TPHCM thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà trên toàn thành phố

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố. Ảnh: HCDC.
TPHCM sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố. Ảnh: HCDC.
TPO - Trong thời gian cách ly y tế tại nhà, người thực hiện cách ly phải lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly hoặc ít nhất 2 lần vào thời điểm ngày thứ 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly đối với các đối tượng đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Tối 8/7, UBND TPHCM đã ban hành văn bản khẩn về việc thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1.

Theo UBND TPHCM, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng vi rút SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, theo đề nghị của Sở Y tế, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và các đơn vị liên quan triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho F1. Phạm vi áp dụng trên tòa Thành phố.

TPHCM thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà trên toàn thành phố ảnh 1

Cách ly tại nhà phải lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần.

Theo đó, những người được áp dụng cách ly tại nhà gồm hai nhóm đối tượng. Một là là F1, có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV- 2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR) và thuộc một trong các nhóm sau: Người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 nhưng không thường xuyên; Người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; Người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ.

Hai là người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và đơn vị liên quan: thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 5152/BYT-MT ngày 27 tháng 6 năm 2021.

TPHCM thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà trên toàn thành phố ảnh 2

Việc cách ly y tế tại nhà giúp các điểm cách ly tập trúng bớt quá tải.

Trong thời gian cách ly y tế tại nhà, người thực hiện cách ly phải lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly hoặc ít nhất 2 lần vào thời điểm ngày thứ 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly đối với các đối tượng đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày.

UBND TPHCM giao Sở Y tế Thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp chuyên môn trong tổ chức cách ly tại nhà cho đối tượng Fl; đánh giá tình hình thực hiện và báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét việc triển khai tiếp theo.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) hướng dẫn và giám sát việc thực hiện của thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; Đánh giá, báo cáo Sở Y tế kết quả thí điểm thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với F1 và tham mưu Sở Y tế việc triển khai tiếp theo.

TPHCM thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà trên toàn thành phố ảnh 3

Các Trung tâm y tế địa phương sẽ giám sát thẩm định điều kiện cách ly.

Các Trung tâm Y tế tại địa phương có trách nhiệm chỉ đạo, theo dõi, giám sát Trạm y tế thực hiện các nội dung gồm: Tổ chức thẩm định điều kiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1; Tham mưu Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà.

Đồng thời hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; hỗ trợ người cách ly đo thân nhiệt nếu người cách ly không tự đo được; ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Bên cạnh đó, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo quy định; Hướng dẫn người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà thu gom chất thải theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Báo cáo ngay cho Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương khi người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác; Nếu người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo Trung tâm Y tế xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG