Làm PR phải biết diễn thuyết, giỏi tin học, ngoại ngữ...

Làm PR phải biết diễn thuyết, giỏi tin học, ngoại ngữ...
TP - “Không phải chỉ nhân viên PR mới có thể làm PR. Kế toán, nhân viên hành chính, lễ tân… cũng có thể PR cho thương hiệu của mình” - Chị Ứng Ngọc Anh- Trưởng Đại diện Hi- Tek (Tập đoàn Đầu tư và Công nghệ thông tin Mỹ) tại Việt Nam chia sẻ.
Làm PR phải biết diễn thuyết, giỏi tin học, ngoại ngữ... ảnh 1
Chị Ứng Ngọc Anh

Sinh năm 1980, từng là một officer về marketing trước khi nắm giữ chức vụ quan trọng hiện nay, Ngọc Anh trở thành một trong số ít những nữ doanh nhân thành đạt thuộc thế hệ 8X Việt.

Chị đến với công việc hiện nay xuất phát từ niềm đam mê?

Niềm đam mê lớn nhất từ bé đến lớn của Ngọc Anh là công nghệ thông tin. Khi là sinh viên đại học Ngoại ngữ, Ngọc Anh cũng đã tham dự nhiều chương trình như Hội nghị Ngân hàng châu Á lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, hướng dẫn và sắp xếp cho đoàn báo chí nước ngoài khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến thăm chính thức Việt Nam.

Đó là những cơ hội quý báu để Ngọc Anh quan sát, học hỏi cách tổ chức, sắp xếp sự kiện (một mảng quan trọng của nghề PR).

Trở thành Trưởng đại diện Hi- Tek với Ngọc Anh hoàn toàn là một sự tình cờ. Năm 2003, khi nghe thông tin Hi- Tek có ý định đầu tư tại Việt Nam, Ngọc Anh tiếp cận với tư cách một officer làm market- PR.

Trong quá trình làm việc, mình luôn làm bằng nhiệt huyết, không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì. Có lẽ, Hi- Tek đã nhận thấy những tố chất đó và mời Ngọc Anh vào vị trí này.

Bắt đầu công việc một cách ngẫu nhiên, sau 5 năm, chị đã tạo dựng cho công ty mình một “thương hiệu riêng”. Một số người nhận định, thành công của Hi- Tek Việt Nam là do công tác marketing, PR khá tốt…?

Công việc chính của Hi- Tek Việt Nam là làm PR cho chính mình và giúp các Cty, doanh nghiệp khác làm PR, marketing theo hình thức hoàn toàn mới: PR- marketing online trực tuyến.

Ngọc Anh là người thiên về công tác quản lý, song mọi hoạt động PR (quan hệ báo chí, tổ chức sự kiện- event, quảng cáo, đối nội, đối ngoại, xin tài trợ…) mình đều tham gia.

Hi- Tek có câu slogan: “Marketing là giáo dục, giáo dục là marketing”. Việc tạo hình ảnh mới, xuất hiện thường xuyên và tiếp cận với cộng đồng là việc mà Hi- Tek luôn chú trọng. Không phải chỉ nhân viên PR mới có thể làm PR. Không phải cứ lên mặt báo, quảng cáo trên truyền hình mới là PR.

PR có thể là việc gặp gỡ một đối tác, trả lời điện thoại một khách hàng, gửi thông cáo cho cơ quan báo chí- truyền hình, giao tiếp thông thường với doanh nghiệp.

Cách quan trọng nhất để đạt thành công trong việc tạo dựng hình ảnh là tế nhị trong mọi hoạt động giao tiếp hàng ngày, để người khác tự nói về uy tín của mình thì sẽ ý nghĩa hơn nhiều việc mình tự bỏ tiền làm quảng cáo cho chính mình… (cười)

Ở Việt Nam, PR đang là một nghề thu hút được nhiều bạn trẻ. Chị có nghĩ đó là do PR “hot” về mức lương và khá đơn giản?

PR là một nghề rất cực, đòi hỏi phải có niềm đam mê, kiên trì, sáng tạo và nhiều kỹ năng như giao tiếp, quan hệ, diễn thuyết và không thể thiếu kiến thức căn bản như ngoại ngữ, tin học…

Vì thế, để làm PR không đơn giản chút nào. Một người làm PR tốt phải luôn nghĩ ra cách làm mới hình ảnh Cty, “căn chỉnh” phù hợp tần suất và hiệu quả lần xuất hiện của doanh nghiệp trước công chúng, đồng thời phải giữ được đạo đức kinh doanh.

Ở nước ngoài, nhân viên PR thường chuyên nghiệp hẳn về một mảng, còn ở Việt Nam, một người làm PR phải ôm đồm rất nhiều khâu nên những lúc có sự kiện là những lúc bận rộn, stress vô cùng.

Từ việc nhỏ nhất như thuê địa điểm, đặt hoa, đặt tiệc, chuẩn bị thư mời, đón khách đến những việc lớn lao hơn như viết bài, dựng quảng cáo, quan hệ báo chí truyền hình… đều do người làm công tác PR đảm nhiệm.

Về mức lương, người làm PR vẫn chỉ nhận mức lương hành chính, bản chất có vẻ ổn định nhưng gọi là “hot” thì chưa phải. Một marketer, ngoài phần lương chính còn có thể được hưởng theo doanh thu quảng cáo, bán hàng hoặc kêu gọi tài trợ còn làm PR thì không.

Bởi PR không phải là bộ phận sinh ra doanh thu trực tiếp. Làm PR chi nhiều lúc còn cao hơn thu…. Nên sẽ sai lầm khi cho rằng, nghề PR là nghề lương cao và nhàn hạ.

Cảm ơn chị!

Linh Nga
Thực hiện

Diễn đàn tuổi teen đã và đang có loạt bài giới thiệu nghề MC, qua câu chuyện cụ thể của những người trong cuộc. Hy vọng những thông tin về nghề MC đã giúp các teen có cái nhìn toàn diện về nghề mới và hot này.

Để tiếp tục chủ đề Ước mơ vươn tới ngôi sao, Diễn đàn tuổi teen sẽ có loạt bài viết giới thiệu sâu về một nghề mới được teen yêu thích, đó là nghề PR (Public Relation - Quan hệ công chúng). Nghề PR xuất hiện cách đây hơn 100 năm và “vào” Việt Nam khoảng chục năm lại đây.

Những năm gần đây, nghề này đã thịnh hành trong xã hội và thuật ngữ PR đã trở nên quen thuộc. Sự nở rộ của các Cty truyền thông và nhu cầu PR ngày càng cao của các doanh nghiệp, khiến những người làm nghề PR luôn có giá. Đây là nghề đang có nhiều đất để dụng võ...

Từ câu chuyện đào tạo nghề, tâm sự và dự đoán của tiến sỹ nghiên cứu đầu ngành PR, đến công việc hằng ngày của nhân viên PR chuyên nghiệp... sẽ giúp các teen hiểu sâu hơn về nghề này.

Mời các bạn đón đọc và tham gia trao đổi (qua các bài viết và ý kiến gửi về Tòa soạn) về nghề PR trên Diễn đàn tuổi teen

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.