Lãnh đạo Nhật, Mỹ sẽ gặp nhau ngày 26/4 bàn về thương mại và Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ tới Washington ngày 26/4 bàn về thương mại và vấn đề Triều Tiên.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ tới Washington ngày 26/4 bàn về thương mại và vấn đề Triều Tiên.
TPO - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 26/4 để thảo luận về thương mại và các nỗ lực để đạt được chương trình hạt nhân của Triều Tiên, một quan chức Mỹ cho biết ngày 17/4.

Ông Abe là một trong những đồng minh thân thiết nhất của ông Trump trên trường quốc tế và tổng thống Mỹ cũng đang lên kế hoạch thăm chính thức Tokyo vào cuối tháng 5.

Nhật Bản đã từng là điểm dừng chân đầu tiên của ông Trump trong chuyến công du châu Á hồi tháng 11/2017 và hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau chơi golf. Một buổi chơi golf tương tự có thể sẽ được diễn ra trong chuyến thăm sắp tới của ông Abe tới Washington.

Tại Tokyo,  ông Trump có kế hoạch tới chào Thái tử Naruhito, người sẽ trở thành nhà vua Nhật Bản vào ngày 1/5, một ngày sau khi cha mình, nhà vua Akihito, thoái vị. Trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo Trump-Abe có thể sẽ cùng xem giải vô địch sumo.

Ông Trump đã đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp của ông với Abe. Điều này được thể hiện bằng việc hai bên đã có những mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn trong bối cảnh có những lo ngại chung về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nói rõ rằng, ông không hài lòng với thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ là 67,6 tỷ USD hàng hóa trong năm 2018, theo số liệu của Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày mai, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nhật Bản sẽ gặp các đối tác Mỹ tại Washington,.

Tuần này, các quan chức Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên về một thỏa thuận thương mại mới mà Trump đang tìm kiếm và phía Mỹ đang ngày càng lo ngại về thâm hụt thương mại rất lớn với Tokyo.

Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Trump và Abe đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại trong một thỏa thuận bảo vệ các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khỏi các mức thuế tiếp theo trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các cuộc đàm phán về an ninh vào ngày mai có thể sẽ bao gồm vấn đề Triều Tiên và tiếp tục tổ chức các lực lượng vũ trang Mỹ tại Nhật Bản và nhiều các vấn đề khác. Các cuộc thảo luận về Triều Tiên có thể sẽ bao gồm các bước tiếp theo sau khi ông Trump và ông Kim đã không đạt được thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.

Các cuộc thảo luận cũng có thể đề cập tới cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay tuần trước ở Thái Bình Dương, gần phía bắc Nhật Bản. Chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên do Mỹ thiết kế được lắp ráp tại Nhật Bản đã rơi trong thời tiết tốt, cách căn cứ không quân Misawa ở quận Aomori của Nhật Bản 135 km ngày 9/4 vừa qua.

Phi đội F-35 đầu tiên của Nhật Bản vừa mới đi vào hoạt động tại Misawa và Tokyo có kế hoạch mua 87 máy bay chiến đấu để hiện đại hóa hệ thống phòng không của mình trong khi nước láng giềng Trung Quốc và Nga đang tăng cường nâng cấp lực lượng quân sự của họ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nam Định triển khai tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi - Ảnh: LTN
Hơn 1.000 phụ huynh Nam Định chưa đồng ý cho con tiêm vắc xin phòng COVID-19
TPO - Sau hơn 1 ngày tiêm vắc xin đầu tiên cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tại Nam Định đã có 107 học sinh Nam Định phản ứng thuốc ở dạng thông thường. Đáng chú ý là có tới trên 1.000 gia đình chưa đồng ý cho con mình tiêm vắc xin, chủ yếu do tâm lý lo ngại khi biết thông tin trong số vắc xin tại tỉnh Nam Định có lượng lớn vắc xin được gia hạn.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp trực tuyến

TPO - Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và những thứ khác” nếu Mátxcơva tấn công Ukraine. Còn ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.