Lãnh đạo các nước gọi điện chúc mừng ông Biden, Ngoại trưởng Pompeo gạt phắt

Ông Mike Pompeo khẳng định ông Trump sẽ có nhiệm kỳ 2. (Ảnh: Reuters)
Ông Mike Pompeo khẳng định ông Trump sẽ có nhiệm kỳ 2. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 10/11, lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ gọi điện chúc mừng ông Joe Biden đắc cử và cam kết phối hợp với nhau. Nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng, khẳng định rằng ông Donald Trump sẽ vẫn cầm quyền.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều gọi điện chúc mừng ông Biden.

“Tôi nói với họ rằng nước Mỹ đã trở lại. Chúng tôi quay trở lại với trò chơi. Nước Mỹ không còn một mình nữa”, ông Biden nói với các phóng viên tại bang quê nhà Delaware.

 Nhóm chuyển giao của ông Biden dự định bàn bạc với châu Âu về việc chống COVID-19 và biến đổi khí hậu, hai trong nhiều vấn đề mà ông Trump khác biệt hoàn toàn với các đồng minh.

 Trong cuộc điện đàm với bà Merkel, người vốn bất đồng với ông Trump từ vụ Đức chào đón người nhập cư và chi tiêu quốc phòng khiêm tốn, ông Biden ca ngợi “sự lãnh đạo của bà” và kêu gọi “làm sống lại quan hệ xuyên Đại Tây Dương”.

 Thủ tướng Anh Johnson, một người có quan hệ tốt đẹp với ông Trump, đã có cuộc nói chuyện dài 20 phút với ông Biden và sau đó viết trên Twitter rằng ông hy vọng làm việc với nhà lãnh đạo mới của Mỹ để giúp tình hình tốt đẹp hơn sau đại dịch.

 Tất cả lãnh đạo các nước thành viên G7 đều đã chúc mừng ông Biden, ngoài ra còn có những người rất thân thiết với ông Trump như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman.

 Ngày 7/11, báo chí Mỹ kết luân ông Biden đã giành đủ số phiếu đại cử tri cần thiết sau khi chiến thắng tại các bang quan trọng, cũng như giành chiến thắng áp đảo về số phiếu phổ thông.

 Nhưng ông Trump không thừa nhận thất bại và tuyên bố sẽ tiếp tục kiện, dù ông chưa đưa ra bằng chứng nào cho thấy có gian lận xảy ra trên diện rộng.

 Ông Pompeo tuyên bố rõ ràng rằng quan điểm của ông Trump là chính sách của chính phủ, và gạt câu hỏi rằng liệu ông có hợp tác với nhóm chuyển giao của ông Biden. “Sẽ có một sự chuyển giao êm xuôi sang chính quyền Trump thứ hai”, ông Pompeo nói tại cuộc họp báo.

 Ông Pompeo cũng nói rằng “thế giới nên tin tưởng” vào sự vận hành của chính phủ Mỹ trong thời gian từ nay đến lễ tuyên thệ 20/1 năm sau.

 Khi được hỏi liệu Mỹ có tiếp tục ra các tuyên bố thúc giục bầu cử tự do trên khắp thế giới hay không, ông Pompeo gọi đây là câu hỏi “nực cười” và rằng Mỹ vẫn đang đi theo tiến trình chuẩn mực.

 Chuck Schumer, nghị sĩ Dân chủ hàng đầu trong Thượng viện, nói rằng ông Pompeo xa rời thực tế”.

 “Ngoại trưởng Pompeo ơi, Joe Biden đã thắng. Ông ấy thắng cuộc bầu cử. Giờ phải tiến về phía trước thôi”, ông Schumer nói với báo chí.

 “Chúng ta đang bị khủng hoảng COVID hoành hành. Chúng ta không có thời gian cho những trò chơi như thế này”, ông Schumer nói.

 Trong lúc ông Trump không chấp nhận thất bại, Cơ quan dịch vụ chung vẫn từ chối cấp tiền và cho phép nhóm của ông Biden tiếp cận tài liệu của các bộ ngành để thực hiện việc chuyển giao.

 Quan điểm của ông Pompeo sẽ bị thử thách khi ông thực hiện chuyến thăm 7 nước đồng minh đã chúc mừng ông Biden. Chuyến công du bắt đầu từ ngày 13/11.

 Ông sẽ đến Pháp, sau đó là Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Israel, Ả-rập Xê-út, UAE và Qatar.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua nói rằng ông là một trong những lãnh đạo chúc mừng ông Biden muộn. Trước đó, ông Biden từng tuyên bố sẽ tăng sức ép lên ông Erdogan, người mà ông Biden gọi là “nhà kỹ trị”.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG