Làm công nhân

TP - Tuần qua, Tiền Phong có loạt phóng sự đặc biệt “Tôi đi làm công nhân Samsung”. Có gì “lạ” trong đó? Tại riêng nhà máy Samsung ở Thái Nguyên rộng hàng trăm héc ta tường cao rào kín với khoảng 140.000 công nhân, người đông bằng một... huyện.

Mỗi tháng nhà ăn sử dụng 700 tấn gạo, 522 tấn thịt cá, 1.700 tấn hoa quả và trên 2,9 triệu quả trứng!

Một dịp hiếm hoi để được cận cảnh môi trường đào tạo và làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất Việt Nam và khu vực. Nơi công nhân đến… đồ lót cũng phải đồng phục để thuận tiện cho việc kiểm tra an ninh. Và tuyệt đối không được “tự sướng” bất kỳ hình ảnh, thông tin gì liên quan đến nhà máy, kể cả lương thưởng… Có những hình phạt cả lớp đào tạo công nhân mấy trăm người phải khoác vai nhau đứng lên ngồi xuống liên tục. Hàng trăm ngàn công nhân như những robot trong nhà xưởng. Ca làm việc 12 tiếng, hoàn toàn cách biệt với bên ngoài, không có đồng hồ, mất khái niệm về thời gian. Thời gian được tính bằng sản phẩm “ra lò”. Ánh sáng chỉ là đèn điện sáng chói chang nhà xưởng …

Nhưng cũng chính những “robot” ấy lại được bù đắp bởi mức lương, thưởng và điều kiện phúc lợi, chăm sóc khiến nhiều người ao ước.

Ít ra, họ không thuộc về 14 triệu “con bạc” trong đường dây đánh bạc trực tuyến ngàn tỷ vừa bị bóc gỡ. Để nuôi béo số ít kẻ có quyền lực bị tha hóa bởi đồng tiền. Họ cũng không đủ khả năng để làm thầy. Cái nghề cao quý mà hiện giờ nhiều nơi cũng phải “chạy” tiền cả trăm triệu. Nhưng vẫn bị hành hung, nhục mạ ngay tại trường lớp, thậm chí cắt hợp đồng cho “ra đường” hàng loạt.

Và để nghĩ về chính hai chữ “công nhân”. Từ câu chuyện Samsung, toát lên hai điều, đó là tính chuyên nghiệp, và sự hà khắc, nếu không muốn nói là nghiệt ngã. Chuyên nghiệp ngay từ những đòn tâm lý đầu tiên với người học việc. Đến những tiểu tiết đơn giản nhất. 

Nhưng không phải ngẫu nhiên một số tổ chức quốc tế vừa gửi kháng thư tới bộ, ngành chức năng của Việt Nam yêu cầu cung cấp thông tin về điều kiện lao động tại các nhà máy của Samsung. Sau khi có các báo cáo của quốc tế về áp lực thời gian lao động và môi trường làm việc,…

Chúng ta luôn thiếu chuyên nghiệp. Hàng loạt huy chương từ các hội thi tay nghề quốc tế không giải quyết được cơn khát nguồn lao động chất lượng cao hiện nay. Hình ảnh công nhân ở ta vẫn hiện lên với dáng vẻ thô sơ, nhếch nhác. 

Nhưng còn sự hà khắc, liệu không còn cách nào khác buộc phải chấp nhận? Như một sự thật rất muộn phiền của xã hội loài người. Khi sức lao động luôn bị các ông chủ khai thác đến tận cùng. Những công nhân chỉ đủ sức dâng hiến mỗi người mấy năm của tuổi thanh xuân trẻ khỏe, đẹp đẽ nhất vào nơi ấy, rồi lần lượt ra về tính tiếp kế sinh nhai. Cho dù thời đại 4.0 hay trí tuệ nhân tạo, thì đời công nhân với vòng quay buồn tẻ, nghiệt ngã vẫn còn đó.

Câu chuyện như một lát cắt của đời sống. Lát cắt luôn có hai mặt, mà đọng lại nhiều hơn là nỗi day dứt.

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc
TPO - Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm tại Bắc Giang trở nên "sốt" nóng khi ồ ạt tổ chức các phiên đấu giá đất khắp nơi với giá trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí nhiều khu vực, đất giáp núi cũng hút người mua, nhưng sau đó nhiều phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.

Có thể bạn quan tâm

Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.
Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...