Làm công nhân

TP - Tuần qua, Tiền Phong có loạt phóng sự đặc biệt “Tôi đi làm công nhân Samsung”. Có gì “lạ” trong đó? Tại riêng nhà máy Samsung ở Thái Nguyên rộng hàng trăm héc ta tường cao rào kín với khoảng 140.000 công nhân, người đông bằng một... huyện.

Mỗi tháng nhà ăn sử dụng 700 tấn gạo, 522 tấn thịt cá, 1.700 tấn hoa quả và trên 2,9 triệu quả trứng!

Một dịp hiếm hoi để được cận cảnh môi trường đào tạo và làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất Việt Nam và khu vực. Nơi công nhân đến… đồ lót cũng phải đồng phục để thuận tiện cho việc kiểm tra an ninh. Và tuyệt đối không được “tự sướng” bất kỳ hình ảnh, thông tin gì liên quan đến nhà máy, kể cả lương thưởng… Có những hình phạt cả lớp đào tạo công nhân mấy trăm người phải khoác vai nhau đứng lên ngồi xuống liên tục. Hàng trăm ngàn công nhân như những robot trong nhà xưởng. Ca làm việc 12 tiếng, hoàn toàn cách biệt với bên ngoài, không có đồng hồ, mất khái niệm về thời gian. Thời gian được tính bằng sản phẩm “ra lò”. Ánh sáng chỉ là đèn điện sáng chói chang nhà xưởng …

Nhưng cũng chính những “robot” ấy lại được bù đắp bởi mức lương, thưởng và điều kiện phúc lợi, chăm sóc khiến nhiều người ao ước.

Ít ra, họ không thuộc về 14 triệu “con bạc” trong đường dây đánh bạc trực tuyến ngàn tỷ vừa bị bóc gỡ. Để nuôi béo số ít kẻ có quyền lực bị tha hóa bởi đồng tiền. Họ cũng không đủ khả năng để làm thầy. Cái nghề cao quý mà hiện giờ nhiều nơi cũng phải “chạy” tiền cả trăm triệu. Nhưng vẫn bị hành hung, nhục mạ ngay tại trường lớp, thậm chí cắt hợp đồng cho “ra đường” hàng loạt.

Và để nghĩ về chính hai chữ “công nhân”. Từ câu chuyện Samsung, toát lên hai điều, đó là tính chuyên nghiệp, và sự hà khắc, nếu không muốn nói là nghiệt ngã. Chuyên nghiệp ngay từ những đòn tâm lý đầu tiên với người học việc. Đến những tiểu tiết đơn giản nhất. 

Nhưng không phải ngẫu nhiên một số tổ chức quốc tế vừa gửi kháng thư tới bộ, ngành chức năng của Việt Nam yêu cầu cung cấp thông tin về điều kiện lao động tại các nhà máy của Samsung. Sau khi có các báo cáo của quốc tế về áp lực thời gian lao động và môi trường làm việc,…

Chúng ta luôn thiếu chuyên nghiệp. Hàng loạt huy chương từ các hội thi tay nghề quốc tế không giải quyết được cơn khát nguồn lao động chất lượng cao hiện nay. Hình ảnh công nhân ở ta vẫn hiện lên với dáng vẻ thô sơ, nhếch nhác. 

Nhưng còn sự hà khắc, liệu không còn cách nào khác buộc phải chấp nhận? Như một sự thật rất muộn phiền của xã hội loài người. Khi sức lao động luôn bị các ông chủ khai thác đến tận cùng. Những công nhân chỉ đủ sức dâng hiến mỗi người mấy năm của tuổi thanh xuân trẻ khỏe, đẹp đẽ nhất vào nơi ấy, rồi lần lượt ra về tính tiếp kế sinh nhai. Cho dù thời đại 4.0 hay trí tuệ nhân tạo, thì đời công nhân với vòng quay buồn tẻ, nghiệt ngã vẫn còn đó.

Câu chuyện như một lát cắt của đời sống. Lát cắt luôn có hai mặt, mà đọng lại nhiều hơn là nỗi day dứt.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.