Lâm Đồng dừng toàn bộ các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên tỉnh; đồng thời yêu cầu các huyện, thành phố không được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trái với những quy định hiện hành của Chính phủ và Bộ, ngành chức năng.
Lâm Đồng dừng toàn bộ các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên tỉnh ảnh 1

Nhiều người khai báo y tế tại chốt đèo Chuối

Sáng 27/12, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện tỉ lệ dân số tại địa phương tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 đã đạt 75,9% (trong đó, dân số trên 18 tuổi tiêm đủ liều vắc xin đạt 96,1%). Do đó, UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của Sở Y tế về việc dừng hoạt động các chốt kiểm soát liên tỉnh phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến chiều qua (26/12), tỉnh này còn 2 chốt kiểm soát dịch bệnh liên tỉnh đang hoạt động. Chốt số 1 nằm trên đèo Chuối (quốc lộ 20, thuộc địa bàn huyện Đạ Huoai) nhằm kiểm soát người và phương tiện từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam vào Lâm Đồng.

Lâm Đồng dừng toàn bộ các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên tỉnh ảnh 2
Chốt đèo Chuối thường xuyên bị quá tải, ùn ứ

Chốt này thường xuyên đông nghẹt, quá tải do dòng người và phương tiện từ nhiều tỉnh thành xếp hàng chờ làm thủ tục vào Lâm Đồng, nhất là sau khi các địa phương mở cửa đi lại, thực hiện bình thường mới.

Chốt số 2 nằm trên Quốc lộ 27C (xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương) kiểm soát người dân vào địa phương từ hướng tỉnh Khánh Hòa.

Lâm Đồng dừng toàn bộ các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên tỉnh ảnh 3

Chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 trên QL 27C

UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh thu hồi, cất giữ, bảo quản tài sản thuộc các chốt kiểm soát trên địa bàn quản lý; sẵn sàng sử dụng khi cần thiết; hoàn trả lại nguyên trạng vị trí đóng chốt và thanh toán các chi phí phát sinh cho các hộ dân hoặc cơ sở mượn lập chốt.

Từ nay, mỗi người dân, gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... tự xét nghiệm theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế. Khi có trường hợp tự xét nghiệm dương tính hoặc có các biểu hiện nghi mắc COVID-19 thì báo cho y tế địa phương để kịp hỗ trợ, cách ly, điều trị theo quy định.

Sở Y tế tăng cường năng lực hệ thống y tế ở tất cả các tuyến; có kế hoạch rõ ràng với các kịch bản cụ thể, không để bị động; tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Lâm Đồng dừng toàn bộ các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên tỉnh ảnh 4

Lâm Đồng chữa bệnh tại nhà cho người mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các huyện, thành phố tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp theo dõi, quản lý dịch bệnh ngay tại cơ sở, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý; không được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trái với các quy định hiện hành của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh.

MỚI - NÓNG