Lạc vào thế giới của vải sợi nghệ thuật Bojaggi

Lạc vào thế giới của vải sợi nghệ thuật Bojaggi
TPO - Đến với triển lãm “Seon – Hơn cả Bojaggi”, người xem sẽ được chiêm ngưỡng hàng chục tác phẩm vải sợi nghệ thuật hiện đại tạo nên từ bàn tay tài hoa của nữ nghệ sĩ vải sợi Hàn Quốc Lee Sung Soon.

Triễn lãm vải sợi nghệ thuật “Seon – Hơn cả Bojaggi” nằm trong chuỗi dự án NEXT (Next Expert Training - dự án đặc phái chuyên gia giao lưu văn hóa quốc tế theo khu vực) do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc phối hợp Trung tâm Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật tổ chức.

Trong không gian ấm cúng của Trung tâm văn hóa Hàn Quốc, người xem sẽ có cơ hội ngắm nhìn tận mắt hàng chục tác phẩm vải sợi nghệ thuật hiện đại làm từ chất liệu vải thô và sợi của nữ nghệ sĩ tài hoa Lee Sung Soon.

Bắt nguồn từ nghệ thuật gói quà bằng vải lụa truyền thống Bojaggi của Hàn Quốc, tác giả Lee Sung Soon đã “nâng tầm” những mảnh vải sợi của mình bằng cách kết hợp nghệ thuật vải sợi với nghệ thuật sắp đặt đương đại.

Những tác phẩm được trưng bày thoạt nhìn sẽ có vẻ khá đơn điệu, nhưng bên trong từng thớ vải lại ẩn chứa những ý nghĩa sâu xa, đó là sự đối lập giữa quá khứ và tương lai, cứng nhắc và mềm mại, trắng và đen, sự sống và cái chết, sự ấm áp và lạnh lẽo.

Không gian triển lãm cũng được chia đôi, một căn phòng chỉ trưng bày những tác phẩm đen trắng và căn phòng còn lại trưng bày các tác phẩm vải sợi màu sặc sỡ.

Chữ “seon” trong “Seon – Hơn cả Bojaggi” có tới 3 ý nghĩa khác nhau trong tiếng Hàn Quốc, là “thiện”, “tuyến” (đường nét) và “thiền”. Các tác phẩm được tạo nên từ những sợi vải – những đường nét đơn điệu. Nhưng khi kết hợp với nhau, những đường nét ấy lại tạo thành những hình dạng khác, hướng đến cái thiện và đưa người xem vào trạng thái tĩnh tâm của thế giới thiền.

Triển lãm diễn ra từ ngày 9 đến ngày 15/5 tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc (49 Nguyễn Du, Hà Nội).

Một số hình ảnh tại triển lãm “Seon – Hơn cả Bojaggi” nghệ sĩ Lee Sung Soon:

Lạc vào thế giới của vải sợi nghệ thuật Bojaggi ảnh 1
Lạc vào thế giới của vải sợi nghệ thuật Bojaggi ảnh 2
Lạc vào thế giới của vải sợi nghệ thuật Bojaggi ảnh 3
Lạc vào thế giới của vải sợi nghệ thuật Bojaggi ảnh 4
Lạc vào thế giới của vải sợi nghệ thuật Bojaggi ảnh 5
Lạc vào thế giới của vải sợi nghệ thuật Bojaggi ảnh 6
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.