Lấy huyết khối mạch não thành công cho bệnh nhân đột quỵ

Sau khi can thiệp lấy huyết khối mạch não, anh T. đã hoàn toàn tỉnh táo, hết nói ngọng, không còn yếu liệt (Ảnh: Kim Hà).
Sau khi can thiệp lấy huyết khối mạch não, anh T. đã hoàn toàn tỉnh táo, hết nói ngọng, không còn yếu liệt (Ảnh: Kim Hà).
TPO - Chiều 8/12, Ths.Bs Hà Tấn Đức – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, nhờ kỹ thuật hút huyết khối để làm tái thông mạch máu não bị tắc, bệnh viện đã cấp cứu thành công cho một bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thoát khỏi tình trạng bị liệt nửa người.

Bệnh nhân nói trên là anh H.N.T (35 tuổi, ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ). Anh T. cho biết, trước giờ cơ thể anh bình thường không có biểu hiện gì lạ. Trưa 7/12, đang nằm võng xem tivi bỗng nhiên anh bị té xuống đất và bị liệt hoàn toàn nửa người bên trái, nói ngọng và liệt mặt. Gia đình đã nhanh chóng đưa anh đến cấp cứu tại bệnh viện.

Tại đây, anh T. vẫn trong trạng thái tỉnh các bác sĩ tại khoa cấp cứu đã thực hiện ngay các xét nghiệm cần thiết như: Chụp DSA, chụp CT, scan não để chẩn đoán bệnh. Kết quả cho thấy anh T. bị đột quỵ thiếu máu não, bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa bên phải. Đồng thời, nhận định bệnh nhân có chống chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch nên các bác sĩ đã quyết định sử dụng kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối nội mạch để điều trị cho bệnh nhân. Sau khoảng 30 phút can thiệp, mạch máu đã được tái thông hoàn toàn.

Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, hết nói ngọng, không còn yếu liệt và sinh hoạt gần như bình thường.

Bác sĩ Đức thông tin, đột quỵ thiếu máu não là một cấp cứu nội khoa. Mỗi phút trôi qua bệnh nhân không nhận được điều trị sẽ làm gia tăng số lượng tế bào não bị chết. Do đó, khi phát bệnh cần đưa bệnh nhân nhanh chóng đưa đến bệnh viện để có đơn vị can thiệp đột quỵ, nhận được điều trị lấy huyết khối nội mạch, tái thông mạch não càng sớm càng tốt để bệnh nhân có cơ hội phục hồi và trở về cuộc sống bình thường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Lần đầu tiên tại Việt Nam cứu được sản phụ gặp tai biến cực kỳ hiếm gặp sau sinh

TPO - Các bác sĩ Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo ca lâm sàng hiếm gặp, lần đầu tiên được can thiệp thành công tại Việt Nam. Sau 90 phút “đấu trí” với tử thần, các bác sĩ đã “giành” lại sự sống từ lưỡi hái tử thần cho sản phụ 33 tuổi trở lại với 3 con thơ.
Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

TPO - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.