Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ

Hermitage là một trong những bảo tàng lớn và đẹp nhất thế giới
Hermitage là một trong những bảo tàng lớn và đẹp nhất thế giới
TPO - Trong số 60 nghìn hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Hermitage (thành phố St.Petersburg, Liên bang Nga), có những báu vật mà ai được tận mắt thấy cũng không khỏi choáng ngợp.

Nằm trong quần thể Cung điện Mùa Đông (khởi công xây dựng vào năm 1764, thời Nữ hoàng Catherine Đại đế), Bảo tàng Hermitage là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới với hơn 3 triệu hiện vật.

Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 1

Mặt tiền lộng lẫy của Cung điện Mùa Đông

Hơn 60 nghìn trong số 3 triệu hiện vật được chọn để trưng bày trong 1000 gian phòng lộng lẫy.

Hàng vạn bộ sưu tập từ khắp châu Âu có mặt tại Bảo tàng, bao gồm tranh, bản vẽ, tác phẩm điêu khắc và các loại hình nghệ thuật khác. Riêng về hội họa, Hermitage đã sở hữu được những bộ sưu tập giá trị bậc nhất thế giới, sánh ngang với bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp) và Prado ở Madrid (Tây Ban Nha), với tác phẩm của các danh họa nổi tiếng hàng đầu thế giới như Rembrandt, Vincenzo Petrocelli, Rubens, Matisse, Paul Gauguin, Raffaello, Pablo Picasso.
Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 2
Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 3  
Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 4  
Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 5 Những tác phẩm ấn tượng thời Phục Hưng

Hermitage còn có những hiện vật mang giá trị khoa học và kỹ thuật đặc biệt. Ví dụ như chiếc bàn xoay tuyệt đẹp, chuyển động một cách huyền bí, mang tính tâm linh không dễ giải thích.

Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 6

Bàn xoay huyền bí

Nhưng độc đáo hơn cả, là chiếc đồng hồ “Chim công” do Nữ hoàng Ekaterina II đặt nghệ nhân Anh chế tác, để tặng Quận vương Potemkin-Tavrichesky. Khi đồng hồ được vặn dây cót, những chiếc chuông gióng lên điểm thời gian, con chim công bằng vàng cẩn ngọc quý ngẩng đầu nhìn quanh và xòe rộng chiếc đuôi dài. 300 năm trôi qua, chiếc đồng hồ độc bản cực kỳ tinh xảo này vẫn chạy liên tục, và báo giờ chính xác.

Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 7   Đồng hồ Chim Công độc bản
Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 8 Quan tài được giới thiệu chứa thi hài của những vị vua gắn với truyền thuyết

Âm tầng so với mặt đất, phòng trưng bày số 100 ít trang trí nhất nhưng lại tạo ấn tượng mạnh: bộ sưu tập Xác ướp Ai Cập.  

Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 9   Phòng số 100
Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 10  
Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 11
Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 12 Xác ướp Ai Cập thời cổ đại

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Viện sĩ Mikhail Piotrovsky, giám đốc kỳ cựu suốt 27 năm qua của bảo tàng Hermitage cho biết: Hermitage luôn đứng trong top 10 bảo tàng đông khách tham quan nhất thế giới.

Lạc bước trong Bảo tàng Hermitage diễm lệ ảnh 13 Phóng viên báo Tiền Phong tại bảo tàng Hermitage

Giám đốc Mikhail Piotrovsky cho biết, năm 2018 Hermitage đã đón 4,4 triệu du khách, năm nay con số này càng cao hơn. Hiện Hermitage đang chuẩn bị sẽ tổ chức hàng loạt cuộc triển lãm chuyên đề lịch sử, hội họa, phù điêu, văn hóa cổ đại theo cách “không nơi nào khác có thể làm được”!

MỚI - NÓNG