Lãnh đạo EU gọi Brexit là 'tấn bi kịch'

Lãnh đạo các nước EU cùng Thủ tướng Anh đã đồng thuận về dự thảo Brexit
Lãnh đạo các nước EU cùng Thủ tướng Anh đã đồng thuận về dự thảo Brexit
TPO - Lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý với thỏa thuận Anh rời khỏi EU (Brexit) và kêu gọi người dân Anh ủng hộ Thủ tướng Theresa May, trong bối cảnh Nghị viện Anh đang có sự phân hóa sâu sắc bởi Brexit.

27 nhà lãnh đạo EU đã có mặt tại hội nghị ở Brussels, Bỉ để thảo luận và chỉnh sửa bản dự thảo dài 600 trang về tiến trình Brexit, sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 3 năm sau, và bản tuyên bố dài 26 trang về quan hệ thương mại trong tương lai giữa Anh và EU.

Thủ tướng Anh Theresa May đã tham dự buổi họp trong thời gian ngắn sau đó, để đồng thuận với bản dự thảo đã được thông qua. Hiện giờ, bà đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định để ban hành thỏa thuận Brexit, hiện đang bị những người ủng hộ và phản đối EU tại Anh không hài lòng, mà minh chứng là sự chia rẽ trong chính trường Anh hiện tại.

"Đây sẽ là một thỏa thuận có lợi cho nước Anh, vì toàn thể nước Anh và vì mọi công dân Anh, dù đó là người đã bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối Brexit", bà May phát biểu.

Thế nhưng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng, đây là một ngày buồn, khi gọi Brexit là "tấn bi kịch" gây tổn thương cho cả hai bên.

"Tôi tin rằng Chính phủ Anh sẽ thành công trong việc ổn định nội bộ Nghị viện", ông Juncker phát biểu, đồng thời không bình luận gì thêm trong trường hợp bà May thất bại trong việc ổn định tình hình nội bộ nước Anh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, thỏa thuận Brexit cho thấy châu Âu đã đến lúc cần một cuộc cải cách. Ông nhấn mạnh, Paris sẽ là cầu nối để duy trì và thắt chặt quan hệ giữa Anh và EU, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường, cũng như ưu đãi về thương mại. Ông cũng cho rằng, Brexit là dấu hiệu của sự hoài nghi đối với tiến trình hội nhập của EU, nhưng không phải là để ăn mừng hay tiếc nuối, bởi đây là sự lựa chọn của người dân Anh.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG