Lập công ty ‘ma’ để mua bán hóa đơn, giám đốc và kế toán bị khởi tố

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi thành lập công ty, Phượng đã mua 81 hóa đơn giá trị gia tăng rồi bán cho các công ty khác trong và ngoài địa bàn tỉnh Nghệ An để thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Ngày 15/6, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Phượng (SN 1983, trú tại thành phố Vinh) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Chính Uy về tội mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng.

Trước đó, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng thành lập các công ty để thực hiện hành vi mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính. Sau một thời gian điều tra theo dõi, công an đã bắt giữ Trần Thị Phượng là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn.

Lập công ty ‘ma’ để mua bán hóa đơn, giám đốc và kế toán bị khởi tố ảnh 1

Công an làm việc với Trần Thị Phượng.

Kết quả điều tra ban đầu, vào năm 2021, Trần Thị Phượng đã thành lập Công ty TNHH thương mại và xây dựng Chính Uy (trụ sở tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) với mục đích mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Từ giữa năm 2022 đến giữa năm 2023, thông qua các mối quan hệ, Trần Thị Phượng đã mua 81 hoá đơn giá trị gia tăng với tổng giá trị hàng hóa trước thuế là gần 30 tỷ đồng. Số hóa đơn này sau đó được Phượng bán cho các công ty khác không có hàng hoá, dịch vụ kèm theo cho các cá nhân, công ty, tổ chức trong và ngoài địa bàn tỉnh Nghệ An. Qua đó, Phượng đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Được biết, ngoài Phượng cơ quan công an cũng đã khởi tố kế toán của Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Chính Uy về tội danh tương tự.

Vụ việc đang tiếp tục được Công an huyện Nghi Lộc mở rộng điều tra.

MỚI - NÓNG