Chính phủ Anh bị chỉ trích 'hỗn độn' trong đàm phán Brexit

Chính phủ Anh bị chỉ trích 'hỗn độn' trong đàm phán Brexit
TPO - Sau khi Anh kích hoạt quá trình rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit), các cuộc đàm phán giữa Anh và EU diễn ra không suôn sẻ.

Theo Reuters, dù vậy khó có khả năng Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào. Trước mắt, vẫn còn 2 chương trình thảo luận nữa.

Reuters đã tổ chức một cuộc khảo sát với sự tham gia của 30 chuyên gia phân tích kinh tế kéo dài từ ngày 16 đến 22/5 để đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính phủ Anh trong đàm phán Brexit. Peter Dixon ở Ngân hàng thương mại Đức cho rằng, chính phủ Anh đã khởi động điều 50 hiệp ước Lisbon khi chưa cân nhắc kỹ càng. “Họ đã chọn sách lược không phải là một phần trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit, khiến các cuộc đàm phán trở nên hỗn độn” – Dixon phát biểu.

"Hiệp ước Lisbon" là một văn bản pháp lý được các nước thành viên EU ký kết năm 2009 ban hành một quy chế chính thức cho các nước thành viên rời khỏi EU. Theo Điều 50, khi thủ tục Brexit được bắt đầu, nếu không đạt được thỏa thuận đồng thuận để gia hạn thời gian đàm phán, nước khởi động sẽ rút khỏi EU trong vòng 2 năm. Nói cách khác, Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu trước tháng 4/2019.

Vào tháng 6/2016, Vương quốc Anh đã quyết định rút khỏi EU thông qua trưng cầu dân ý và xóa bỏ hơn 40 năm hợp tác thương mại và chính trị với các thành viên khác. 9 tháng sau, nội các do Thủ tướng Theresa May đứng đầu đã khởi động tiến trình đếm ngược kéo dài 2 năm tới ngày rời khỏi EU. Tuy nhiên, Theresa May luôn gặp khó khăn bởi sự chia rẽ của chính phủ trong vấn đề thực thi chính sách Brexit cụ thể.

Kết quả khảo sát cho thấy, tỉ lệ Brexit mà không đạt được thỏa thuận nào là không lớn. Hiệp định Thương mại tự do giữa Anh và EU được cho là có khả năng đạt được nhất trong những vòng đàm phán cuối cùng.

Khả năng thứ hai là Anh sẽ trở thành thành viên của Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA), Anh sẽ phải trả tiền để tiếp tục tham gia thị trường đơn lẻ EU. Bằng cách này, ngay cả khi Brexit mà không đạt được thỏa thuận nào, Anh vẫn có thể tham gia các hoạt động thương mại theo những nguyên tắc cơ bản của Tổ chức thương mại thế giới WTO.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG