Nga gọi vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo là ‘hành động khủng bố’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Ngoại giao Nga vừa bày tỏ sự “choáng váng” về vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, gọi đây là “hành động khủng bố”.
Nga gọi vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo là ‘hành động khủng bố’ ảnh 1

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã không qua khỏi sau khi bị bắn vào ngực và cổ. (Ảnh: Kyodo)

Trong một thông cáo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi ông Abe là “một chính trị gia kiệt xuất, người đã có những đóng góp vô giá cho quan hệ Liên bang Nga – Nhật Bản”.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh “sốc” vì vụ tấn công ông Abe bằng súng.

“Chúng tôi xin chia sẻ với gia đình cựu Thủ tướng Abe Shinzo”, ông Triệu nói.

Ông Kazunori Mitsuhata, phát ngôn viên của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (MSDF), cho biết có một người trùng tên với nghi phạm đã phục vụ trong lực lượng này từ năm 2002-2005. MSDF cho biết vẫn đang xác nhận xem người đó có phải nghi phạm không.

Tetsuya Yamagami, người ở Nara, bị bắt tại hiện trường với cáo buộc cố ý giết người. Cảnh sát cho biết đối tượng này từng phục vụ trong MSDF. Vũ khí thu được ở hiện trường được quấn bằng băng dính, phóng viên tại hiện trường cho biết.

Khi được hỏi về tác động của vụ tấn công này lên chính trị Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida nói rằng giờ chưa phải lúc để nghĩ về điều đó. Ông cho biết chính phủ vẫn chưa quyết định sẽ xử lý chiến dịch vận động bầu cử còn lại như thế nào.

Vụ tấn công đặc biệt gây sốc ở Nhật Bản và trên thế giới vì liên quan đến súng. Loại tội phạm này cực kỳ hiếm xảy ra ở một đất nước có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt bậc nhất.

Quốc gia này ghi nhận 10 vụ nổ súng gây tử vong, thương tích hoặc huỷ hoại tài sản trong năm 2021, theo số liệu của cảnh sát quốc gia.

Nga gọi vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo là ‘hành động khủng bố’ ảnh 2
Theo Kyodo, Reuters, NYT
MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…