Trưng bầy 'Báu vật sông Hồng' tại Bảo tàng Quốc gia Hermitage – LB Nga

TPO - Trưng bày giới thiệu đến người xem một giai đoạn lịch sử cổ đại, với truyền thống và sinh hoạt của con người Việt Nam thời kỳ nửa sau thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên.
Trưng bầy 'Báu vật sông Hồng' tại Bảo tàng Quốc gia Hermitage – LB Nga ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu trưng bầy

Trưng bày “Báu vật sông Hồng – Sưu tập khảo cổ học từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam” diễn ra trong thời gian từ 18/5/2019 đến 15/9/2019 tại Bảo tàng Quốc gia Hermitage, Liên bang Nga. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã đến thăm trưng bày.

Trưng bày giới thiệu đến người xem một giai đoạn lịch sử cổ đại, với truyền thống và sinh hoạt của con người Việt Nam thời kỳ nửa sau thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

Những giá trị văn hóa và lịch sử của trưng bày được đích thân Tổng Giám đốc Bảo tàng quốc gia Hermitage lớn nhất thế giới về văn hóa - lịch sử và nghệ thuật (St.Petersburg, Liên bang Nga) Mikhail Piotrovsky cùng với Giám đốc Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam Nguyễn Văn Cường viết lời giới thiệu.

Trưng bầy 'Báu vật sông Hồng' tại Bảo tàng Quốc gia Hermitage – LB Nga ảnh 2 Công chúng tham quan gian trưng bầy

Trong lời giới thiệu của ấn phẩm, ông Mikhail Piotrovsky viết, "Với triển lãm “Cổ vật sông Hồng,” người xem tại St.Petersburg có dịp hiếm hoi được tận mắt nhìn vào “chiều sâu” quá khứ của đất nước Việt Nam, được chứng kiến kinh nghiệm hàng nghìn năm của người dân Việt Nam trong khai phá và chinh phục thiên nhiên của những đồng bằng lưu vực sông rộng lớn, trong việc hình thành các nghề sản xuất và nghệ thuật cao.”

Trưng bày giới thiệu 299 hiện vật của các nền văn hóa cổ: Đông Sơn, Đồng Nai, Sa Huỳnh, Óc Eo.

Kết thúc tham quan trưng bày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã viết lưu bút vào sổ lưu niệm: “Tôi rất ấn tượng khi thăm triển lãm Những nền văn hóa cổ Việt Nam trưng bày các hiện vật từ các nền văn hóa như văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Đồng Nai và văn hóa Óc Eo.

Thật vinh dự và vui mừng, khi gần 300 hiện vật văn hóa cổ Việt Nam lần đầu tiên được trưng bày cùng cùng các tuyệt tác nghệ thuật hàng đầu của nước Nga và thế giới tại Bảo tàng quốc gia Hermitage, St.Petersburg, Liên bang Nga. Đây là cơ hội để công chúng Nga và bạn bè quốc tế hiểu hơn về kho tàng di sản văn hóa đa dạng, phong phú của Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga anh em.

Tôi đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam đã tích cực phối hợp với phía Nga tổ chức triển lãm này nhân dịp năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam 2019-2020.

Chúc triển lãm Những nền văn hóa cổ Việt Nam thành công tốt đẹp”.

MỚI - NÓNG