Chính đảng Bắc Ireland cảnh báo Chính phủ Anh về Brexit

Người biểu tình phản đối Brexit tập trung trước tòa nhà Quốc hội Anh
Người biểu tình phản đối Brexit tập trung trước tòa nhà Quốc hội Anh
TPO - Đảng Thống nhất Dân chủ (Bắc Ireland), vốn ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May, vừa qua đã cảnh báo dứt khoát đối với bản dự thảo Brexit, đồng thời muốn giảm bớt tỷ lệ ủng hộ của Quốc hội Anh đối với bản dự thảo nêu trên.

Bước tiến này được nhìn nhận sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới bản dự thảo Brexit của chính quyền Thủ tướng May, cũng như viễn cảnh về số phiếu ủng hộ dự thảo này trong tương lai. Từ khi giới thiệu bản dự thảo vào tuần trước, một số nghị sĩ trong Đảng Bảo thủ của bà May đã lên tiếng về những thách thức trong liên minh cầm quyền, và các đồng minh Bắc Ireland thì cho rằng thỏa thuận này đe dọa sự thống nhất trong toàn Liên hiệp Vương quốc Anh.

Brexit sẽ phải nhận được sự ủng hộ của toàn thể Nghị viện Anh, thế nhưng, đại diện Đảng Thống nhất Dân chủ (DUP) đã bày tỏ thái độ đối với các cuộc bỏ phiếu ủng hộ dự luật Brexit.

"Các cuộc bỏ phiếu có vẻ như chỉ để chuyển thông điệp của Chính phủ: Xem đây, chúng ta đã đạt được thỏa thuận, nhưng các anh phải giữ lấy cơ hội này. Mặt khác, Chính phủ cũng chả thèm tỏ ra biết ơn khi chúng tôi làm vậy", người phát ngôn DUP Sammy Wilson phát biểu.

Thủ tướng May đã khẳng định quyết tâm đấu tranh, đồng thời cảnh báo những người chỉ trích bà, rằng nếu chính phủ Anh hiện tại sụp đổ, toàn bộ Vương quốc Anh sẽ lâm vào tình trạng hỗn loạn khi đến thời điểm Brexit, khi đó tiến trình rời EU của nước Anh sẽ bị gián đoạn, hay thậm chí là không xảy ra.

Hơn hai năm trước, sau khi Vương quốc Anh trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU, với tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ là 52 phiếu thuận/48 phiếu chống, hiện giờ quan hệ giữa Anh và EU vẫn chưa thực sự có hướng đi rõ ràng, trong thời điểm Brexit là ngày 29 tháng ba năm 2019 đã gần kề.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.