Khát vọng kết nối Điện Biên - Trường Sa

Đại diện thành viên Hành trình nhận kỷ vật tỉnh Điện Biên gửi tới Trường Sa
Đại diện thành viên Hành trình nhận kỷ vật tỉnh Điện Biên gửi tới Trường Sa
TP - Tham dự "Hành trình Âm vang Điện Biên - Hào khí Trường Sa" do T.Ư Đoàn tổ chức, nhiều người trẻ được hòa mình vào không khí của các hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trong ngày 7/5, hơn thế, góp sức vào sự kết nối biên cương với hải đảo của Tổ quốc.

Hành trình của tri ân

Tham dự trao tặng kỷ vật của Hành trình Âm vang Điện Biên – Hào khí Trường Sa, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ cùng với các thành viên đoàn hành trình khi được lên địa danh thiêng liêng, ghi dấu chiến công chói lọi của toàn dân tộc.

Anh Vinh khẳng định: Âm vang Điện Biên – Hào khí Trường Sa là hành trình thể hiện lòng ngưỡng mộ và tri ân sâu sắc trước sự thông minh, sáng tạo, lòng dũng cảm, hy sinh oanh liệt của các anh hùng, cán bộ, chiến sĩ, dân quân hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đồng thời là cơ hội để trải nghiệm những kỳ tích vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới tuổi trẻ cả nước về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam, qua đó giáo dục lý tưởng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ hôm nay. 

“Điểm đặc biệt trong hành trình lần này, những gương mặt đại diện cho những sứ giả trẻ tuổi với quyết tâm sẽ tiếp thu và chuyển tải tinh thần của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa tới cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa và thanh thiếu nhi nước ta về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, anh Vinh nói.

Tại chương trình về Điện Biên, Hành trình có một số hoạt động ý nghĩa. Trong không khí thân mật tại Hội trường Tỉnh Đoàn Điện Biên, ĐVTN trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội trao tặng bức tượng Âm vang Điện Biên – Hào khí Trường Sa. Giám đốc bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ Đỗ Nam Hải đã nhận tác phẩm từ đại diện nhóm tác giả. 

Đại diện nhóm tác giả, nhóm trưởng Trần Văn Thược và Bí thư Đoàn trường Hoàng Khắc Biên - người chỉ đạo tác phẩm có mặt trong Hành trình, cho hay tác phẩm có một phần đất lấy từ Đồi A1…

Khát vọng kết nối Điện Biên - Trường Sa ảnh 1

Bức tượng chế tác từ đất Đồi A1 được trao tặng cho đại diện Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tùng

Dịp này, theo Hành trình Âm vang Điện Biên – Hào khí Trường Sa, đại diện tỉnh Đoàn Nam Định trao 20 suất quà cho gia đình chính sách tỉnh Điện Biên, trị giá 10 triệu đồng; Thành Đoàn Thái Nguyên trao 20 suất quà cho gia đình chính sách cho đại diện Tỉnh Đoàn Lai Châu, trị giá 10 triệu đồng.

Điện Biên - Trường Sa kết nối

Cũng trong âm hưởng hào hùng chiến thắng Điện Biên Phủ và tình cảm ruột thịt biên cương, hải đảo, Hành trình nhận một số vật phẩm biểu trưng cho mảnh đất Điện Biên để gửi tới các chiến sĩ nơi Trường Sa. Nghiêm ngắn bên mô hình tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng cột mốc Ngã ba biên giới Việt – Trung – Lào. Cột mốc ba mặt gắn với những chiến sĩ biên cương đồn A Pa Chải (Mường Nhé, Điện Biên).

Cột mốc ba mặt, Đồn Biên phòng A Pa Chải… bỗng chốc gợi lại một sáng cuối năm 2013 khi tôi tham gia chuyến công tác đặc biệt cùng phóng viên trẻ Trường Phong (cùng báo Tiền Phong) để trao tặng lá cờ Tổ quốc từng hoạt động tại Trường Sa tới các chiến sĩ Đồn biên phòng A Pa Chải. Được sự giúp đỡ, đồng hành kết nối của Tỉnh Đoàn Điện Biên món quà đơn sơ thiêng liêng từ hải đảo đã về đến biên cương; để đồn biên phòng A Pa Chải có thêm kỷ vật nữa của Trường Sa bên cạnh cây đàn ghita của chiến sĩ đảo Đá Tây.

Dịp ấy, Thượng tá Lê Văn Thinh, Chính trị viên Đồn biên phòng A Pa Chải khẳng định lá cờ Tổ quốc và cây đàn ghi ta là những món quà có ý nghĩa cả về chính trị, tư tưởng và giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đang và sẽ công tác tại đồn biên phòng A Pa Chải. Trong sáng ấy, chúng tôi cũng có thời gian ngồi với Thượng tá Lê Văn Thinh để cảm nhận tình cảm của những người lính biên cương dành cho những người nơi hải đảo. 

Đó là tiếng đàn ghita, giọng hát mộc mạc cất lên giai điệu, ca từ của “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Huỳnh Phước Long. Với chất giọng đầy cảm xúc, Thượng tá Thinh tâm sự một ngày gần nhất sẽ gửi tới chiến sĩ ngoài đảo Trường Sa món quà mang đậm dấu ấn của các chiến sĩ nơi ngã ba biên giới.

Trong những kỷ vật gửi tới Trường Sa, trong Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2014 sắp tới sẽ có mô hình cột mốc số 0 – ba mặt Việt – Trung – Lào trên đất A Pa Chải, Điện Biên. Còn nữa, những nắm đất thiêng lấy từ Đồi A1 từng thấm đỏ xương máu của thế hệ cha anh để tiêu diệt cứ điểm của địch mở đường đánh vào Sở Chỉ huy của Tập đoàn cứ điểm nơi tướng Đờ-Cát cùng Bộ tổng tham mưu đóng quân. Đó là nắm đất gắn sự sáng tạo, sức mạnh của chiến sĩ và nhân dân ta. Gắn với những chiến công.

Trong đó, có chiến công về sự kết nối thông tin liên lạc của tiểu đội trưởng Chu Văn Mùi, phụ trách 5 máy thông tin của đơn vị. Nhờ có sự kết nối thông tin và kiên cường bám trụ giữ vững liên lạc giữa đại đội chủ công đánh trên đồi A1 bị thương vong nhiều tới trung đoàn, sư đoàn và sở chỉ huy đã đánh bật những đợt tấn công của địch. Với chiến công này, Chu Văn Mùi được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi và được tặng thưởng Huân chương chiến sỹ hạng Nhất... Theo ban tổ chức, hộp đất sẽ được dùng để trồng cây tại Trường Sa.

Đại diện thành viên tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2014 ra Trường Sa sắp tới, Á khôi 2 cuộc thi Duyên dáng nữ sinh viên Việt Nam 2013 Đồng Ánh Quỳnh; Bí thư Thành Đoàn Thái Nguyên Phạm Thị Thu Thủy và Trần Vũ Thành (báo Trí thức phát triển) trang trọng lên nhận những kỷ vật thiêng liêng chứa trong mình một phần dáng hình xứ sở trên dải đất hình chữ S để mang tới nơi đầu sóng ngọn gió của quê hương…

Đúng 19h30, diễn ra Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang A1 (TP Điện Biên Phủ). Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Điện Biên Mùa A Vảng cho biết, cùng với nghĩa trang A1, tại ba nghĩa trang lớn của Điện Biên là Him Lam, Độc Lập, Đông Khao, tuổi trẻ Điện Biên cũng tổ chức hoạt động dâng hương và thắp nến tri ân.

Trước đó, trong ngày tại các điểm di tích lịch sử trọng điểm, Tỉnh Đoàn Điện Biên đã triển khai lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ du khách và phân luồng giao thông.

Trong chương trình gặp gỡ, trao đổi với Tỉnh Đoàn Điện Biên, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đề nghị tuổi trẻ Điện Biên cần tiếp tục phát huy hào khí kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trong các hoạt động, phong trào thanh niên vì an sinh xã hội, tham gia phát triển kinh tế xã hội của địa phương. “Nội dung, nhiệm vụ các hoạt động đã chọn đúng, chọn trúng, điều quan trọng là cần lan tỏa. Trong hào khí của 60 năm chiến thắng Điện Biên, Tỉnh Đoàn cần khai thác tốt để phong trào thanh niên của tỉnh có ý nghĩa thiết thực, tiếp tục phát triển, lan tỏa. Phong trào thanh niên địa phương không thể đứng ở phần đuôi hoạt động, phong trào tuổi trẻ cả nước được”, anh Vinh mong muốn.

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.