du khách không bị mệt mỏi vì đi bộ quá xa lên đền. Các trục đường từ cao tốc Nội Bài – Lào Cai (có hai lối rẽ Việt Trì và Phù Ninh) hướng về Khu di tích đều được thiết kế rộng, thuận lợi nên khách từ miền xuôi (Hà Nội) hay miền ngược (Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang) về đây không bị ùn ứ, tắc nghẽn. Đại diện của Tổng Cty đầu tư và phát triển đường cao tốc VN (VEC) khẳng định với Pv Tiền Phong đã chủ động nhiều phương án đối với hai trạm rẽ hướng vào Đền Hùng, không để ùn tắc tại đây.

Lễ hội Đền Hùng 2018: Người hành hương được an toàn tuyệt đối ảnh 1 Du khách hành hương về Đền Hùng dịp này được thụ hưởng văn hóa dân gian truyền thống, đa sắc từ các hội trại chân núi Nghĩa Lĩnh
Lễ hội Đền Hùng 2018: Người hành hương được an toàn tuyệt đối ảnh 2 Buổi tổng duyệt lễ dâng hương tưởng niệm các Vua HÙng diễn ra chiều qua (23/4)

Một vài ùn tắc cục bộ tại gần các bãi đỗ xe trong hai ba ngày qua đã được xử lý rất nhanh với quân số CSGT tối đa khu vực này. Chỉ riêng tại khu công viên Văn Lang ở Tp Việt Trì trong đêm khai mạc có hội chợ và bắn pháo hoa thì sự ùn tắc thì mới khiến các lực lượng phải bó tay, tuy nhiên chỉ sau màn pháo hoa lúc 21h đêm, giao thông đã được thông suốt và không ghi nhận có sự cố liên quan an toàn của người dân và các phương tiện.

Sang ngày Chủ nhật, lượng du khách đổ về tăng lên 1,5 triệu người nhưng việc hành hương cũng đã diễn ra an toàn, thuận lợi. Tuy nhiên, theo thông tin từ Ban tổ chức, 3 ngày qua đã có hơn 130 trường hợp bán hàng rong tại các khu vực đường dành cho người đi bộ (từ ngã 5 Đền Giếng đến Cổng đền chính) đã bị lực lượng nhắc nhở, trục xuất, 30 trường hợp xe ôm được yêu cầu ra khỏi khu vực gần cổng đền, đưa 1 trường hợp người tâm thần ra khỏi lễ hội, bắt 2 đối tượng xin tiền du khách giao cho Công an xử lý, 1 trường hợp quán hàng phát loa âm thanh to đã bị thu hồi thẻ. Đáng ghi nhận, một đối tượng khả nghi đi lòng vòng nhiều bãi đỗ gửi xe đã được lực lượng cảnh sát hình sự đeo bám đưa về đồn Công an Đền Hùng làm việc.

Cho đến 5h chiều qua, dù là ngày đầu tuần, nhưng lượng người hành hương đi qua sân hành lễ vẫn tăng cao, song Ban tổ chức chưa nhận được tin báo xảy ra về hình sự, cháy nổ ngoài một số thông tin tìm người lạc được phát trên loa ở toàn khu vực Đền Hùng. Lực lượng y tế lên đến hàng trăm người túc trực ứng phó ở nhiều trạm đã chỉ tiếp nhận vài trường hợp giải cứu nhẹ nhàng. Trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Đỗ Văn Hoành – Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đang trực tiếp chỉ huy bảo vệ ANTT tại Lễ hội, khẳng định an toàn cho du khách hành hương về Đền Hùng được đề cao lên trên hết, và Công an tỉnh đã nghiêm ngặt thực hiện kế hoạch đề ra với kinh nghiệm xử lý qua nhiều năm tại lễ hội lớn nhất cả nước.

Để phòng tránh những trường hợp du khách có thể tái diễn leo trèo nguy hiểm lên Đền Thượng mà không đi theo lối bậc, Ban tổ chức đã bố trí căng dây thừng thép rào chắn, bổ sung thêm nhiều dây thừng nữa tại hầu hết ven các lối lên có nguy cơ bị khách rẽ tắt. Các gốc cây, cành to có thể gây nguy hiểm cũng đã được xử lý, chặt tỉa. Loa đài của Ban tổ chức liên tục hướng dẫn du khách lưu ý bảo vệ tài sản cá nhân, thông báo số dây nóng (0210.6551.666 và 0210.386.0026) để mọi người lập tức gọi điện báo tin cho lực lượng khi có tình huống xảy ra. Sự an toàn và mẫu mực của một lễ hội lớn cũng được ghi nhận khi Ban tổ chức chỉ tiếp đón một vài thông tin có dấu hiệu hình sự nhỏ trong suốt ba ngày qua. Có ba nhà dân tự quây cót làm WC đã được nhắc nhở tự tháo dỡ, và đặc biệt không có trường hợp ăn xin, ăn mặc phản cảm hay bán hàng chèo kéo, tăng giá, “chặt chém” du khách.

Ban tổ chức đã cử tới hàng ngàn lượt người đi thu gom rác thải. Theo ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng, toàn bộ nhân lực này (mỗi lượt 300 người, chủ yếu đến từ đoàn viên thanh niên do Tỉnh đoàn Phú Thọ tiếp sức và nhân viên cơ quan Khu di tích) thường xuyên có mặt ở nơi có nhiều rác xả, mang theo túi ni lông, rất cơ động và nhặt rác linh hoạt. Qua nhiều năm với sự ra quân của Tuổi trẻ Phú Thọ, hình ảnh và hành vi nhặt rác của những chàng trai, cô gái Đất Tổ trong màu áo xanh tình nguyện tại nơi lễ hội, đã tác động rõ rệt đến ứng xử của du khách đối với Đền Hùng, qua đó giảm thiểu rõ nét việc vứt rác bừa bãi gây phản cảm. Ngay cả việc ném tiền lẻ xuống giếng cổ ở Đền Giếng đã chỉ còn xảy ra lác đác và đã lập tức được nhân viên Khu di tích (bố trí 3 người) nhắc nhở, thu nhặt tiền, hay việc rải chiếu nằm trên bìa cỏ ven Khu di tích đã có quy củ hơn, có lực lượng hình sự và quân đội giám sát, tránh tối đa vụ việc trộm cắp, thải rác và ăn uống, sinh hoạt nhếch nhác gây phản cảm.

Tuy nhiên tại một lễ hội quá lớn với biển người tụ về, vẫn còn những trường hợp để lại hình ảnh chưa đẹp diễn ra, đáng kể nhất là tại khu gần Cổng đền chính vào tối Chủ nhật và chiều qua. Tại khu vực hội trại ở sân Hành lễ, tiếng loa đài từ các hội trại địa phương đã được nhắc nhở giảm âm, và các trại được sắp xếp chương trình theo thứ tự thời gian biểu diễn văn hóa văn nghệ để có thể tập trung được đông người đến xem nhất. Hội trại của huyện Tân Sơn khi mở loa nhạc quá to đã bị Ban tổ chức có hình thức kỷ luật ngay, khu vui chơi giải trí có 39 người sử dụng đồ chơi nguy hiểm đã bị thu giữ.

Chiều qua, Công an tỉnh Phú Thọ đã tập duyệt phương án chống ùn tắc cho ngày chính giỗ, và chương trình tổng duyệt lễ dâng hương Đền Hùng cũng đã diễn ra tại núi Nghĩa Lĩnh. Đông đảo du khách đã được chứng kiến đoàn hành lễ thành kính, trang nghiêm đi từ sân hành lễ lên Đền. Phú Thọ với Lễ hội lớn nhất cả nước hướng đến sự mẫu mực và mục tiêu “5 không” (không ùn tắc giao thông, không kinh doanh chặt chém, không có người ăn xin, không xảy ra hành vi phản cảm, không ngộ độc thực phẩm”, đã được du khách khen ngợi trong những ngày qua. Song, tiếp tục duy trì điều này còn là một trọng trách quá lớn của Ban tổ chức khi bước vào ngày Quốc giỗ (ngày mai, 10/3 âm lịch) với lượng người lên đến hàng triệu lượt.

MỚI - NÓNG