Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.

Giấu ma túy vào lõi mô tơ để vận chuyển

Ngày 17/6, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy - Bộ Công an (C04) cho biết, đơn vị vừa khám phá thành công chuyên án mang bí số 125H, bóc gỡ tổ chức tội phạm quốc tế vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn do một số đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) hiện sống tại TPHCM tham gia điều hành.

Theo đó, qua công tác hợp tác quốc tế với Đài Loan, đơn vị nhận được thông tin về tổ chức tội phạm vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về TPHCM rồi tiếp tục đưa ra nước ngoài tiêu thụ qua đường bộ, đường hàng không.

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế ảnh 1

Ma túy được nguỵ trang trong mô tơ điện để vận chuyển từ TPHCM ra Hà Nội

Sau khi xác minh, C04 đã xác lập chuyên án mang bí số 125H để đấu tranh. Khoảng 20h ngày 19/5/2021, Ban chuyên án đã tổ chức theo dõi ô tô biển kiểm soát 59G-12697 nghi vấn chở ma túy (là phương tiện bị theo dõi trong chuyên án) khi xe này di chuyển trên địa bàn quận Bình Tân, TPHCM. Qua kiểm tra ô tô này, cảnh sát phát hiện và thu giữ 3 thùng mỳ tôm, trong mỗi thùng chứa 10kg ma tuý tổng hợp ketamin.

Từ việc khai thác “nóng” tài xế, cảnh sát đã khống chế 2 đối tượng người Đài Loan khi các đối tượng đang ngồi trong một quán ăn trên đường số 7, quận Bình Tân. Những người này khai được Huang Yen Sheng (Đài Loan) thuê vận chuyển số ma túy nói trên.

Từ tài liệu trinh sát, công an xác định các đối tượng cất giấu một lượng lớn chất ma túy trong các mô tơ điện, đang được gửi ở công ty vận chuyển để đưa ra Hà Nội. Ngay trong đêm, Ban chuyên án đã tổ chức khám xét khẩn cấp kho hàng của Công ty TNHH dịch vụ vận chuyển Thế Trường tại ấp 3, xã Tân Kiên, Bình Chánh, TPHCM, thu giữ 5 máy mô tơ điện, mỗi mô tơ nặng 1 tấn, bên trong chứa 30 kg ma túy tổng hợp ketamin.

Ðộn ma túy vào ruột lợn “xuất khẩu”

Vẫn theo tướng Nguyễn Văn Viện, cùng thời điểm trên, một mũi công tác khác của công an đã bao vây một kho xưởng rộng 300m2 tại thôn Xuyên Lâm, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đây là địa điểm do Huang Yen Sheng thuê để cất giấu ma túy hoạt động dưới vỏ bọc “kho thịt lợn đông lạnh”.

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế ảnh 2

Cảnh sát kiểm đếm ma tuý giấu trong dạ dày lợn tại kho hàng ở Hà Nội

Khám xét kho xưởng này, C04 thu giữ 900 dạ dày lợn được ép chân không, bên trong mỗi dạ dày lợn chứa khoảng 100g ma tuý tổng hợp ketamin (tổng cộng 90 kg). Tại kho hàng, ma túy được các đối tượng chia nhỏ, nhét vào dạ dày lợn, cấp đông rồi trà trộn, giấu cùng với thịt lợn không có ma túy, sau đó gắn thiết bị định vị rồi “xuất khẩu” sang Trung Quốc tiêu thụ.

Ngoài ra, tại căn nhà khác do Huang Yen Sheng thuê ở quận Long Biên (Hà Nội), cảnh sát thu giữ 5 bộ định vị do các đối tượng dùng để gắn vào ô tô vận chuyển ma túy nhằm theo dõi, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Các đối tượng khai nhận, với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 01/2021 đến nay, đường dây này đã vận chuyển trót lọt 3 chuyến hàng có chứa ma túy, mỗi chuyến khoảng 90 kg ketamin.

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết đến nay đã làm rõ số ma túy tổng hợp mà các đối tượng vận chuyển trái phép là 540kg trong đó lượng ma túy công an thu giữ được là 270kg. Trong vụ án này đã có 5 đối tượng bị bắt giữ.

“C04 sẽ phối hợp với Cảnh sát các nước Campuchia và Trung Quốc tổ chức xác minh những đối tượng chủ mưu cầm đầu nhằm gỡ toàn bộ tổ chức tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm này”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện nói.

Tháng 4/2021, C04 phối hợp với lực lượng hải quan Hà Nội triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

Chuyên án được triệt phá từ việc phát hiện 13/36 kiện hàng được gửi từ Amsterdam - Hà Lan qua đường hàng không về Nội Bài có chứa ma tuý tổng hợp. Ma tuý được các đối tượng nguỵ trang trong hộp sữa, sản phẩm thực phẩm chức năng… Đến nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khởi tố 8 vụ án, khởi tố 16 đối tượng, thu giữ hơn 127 kg ma túy các loại và nhiều vật chứng liên quan.

MỚI - NÓNG