Lấy gì mà hát

Lấy gì mà hát
TP - Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ rốt cục đã hoàn thành, sau nhiều trì trệ vì chậm tiến độ và chậm vốn. Nhưng, hiện vật có giá trị là thứ Bảo tàng đang rất thiếu, dù tỉnh Điện Biên đã phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật từ đầu năm 2013.

Ba phương tiện phục vụ hậu cần quan trọng nhất của chiến dịch gồm xe vận tải, xe đạp thồ và ngựa thồ, thì nay ở Bảo tàng không có chiếc xe vận tải nào! Chiếc giá sách của tướng Đờ Cát cũng không giữ được, điều từng làm buồn lòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

So với Bảo tàng Hà Nội - một cái vỏ rất to chứa rất ít ruột - có vẻ cập kênh. Nhưng không thể không liên tưởng.

Không như trước, những di tích có không gian rộng ngày càng trở thành lựa chọn tham quan hàng đầu của du khách, như khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), khu tưởng niệm đại thi hào Nguyễn Du (Nghi Xuân – Hà Tĩnh), quần thể chùa Bái Đính (Gia Viễn - Ninh Bình)... Chỉ ở nơi rộng thoáng, du khách mới có thể cảm nhận và sống trọn trong bầu không khí riêng mà di tích mang lại. Đặc biệt, rộng nhưng có nhiều thứ để ngắm, có chuyện để nghe, có không gian để thư thái. Rộng mà không rỗng.

Đâu đó, trước mỗi kỳ cuộc, người ta hối hả xây hết nhà hát, cổng chào này lại đến sân vận động, biểu tượng kia, đều nhân danh văn hóa. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu tại một tỉnh miền Đông Nam bộ: “Nghèo, điện không có, lấy gì mà hát hả các đồng chí?”.

Trong bối cảnh cả nước chống lãng phí, tiết kiệm chi tiêu công, dường như những công trình hạ tầng văn hóa dễ được châm chước để cấp vốn? Điện, đường, trường, trạm xếp sau? Kỳ cuộc lễ lạt trở thành cái mốc để đầu tư. Đó cũng là lý do sau mỗi dịp, đợt lễ lạt, dư luận lại soi vào những công trình “to vật” mới mọc lên.

Từ nay đến năm 2020, cả nước sẽ xây mới 51 nhà hát, nâng cấp 20 nhà hát, xây dựng và nâng cấp 106 rạp chiếu phim. Trong đó, 11 nhà hát xây mới đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nguồn vốn xây mới và nâng cấp trong 8 năm là 10.800 tỷ đồng, bao gồm ngân sách nhà nước (hơn 50%) và nguồn vốn huy động khác.

Cũng như với câu chuyện hiện vật trong bảo tàng, vấn đề là điện ảnh Việt có gì để chiếu khi chất lượng phim ảnh nội không có dấu hiệu khấm khá? Và nếu đủ để chiếu, thì ai xem?

Hình thức to rộng, nội hàm rỗng, càng làm rỗng ngân sách mà thôi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.