Lập đội cơ động chống mặc phản cảm, bài trừ hát nhép?

Lập đội cơ động chống mặc phản cảm, bài trừ hát nhép?
TP - Ngày 18-6 tại Sở VHTTDL TPHCM diễn ra hội nghị quán triệt Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL ra ngày 16-4-2012 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Tựu trung, dư luận hy vọng Bộ không "đánh trống bỏ dùi" trước thực trạng.

> Mặc phản cảm hết cửa lên truyền hình

Thu Minh cho biết cô
Thu Minh cho biết cô "đã thuộc chỉ thị 65". Ảnh: T.N.A.

Hát giả thì sống, hát thật thì chết

Sở đưa con số mỗi năm cấp phép cho 400-500 chương trình nghệ thuật, chưa kể chương trình ca nhạc hàng đêm ở phòng trà, vũ trường- công tác "hậu kiểm" còn hạn chế. "Các sai phạm chủ yếu được phát hiện nhờ báo chí".

Toàn thành phố chỉ còn 8 đoàn nghệ thuật công lập, trong khi có 700 công ty tổ chức biểu diễn xã hội hóa.

"Thử hỏi bao nhiêu công ty có cán bộ quản lý là người làm nghệ thuật? Doanh nghiệp không có chuyên môn, lại đặt lợi nhuận trên hết thì chất lượng nghệ thuật khó duy trì" - Ông Trần Minh Phương, Trưởng phòng Quản lý Nghệ thuật của Sở cho biết.

Để giảm chi phí đầu vào, các công ty và bầu sô ra sức lăng xê "gà" của mình, kể cả dùng xì căng đan để gây chú ý. Dùng giọng ca không tên tuổi rồi đem kỹ thuật phòng thu "nâng chất giọng", hát nhép.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, thành viên Hội đồng Nghệ thuật thành phố kể: "Chúng tôi đi duyệt chương trình, bảo là hát kém thế này khán giả sẽ phản ứng. Nhà tổ chức bảo: Các anh yên tâm, buổi tối sẽ có hát nhép. Ra hát thật thì chết luôn à!”.

Ông bầu Hoàng Tuấn nói: "Một đêm 10 người hát thì 8 người hát nhép. Khổ cho người hát thật. Hát hay thành ra dở vì âm thanh kém. Còn hát dở mà qua kỹ thuật phòng thu đi hát nhép giọng lại hóa hay!".

Người mẫu Thái Hà, nhân vật hai lần bị phạt do mặc phản cảm tiết lộ: "Hôm bị phạt, em mặc nghiêm túc để diễn đấy chứ, nhưng ban tổ chức lại yêu cầu mặc sao cho sôi động, theo phong cách nhạc nhảy, vì thế sự cố mới xảy ra".

Không ai khác, chính các cơ quan lớn lại tiếp sức cho tệ nạn hát giả.

Anh Khánh đến từ Cty Nhạc Xanh nói: "Hát nhép thường xuyên diễn ra trên các chương trình truyền hình trực tiếp. Đài TH viện cớ điều kiện kỹ thuật nên phải hát nhép. Nhưng những games show của họ, dù truyền hình trực tiếp mà chất lượng âm thanh và hình ảnh cực kỳ tốt, vậy sự thật nằm ở đâu?".

Không gieo rắc hoang mang?

Các ý kiến nhấn mạnh việc thanh kiểm tra, kiểm duyệt trang phục và âm thanh. Nhưng ông Trần Minh Phương nói: "Duyệt chương trình buổi trưa, tối đã diễn, gấp như vậy thì sửa chữa nâng cao chất lượng thế nào?Tốt nhất là phải đào tạo đội ngũ nghệ sĩ có chất lượng”.

Ông Hữu Luân, Phó giám đốc Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TPHCM đề xuất nên quay trở lại cấp giấy phép hành nghề vì "thành phố có bao nhiêu ca sĩ và người mẫu, không ai biết! Công ty kiếm lời rất nhiều từ ca sĩ, người mẫu nhưng khi họ sa ngã thì không ai chịu trách nhiệm".

Ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở trả lời: "Năm 2003 thành phố đã cấp 4.000 giấp phép hành nghề. Năm 2004 vì thực hiện luật doanh nghiệp nên phải bãi bỏ, do nhiều ý kiến cho đó là giấy phép con. Hiện Sở chủ yếu quản lý nội dung".

Sự việc một số người mẫu, diễn viên tại TPHCM mặc phản cảm và đi bán dâm bị công an bắt vừa qua được xem là "chuyện đau lòng, xấu hổ" không của riêng ai.

Vừa qua Bộ gửi công văn đến một số cơ quan truyền thông với nội dung: "Không tổ chức, cho phép tổ chức hoặc phát sóng các chương trình, tiết mục biểu diễn có nghệ sĩ, người mẫu phục trang hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục, và hát nhép". Nay điều này bị một số nghệ sĩ phản ứng. Đạo diễn Hoa Hạ nói: “Việc đề nghị truyền hình không sử dụng hình ảnh nghệ sĩ liên quan tới chuyện ăn mặc cần được làm rõ, tránh gây hoang mang trong dư luận”.

Người mẫu Thái Hà cho biết nhiều tờ báo đưa tin cô sẽ không được xuất hiện trên truyền hình nữa, khiến cô rất lo lắng. Cô nói cô đến hội nghị với câu hỏi: “Có cấm Thái Hà biểu diễn hay không?”.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Phó cục trưởng Cục NTBD khẳng định công văn gửi báo đài đề nghị không phát sóng hình ảnh nghệ sĩ người mẫu mặc phản cảm- hát nhép "không phạm luật".

"Các văn bản chỉ là ý kiến đề nghị, thể hiện ý chí của Bộ để không tái diễn tình trạng này trong thời gian chờ đợi nghị định của Chính phủ".

Như vậy, Thái Hà - Thu Minh có bị "treo diễn" hay không vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Ông bầu Hoàng Tuấn thì đề nghị lập các đội cơ động gọi là "Đội 65". Đội này đêm đêm bí mật đi kiểm tra các sân khấu biểu diễn và đình chỉ tại chỗ nếu phát hiện hát nhép, mặc phản cảm. Ông Võ Trọng Nam cho rằng sáng kiến của ông Tuấn "khả thi". Tuy vậy, việc này cũng dễ nảy sinh tiêu cực?

Tổng kết hội nghị, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn ghi nhận ý kiến của nghệ sĩ và các nhà quản lý. Ông cũng sẽ chuyển sáng kiến lập “Đội 65” của TPHCM để lãnh đạo Bộ xem xét.

Thu Minh: Buồn và xấu hổ

Có mặt ở hội nghị quán triệt Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL, ca sĩ Thu Minh phát biểu: "Tôi buồn và xấu hổ về sự cố trong đêm "Ngàn sao hội tụ". Suốt thời gian qua, tôi không trả lời phỏng vấn, chờ đến hôm nay. Tôi muốn nói đây là bài học lớn để không bao giờ xảy ra nữa. Nhưng tôi không hát nhép, sống lành mạnh, không có xì căng đan tình ái và không phát ngôn gây sốc".

Cô xúc động, phải dừng khá lâu mới tiếp tục: "Em đã đọc thuộc và thấm nhuần chỉ thị 65. Sau khi Bộ có văn bản gửi báo đài, có 3 tờ báo đã viết là em sẽ bị cấm biểu diễn làm cho các nhà tổ chức không dám mời em nữa. Em không muốn chịu sức ép ngoài chuyên môn là một ca sĩ”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG