Lãnh đạo Nhật – Mỹ điện đàm sau vụ ám sát ông Abe

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 9/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ việc cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát.
Lãnh đạo Nhật – Mỹ điện đàm sau vụ ám sát ông Abe ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc trao đổi, Thủ tướng Kishida nói với báo chí rằng ông đã khẳng định với nhà lãnh đạo Mỹ về việc sẵn sàng “bảo vệ nền dân chủ mà không nhượng bộ bạo lực”.

Ông Biden bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về sự ra đi của nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật Bản, đồng thời khẳng định ông và nhân dân Mỹ sát cánh với quốc gia đồng minh châu Á vào thời điểm khó khăn này, Nhà Trắng cho biết.

Ông Biden bày tỏ “niềm tin không lung lay vào sức mạnh của nền dân chủ Nhật Bản”, và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cách bảo vệ di sản của ông Abe khi hai quốc gia tiếp tục nhiệm vụ quan trọng trong bảo vệ hoà bình và dân chủ.

Các lãnh đạo trên khắp thế giới đều bày tỏ chia sẻ với sự ra đi đột ngột của ông Abe, người đã từ chức vào năm 2020 nhưng vẫn giữ vai trò lớn trong chính trị Nhật Bản.

Chiến dịch vận động hôm nay được nối lại, khi chỉ còn 1 ngày nữa là đến cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản, trong khi dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng vì vụ ám sát.

Trong khi cảnh sát tiếp tục điều tra động cơ và cách thức ám sát ông Abe, các chính trị gia tiếp tục vận động cử tri ủng hộ. Giới quan sát cho rằng vụ việc này sẽ làm tăng cơ hội chiến thắng cho đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Theo Kyodo, Reuters
MỚI - NÓNG