Lào Cai: Lần thứ 2 sập cổng trường khiến học sinh thiệt mạng

Đám tang tiễn cháu Vàng Thị Hồng Trang (1 trong 3 nạn nhân vụ sập cổng trường) về thế giới bên kia.
Đám tang tiễn cháu Vàng Thị Hồng Trang (1 trong 3 nạn nhân vụ sập cổng trường) về thế giới bên kia.
TPO - Vụ cổng trường Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, phân hiệu Bản Phung, khiến 3 em học sinh tử vong tại chỗ, 3 học sinh khác bị thương khiến người dân bàng hoàng. Nhưng đây không phải lần đầu xảy ra sự cố như vậy ở tỉnh biên giới này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, cách đây 2 năm, hồi tháng 3/2018, tại điểm trường thôn Mã Ngan, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cũng từng xảy ra một vụ sập cổng trường do nhóm học sinh đu nghịch khiến 2 cháu nhỏ thương vong.

Sau đó, UBND tỉnh Lào Cai, Sở Sở GD&ĐT cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong các nhà trường. Nhưng nay vẫn tiếp tục xảy ra vụ tai nạn thương tâm tương tự.

Lào Cai: Lần thứ 2 sập cổng trường khiến học sinh thiệt mạng ảnh 1 Vụ tai nạn thương tâm cổng trường đổ đè chết học sinh lại vừa lặp lại ở Lào Cai.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, hồi đầu tháng 6/2020, Sở đã có văn bản gửi đến tất cả các Phòng GD&ĐT và đơn vị trực thuộc.

Trong nhiều nội dung có phần đề nghị phải chủ động phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng liên quan tại địa phương tổ chức rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trong trường học. 

Kịp thời sửa chữa các hạng mục, công trình xây dựng (phòng học, phòng ở, nhà hiệu bộ, nhà ở công vụ, nhà để xe, nhà vệ sinh, nhà bếp, cổng, tường rào…) xuống cấp, có nguy cơ gây mất an toàn.

Cũng theo vị này, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, phân hiệu Bản Phung, nơi xảy ra vụ đổ cổng thương tâm đã được cơ quan chức năng huyện Văn Bàn kiểm tra, ra soát nhưng không thấy dấu hiệu xuống cấp. 

Lào Cai: Lần thứ 2 sập cổng trường khiến học sinh thiệt mạng ảnh 2 Ghi nhận tại hiện trường của phóng viên, trụ cổng trường bị đổ sập khiến 6 học sinh thương vong được kết cấu bằng gạch và xi măng, không có cốt thép.

Trao đổi với PV, ông Vũ Kim Phúc, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Khánh Yên Thượng cho biết: “Vụ việc xảy ra đúng vào ngày đầu tiên của năm học, chúng tôi cũng hết sức bàng hoàng và đau đớn. Nguyên nhân ban đầu là do một số học sinh trèo lên cánh cổng đu đưa khiến trụ cổng bị đổ sập. Về phía nhà trường, chúng tôi xin nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đau lòng trên", ông Phúc nói.

Tổng kiểm tra, rà soát hạng mục xây dựng các trường học

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đã chỉ đạo các ngành liên quan và chính quyền các địa phương khẩn trương tiến hành tổng kiểm tra, rà soát các hạng mục xây dựng của các Trường học (cổng trường, kè, hàng rào, nhà tạm,...) không đảm bảo an toàn. 

Đặc biệt, quan tâm đến các hạng mục được đầu tư bằng nguồn xã hội hóa, các hạng mục xây dựng không có hồ sơ thiết kế, không có thẩm định thiết kế. Tổng hợp các công trình không đảm bảo chất lượng, sai thiết kế báo cáo lãnh đạo tỉnh trước ngày 15/9 để có phương án xử lý sớm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương rà soát chất lượng các công trình trường học 

Ngày 8/9, Bộ GD&ĐT gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão.

Công văn nêu, trong những năm qua, một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học như: sập cổng trường, sập tường rào, sập trần lớp học… 

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không cải tạo, bảo trì theo quy định; các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn số 64/BGDĐT-CSVC ngày 09/1/2018 về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, Tp chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiêm việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đồng thời, tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão; lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Hà Linh

MỚI - NÓNG