Lãnh đạo TPHCM đề nghị mỗi người hy sinh một chút để cùng nhau chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo TPHCM đề nghị mỗi người hy sinh một chút để cùng nhau chống dịch
TPO - “Chúng ta cố gắng trong hai tuần này rồi cuộc sống sẽ dần trở lại bình thường, đây không phải là mong muốn của cá nhân tôi mà là của tất cả mọi người dân TPHCM. Mỗi người hy sinh một chút, thay đổi thói quen với hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức choa sẻ tại cuộc họp báo triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TPHCM, tối 8/7.

Tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã thông tin về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TPHCM. Ông Đức cho rằng, đây không phải là lần đầu TPHCM thực hiện Chỉ thị 16 mà trước đây khi dịch bùng phát năm 2020, chúng ta đã thực hiện.

Theo ông Đức, Chỉ thị 10 của TPHCM đã cấm ăn uống tại chỗ, chỉ được mang về và nay Chỉ thị 16 cấm ăn uống mang về. Với hoạt động phát cơm từ thiện hỗ trợ người dân, nếu tổ chức đảm bảo giãn cách, không tụ tập quá 2 người thì vẫn được cho phép. Việc hoạt động từ thiện hỗ trợ người khó khăn, tinh thần thành phố không cấm, tuy nhiên phải đảo bảo thực hiện đúng Chỉ thị 16.

Liên quan đến việc bùng phát dịch trong thời gian gần đây nhưng chưa xử lý lãnh đạo sở, ngành nào, ông Đức cho biết, quy định trách nhiệm của các sở, ngành được thể hiện rõ, việc bùng phát dịch là không ai mong muốn, do đó phải xem xét trách nhiệm là do chủ quan, lơ là hay không. “Tuy nhiên, trong quá trình xử lý cũng cần thời điểm bởi trong lúc “đánh trận” cũng cần người lính”, ông Đức nói.

Về thủ tục hành chính, ông Đức cho rằng, các thủ hành chính ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến tốc độ xử lý hồ sơ khi các cơ quan ban ngành chỉ cho phép 30% nhân sự hoạt động. Tuy nhiên, các ứng dụng trong công nghệ thông tin sẽ góp phần bù lại vấn đề này.

Lãnh đạo TPHCM đề nghị mỗi người hy sinh một chút để cùng nhau chống dịch ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chia sẻ tại họp báo

Liên quan đến việc dừng loại hình ăn uống kể cả bán mang về, ông Đức cho rằng, đây là việc rất đắn đo nhưng vì mục tiêu chung phải chấp nhận. Thời gian qua, TPHCM đã nhận cái khó về mình, từng bước siết chặt, đến lúc này đưa ra quyết định nên rất mong người dân chia sẻ, cảm thông.

“Trước đây, chúng ta có nhiều tiện lợi thì nay chúng ta tìm biện pháp khác thay thế. Đặt ví dụ như tôi, bây giờ tôi sẽ cố gắng về nhà nấu ăn, nếu bận quá thì tôi lấy mì ăn liên ăn và thực tế, thời gian gần đây tôi ăn mì ăn liền thường xuyên, tôi thử đủ loại, phở, kể cả mì khô, mì nước…

Chúng ta cố gắng trong trong hai tuần này rồi cuộc sống sẽ dần trở lại bình thường. Đây không phải là mong muốn của cá nhân tôi mà là của tất cả mọi người dân TPHCM. Mỗi người hy sinh một chút, thay đổi thói quen với hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát”, ông Đức chia sẻ.

Cũng theo ông Đức, trong thời gian này, lực lượng y tế và lực lượng vũ trang sẽ làm việc với 100% nhân lực, vật lực để kiểm soát dịch bệnh.

Được biết, bắt đầu từ 0 giờ ngày 9/7, TPHCM sẽ thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách xã hội trên toàn thành phố.

MỚI - NÓNG
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
TPO - Mới đây, một số thí sinh trúng tuyển học bạ vào Trường Đại học  Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận được thông báo từ nhà trường cho biết do nhiều yếu tố khách quan mà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của thí sinh vào ngành này không còn nữa, vì thế thí sinh cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký sang nguyện vọng khác.