Lãnh đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật có phần trách nhiệm

Lãnh đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật có phần trách nhiệm
TP - Trong số 5,387 tỷ đồng trích thưởng sai: 3 tỷ đồng từ Cty Xổ số kiến thiết Cần Thơ (Cty XSKT), 2,025 tỷ đồng từ Cục Thuế, 282 triệu đồng từ Sở Tài chính, 80 triệu đồng từ Sở KH-ĐT Cần Thơ.

Đây là tiền trích tỷ lệ từ các nguồn thu vượt dự toán ngân sách năm 2005, chẳng hạn 282 triệu đồng từ Sở Tài chính là trích số vượt dự toán của “thu khác” ở Sở này như thu phạt, thanh lý tài sản…

3 tỷ đồng từ Cty XSKT đã được chia như sau: 45% thưởng cho các đại lý, 30% thưởng cho CBCNV của Cty và của Sở Tài chính (thời kỳ này Cty còn trực thuộc Sở Tài chính), 25% thưởng cho các ban ngành đoàn thể TP Cần Thơ.

Trong số 30% thưởng cho CBCNV, Sở Tài chính Cần Thơ được 250 triệu đồng. Trong số thưởng cho các ban ngành đoàn thể có 100 triệu đồng chuyển sang Sở KH-ĐT Cần Thơ dùng mua quà Tết biếu Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT…

Hiện nay, 3 tỷ đồng đã được nộp trả ngân sách. Tuy nhiên, cũng nhờ Cty XSKT tạm ứng một phần quỹ phúc lợi, còn các cá nhân đã nhận “tiền thưởng” sẽ phải trừ lương để hoàn ứng thời gian dài. Ví như CBCNV ở Sở Tài chính dự kiến trừ lương trong 2,5 năm mới trả xong.

Tại sao Cty XSKT là một doanh nghiệp mà trích thưởng hàng năm lại phải trả? Do từ năm 2006 trở về trước, nguồn thu từ Cty XSKT được đưa vào cân đối ngân sách nên trích thưởng từ nguồn này xem như trích tiền ngân sách.

Cần nói thêm, năm 2005 Cty XSKT được giao chỉ tiêu thu 200 tỷ đồng, nhiều hơn năm 2004 đến 45 tỷ đồng (29%) và thực hiện được 220 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 20 tỷ đồng và lợi nhuận cũng vượt dự toán 15 tỷ đồng.

Xét hiệu quả và để động viên, Hội đồng giám sát XSKT đã họp và lập biên bản kiến nghị trích 3 tỷ đồng để thưởng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp. Căn cứ biên bản, Sở Tài chính làm tờ trình, UBND TP Cần Thơ phê duyệt và Cty XSKT thực hiện.

Hội đồng giám sát XSKT có 10 người. Chủ tịch Hội đồng là Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Phó Chủ tịch Hội đồng là GĐ Sở Tài chính. Thư ký Hội đồng là GĐ Cty XSKT.

7 ủy viên Hội đồng là: Viện trưởng Viện KSND, GĐ Công an, Chánh án TAND, Chánh thanh tra, Chánh văn phòng UBND, GĐ Sở Tư pháp, Ủy viên thường trực UBMTTQ TP Cần Thơ.

Biên bản đề nghị trích thưởng có chữ ký của 10 người, được đóng đủ 10 dấu đỏ của các cơ quan mà họ lãnh đạo. Nay việc trích thưởng theo biên bản là sai thì những người ký biên bản cho phép có phần trách nhiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.