Lan Anh - từ “Tình ca xanh” đến bolero

Giọng ca chuyên nhạc đỏ như Lan Anh chuyển sang hát bolero hẳn khiến nhiều khán giả tò mò. Ảnh: Hải Bá.
Giọng ca chuyên nhạc đỏ như Lan Anh chuyển sang hát bolero hẳn khiến nhiều khán giả tò mò. Ảnh: Hải Bá.
TP - Lan Anh ra mắt Tình ca xanh cách đây ba năm gây hiệu ứng tích cực vì hiệu quả trẻ hóa nhạc đỏ. Mới đây, cô lại có Tình ca xanh 2 tiếp tục làm mới những sáng tác như Đất nước tình yêu, Ngày mai anh lên đường, Bài ca bên cánh võng… cùng khách mời Tấn Minh. Bên cạnh đó, cô đang chuẩn bị cho một cuộc chuyển hướng, không chỉ sang dòng nhạc xưa…

Làm mới nhạc đỏ rất tốt rồi nhưng sao Lan Anh không dấn thêm bước nữa làm những bài hát mới hơn hoặc mới hoàn toàn?

Bài mới đâu có nhiều. Những ca khúc mới viết cho dòng thính phòng hay ca sĩ nhạc cách mạng hiêm lắm. Được một bài như Miền xa thẳm (Đức Trịnh), Ở rừng nhớ anh (An Thuyên) không nhiều. Riêng dòng nhạc đỏ, nhiều người có thể coi nhẹ phần nhạc, cho hát hay là được rồi. Nhưng với tôi nhạc hay, nhạc mới nghe vẫn sướng. Mà tôi làm không phải để chơi. Rõ ràng, năm nào cũng có những ngày kỷ niệm đất nước cần dùng đến, phục vụ cho công việc của mình. Bên cạnh đó tôi vẫn tìm tòi, hát thêm những dòng nhạc khác.

Trước khi nhạc sĩ An Thuyên mất, ông nói với tôi đang sắp riêng một tập bài hát để tôi thu cho ông hẳn một đĩa. Ông cũng nói thích Lan Anh đưa âm hưởng dân gian vào bài hát nhẹ nhõm, ngọt ngào, vẫn có hơi thở mới, không quá vùng miền đặc sệt. Nhưng rồi ông qua đời nên dự án bỏ dở. Mới đây anh An Hiếu bật mí: “Anh thấy bố anh để riêng một xấp bài ghi dành cho Lan Anh”. Tôi mới bảo: “Đúng rồi, thầy có nói với em. Vậy anh chụp cho em để xem tập được bài gì thì tập”. Những bài hát đó nhạc sĩ An Thuyên mới viết 1-2 năm gần đây. Mà thầy viết thể loại nào ra thể loại đó, thính phòng ra màu thính phòng, dân gian ra dân gian, kể cả nhạc nhẹ như Hồ Quỳnh Hương hát cũng hay. Tôi cũng đang mong chờ tập bài hát đấy.

Đôi khi để nâng hạng, nâng cát-xê, ca sĩ cũng phải đầu tư. Có khi nào bạn cảm thấy thiếu kinh phí cho những dự án thực sự đột phá?

Nhiều ca sĩ trẻ ở Hà Nội bây giờ đầu tư những MV tiền tỷ. Tốn nhất là cho hình ảnh kỹ xảo. Nếu làm MV tôi cũng sẽ tìm hướng khác. Tôi đang chờ anh Đăng Dương làm liveshow cuối tháng Mười với nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng rồi mình tham khảo làm theo. Mô hình dàn nhạc điện tử giao hưởng kết hợp cũng sang trọng, cũng hay.

Lan Anh có vẻ quá “chung thủy” với Dương Cầm khi mất 3 năm để chờ nhạc sĩ này làm nốt Tình ca xanh 2?

Cầm làm chất này hợp với tôi lắm, cùng hơi thở luôn. Anh Tấn Minh cũng công nhận thế. Hai chị em hiểu nhau. Riêng nhạc đỏ, tôi thích hợp tác với Cầm. Trong thời gian chờ đợi tôi vẫn làm dự án khác với nhạc sĩ khác. Tôi đang làm sắp xong 2 đĩa. Một trong hai theo dòng nhạc xưa với những bài Paris có gì lạ không em, Thuyền viễn xứ, Bài không tên số 13, Thương nhau ngày mưa, Bản tình cuối… Đều là những bài trữ tình hơi hướng hải ngoại một tí. Đĩa kia cũng là loại nhạc nhiều người thích nghe nhưng hát sang, chứ không phải não nuột sến sẩm.

Liệu có khả năng vì bị nhạc bolero lấn sân, mà các ca sĩ hát nhạc đỏ như Lan Anh ít show đi?

Không hề. Mỗi dòng nhạc có đời sống riêng. Nhạc đỏ ngoài Bắc mạnh mà. Chúng tôi đi diễn nhiều lắm. Kể cả các tỉnh vẫn thích nghe nhạc đỏ vào ngày lễ, ngày kỷ niệm. Rồi sự kiện tổng kết, sơ kết, đại hội công ty, bao giờ cũng có hát mà phải là nhạc đỏ. Bolero có thể người ta nghe ở những sân khấu bán vé hoặc phòng trà, buổi tiệc.

Trong chương trình Nghệ sĩ tháng của VTV mới đây, tôi cũng hát một bài bolero: Nếu đời không có anh. Cũng có người hỏi tôi trung thành với nhạc đỏ thế có thiệt thòi không. Tôi chả thấy thiệt gì. Mình thấy hạnh phúc khi được hát, mà tôi vẫn hát những dòng khác mà. Tôi có thể làm đĩa, đổi nhà, mua nhà mới, lo cho gia đình bằng giọng hát của mình, không xin ai, không nhờ ai. Thôi thế mình cũng thấy hạnh phúc.

Khi bắt đầu chọn bolero để hát, bạn có phải đắn đo nhiều khi mình gắn tên với dòng nhạc khác?

Tôi nghĩ đơn giản, có gì là xấu đâu. Dòng nhạc nào chả hay, mỗi dòng có những giá trị khác nhau. Tất cả đều viết lên từ tâm tư cảm xúc của con người. Có điều mình theo dòng chính thống, khi chuyển sang bolero, nên chọn cái gì phù hợp với mình. Những bài sến quá, vật vã quá có khi cũng không hợp. Ca sĩ chọn bài hát không chỉ hợp giọng mà còn phải hợp tính cách. Chứ không phải hát bừa hát phứa, thấy người ta hát mình cũng hát theo.

Cũng có người nói chỉ hát cái này cái kia nhưng kệ chứ. Miễn là mình hát theo phong cách của mình, có sáng tạo của mình, không rập khuôn của ai. Quan trọng nhất là hợp lý chứ kệch cỡm quá, thay đổi mình để thành một con người khác thì cũng không được.

Nghe nói Lan Anh buôn bất động sản cũng mát tay, lo gì kinh phí?!

Buôn lúc nào? Ai bịa ra đấy?! Tôi đổi nhà vì nhà trước ở chung cư hơi nhỏ chứ có phải mua nhà này bán nhà kia liên tục đâu. Tôi bán nhà cũ từ hồi trong Hà Đông và căn hộ chung cư để mua nhà mặt đất cho rộng rãi tiện lợi hơn. Tôi cũng muốn có phòng dạy riêng, không ảnh hưởng đến gia đình.

MỚI - NÓNG