Lấy lại bình đẳng cho ảnh nude

Triển lãm ảnh nude nghệ thuật đầu tiên ở Hà Nội kéo dài hết 27/7. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.
Triển lãm ảnh nude nghệ thuật đầu tiên ở Hà Nội kéo dài hết 27/7. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.
TP - Triển lãm ảnh nude nghệ thuật đầu tiên ở Hà Nội mang quy mô toàn quốc, do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) cấp phép và tổ chức, khai mạc chiều 20/7.

“Triển lãm cởi bỏ nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh và công bố tác phẩm ảnh nude, khẳng định ảnh nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng như ảnh về đề tài khác. Trước đây còn nhiều suy nghĩ, đánh giá không bình đẳng thậm chí không tạo điều kiện, và hạn chế ảnh nude nghệ thuật”, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành nói. Ông kể khi đưa ý tưởng triển lãm, người của Cục chưa hẳn đồng thuận chứ chưa nói người ngoài. Nên ban đầu Cục dự định dán nhãn 18+, sau thấy không cần thiết do đã tuyển lựa khắt khe.

Mười tác giả được mời gửi tác phẩm triển lãm trong đó có nhiều tên tuổi quen thuộc như Thái Phiên, Dzũng Art, Lê Quang Châu, Dương Quốc Ðịnh - theo đánh giá của giám tuyển, Phó Cục trưởng Mã Thế Anh “tiêu biểu cho giới sáng tác ảnh nude”.

Hơn một trăm tác phẩm gửi về, BTC chọn 52 bức vừa đáp ứng tiêu chí về nghệ thuật và độ an toàn nhất định soi chiếu theo Nghị định 72 về nhiếp ảnh, lại vừa vặn với không gian ở 29 Hàng Bài. Ông Vi Kiến Thành bảo chỉ cần thêm một bức cũng gây cảm giác chật chội. Lần này BTC tôn vinh tác phẩm bằng cách in khổ lớn trên chất liệu đẹp, trình bày thoáng và hợp lí cho chủ đề còn chưa được cởi mở đón nhận hoàn toàn.

 Họa sĩ Thành Chương cho rằng cái khó của ảnh nude là phải đẹp về tạo hình nhưng cũng cần gợi cảm nếu không, thành ra vô hồn, nhưng gợi cảm ở mức nào chưa bao giờ dễ dàng. “Tôi cho rằng triển lãm này tương đối chuẩn, sạch sẽ về nghệ thuật, gợi cảm vừa đủ, tác phẩm hướng tới chân thiện mỹ nên tôi nghĩ không cần dán nhãn 18+ là chính xác”, Thành Chương nói. 

Nghệ sĩ Dzũng Art nói rằng những bức anh thích nhất không được chọn, anh hiểu và chấp nhận điều đó đồng thời đánh giá cao quyết định dũng cảm của những người tổ chức. “Triển lãm như thế này chắc chắn không có chỗ cho tác phẩm quá gắt”, Dzũng Art nói.

Trả lời thắc mắc của báo chí liệu có sự “thả” cho các triển lãm ảnh nude sau này, Cục trưởng Vi Kiến Thành nói tất cả hoạt động nhiếp ảnh đều thực hiện theo Nghị định 72. Theo đó, các triển lãm về bất cứ đề tài nào không riêng ảnh nude đều cần sự thẩm định của cơ quan quản lí văn hoá cấp Sở và cao hơn là Cục.

Lo ngại trình độ thẩm định của cán bộ quản lí ở địa phương không phải vô căn cứ, lãnh đạo Cục nói rằng trong trường hợp chưa chắc chắn và không yên tâm thì có thể mời nghệ sĩ, chuyên gia ở địa phương để tư vấn.

MỚI - NÓNG