Lãnh đạo Mỹ - Đức nói gì về cuộc xung đột phía Đông Ukraine?

Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Thủ tướng Đức Merkel đã thảo luận về sự gia tăng xung đột ở phía Đông – Nam Ukraine.
Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Thủ tướng Đức Merkel đã thảo luận về sự gia tăng xung đột ở phía Đông – Nam Ukraine.
TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel, ngày 27/1, thảo luận về sự gia tăng xung đột ở phía Đông – Nam của Ukraine.

Hãng Tass ngày 28/1 dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết: “Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về sự gia tăng đáng kể xung đột ở miền Đông Ukraine”.

Lãnh đạo Mỹ và Đức cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc hình thành gói hỗ trợ tài chính cho Ukraine, nhằm giúp Kiev thực hiện cải cách, ổn định nền kinh tế.

Trước đó, hôm 26/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavorv cho rằng, việc chính quyền Kiev sử dụng vũ lực hòng ngăn chặn xung đột phía Đông nước này “là động thái thiếu cân nhắc”.

“Chúng tôi đang nhìn thấy những nỗ lực nhằm phá hoại tiến trình hòa bình, trong đó, việc chính quyền Kiev thực hiện vũ trang chấn áp xung đột phía Đông Nam của Ukraine, là vô ích, trực tiếp gây ra thương vong cho dân chúng”, Ngoại trưởng Nga cho biết, đồng thời nhấn mạnh: “Các cơ sở hạ tầng phía Đông nước này đang bị phá hủy. Nhìn vào những gì đã xảy ra với Donetsk, sân bay Donetsk, thực sự là khủng khiếp”.

Theo Ngoại trưởng Nga, tiến trình hòa bình ở Ukraine nên được nối lại và Moscow ủng hộ những nỗ lực này.

“Chúng tôi khẳng định rằng, tiến trình hòa bình phía Đông – Nam Ukraine cần được khởi động lại. Để làm được điều này, cần sự nỗ lực từ nhiều phía, nhưng trước tiên, để có thể khởi động lại các cuộc đàm phán, thì Kiev và ly khai miền  Đông cần tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavorv nói.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG