Lập bàn thờ trước ủy ban xã, đòi lại đường đi

Dân làng tụ tập đòi chính quyền phải trả lại đường đi dân sinh vào miếu Bản Thổ
Dân làng tụ tập đòi chính quyền phải trả lại đường đi dân sinh vào miếu Bản Thổ
TPO - Từ đêm 24/3 đến sáng nay (26/3), hàng trăm người dân xã Mễ Trì (huyện Từ Liêm, Hà Nội) kéo đến trước cổng UBND xã lập bàn thờ, tổ chức cúng lễ, yêu cầu UBND xã phải trả lại con đường dân sinh vào miếu Bàn Thổ.

Ông Chí – một người dân thôn Hạ (xã Mễ Trì) cho biết, đoạn đường dân sinh từ Miếu

Sáng nay, 26/3, ông Đào Tăng Quýnh – Chủ tịch xã Mễ Trì cho biết, xã đang cùng với huyện và các cơ quan chức năng thành phố họp bàn phương án giải quyết sự việc.

Bàn Thổ ở xóm 1, thôn Mễ Trì Hạ tới trụ sở UBND xã Mễ Trì từ khi có làng đã được người dân tự đóng góp làm nên.

“Khi làng mở hội, chúng tôi chỉ có con đường duy nhất này để rước lễ. Sau đó, chính quyền xã đã bán đất công của làng cho Công ty Điện lực Từ Liêm mà không họp bàn với dân, cắt mất đường đi của dân. Bởi thế, từ đêm 24/3, toàn bộ dân làng đã thuê máy xúc, ô tô san gạt đoạn đường trên" - ông Chí nói.

Phát hiện sự việc, huyện Từ Liêm đã huy động công an, dân phòng… đến ngăn chặn người dân thi công con đường. Đến khoảng 3h sáng, khi lực lượng chức năng ra về, người dân tiếp tục hoàn thành nốt việc đổ bê tông con đường vào miếu.

Lập bàn thờ trước ủy ban xã, đòi lại đường đi ảnh 1
 
Lập bàn thờ trước ủy ban xã, đòi lại đường đi ảnh 2 Dân làng lập bàn thờ, treo cờ đòi lại đường đi vào miếu Bàn Thổ.

Suốt cả ngày hôm qua đến sáng nay (26/3), hàng trăm người dân vẫn tụ tập trước cổng ủy ban xã, lập bàn thờ, tổ chức cúng lễ nhằm yêu cầu UBND xã phải trả lại con đường dân sinh trên.

Chính quyền xã Mễ Trì đã xuống giải thích, vận động bà con không nên kích động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại khu vực. Tuy nhiên, việc vận động trên không có kết quả.

Lập bàn thờ trước ủy ban xã, đòi lại đường đi ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Hường – Phó chủ tịch phụ trách mảng văn hóa xã hội xã Mễ Trì trả lời báo chí chiều 25/3.

Chiều 25/3, bà Nguyễn Thị Hường – Phó chủ tịch phụ trách mảng văn hóa xã hội của xã đã trả lời báo chí xung quanh sự việc này.

Theo bà Hường, từ năm 2007, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi một số diện tích đất tại xã Mễ Trì huyện Từ Liêm để xây dựng Trung tâm vui chơi thể thao xã Mễ Trì và cho công ty điện lực Thành phố Hà Nội thuê để xây dựng nhà điều hành sản xuất điện lực Từ Liêm.

Các diện tích đất này có dính vào đoạn đường dân sinh trên, khiến họ không còn được sử dụng như trước nữa. Mặt khác, việc khớp nối hạ tầng trong khu vực này chưa được thực hiện, do vậy việc đi lại của nhân dân rất khó khăn.

Vì vậy, ngày 8/8/2013, UBND xã có quyết định khớp nối tạm thời đoạn đường này. Do nhân dân chưa hiểu nên mới xảy ra tình trạng tụ tập hơn 600 người dân để phản đối vì nghĩ rằng chính quyền làm đường cho Công ty Điện lực Từ Liêm không cho dân đi nữa.

Lập bàn thờ trước ủy ban xã, đòi lại đường đi ảnh 4

Đến trưa 26/3, sự việc vẫn chưa "hạ nhiệt".

MỚI - NÓNG