Hà Nội:

Lạ lùng công trình 'khủng' đục thông gần 40 cửa sổ sang hộ liền kề

TPO - Nằm ngay giữa con phố trung tâm Thủ đô, công trình số 35 Thi Sách (phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng) đã tự ý mở gần 40 cửa sổ đục thông sang phần không gian của các nhà liền kề gây bức xúc cho nhiều hộ dân.

Tự ý đục, mở gần 40 cửa sổ sang hộ liền kề

Trong đơn gửi báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng Hà Nội, đại diện những người dân sinh sống tại khu nhà số 33 Thi Sách (phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh, việc chủ công trình xây dựng số 35 Thi Sách thi công sai phép đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ liền kề.

Theo các hộ dân, công trình số 35 Thi Sách do ông Nguyễn Thái Sơn và ông Phan Đa Phúc chủ đầu tư được UBND quận Hai Bà Trưng cấp Giấy phép xây dựng số 408/GPXD hiện nay đang thi công sai quy định pháp luật về xây dựng. Cụ thể là chủ đầu tư công trình số 35 Thi Sách tự ý mở 37 ô cửa sổ đục thông sang phần không gian của nhà liền kề với ngõ 33.

Lạ lùng công trình 'khủng' đục thông gần 40 cửa sổ sang hộ liền kề ảnh 1 Chủ công trình số 35 Thi Sách thi công sai với Giấy phép khi tự ý mở 37 ô cửa sổ đục thông sang phần không gian của nhà liền kề gây bức xúc cho người dân. 

“Việc thi công công trình số 35 Thi Sách đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân liền kề như làm sập hệ thống cống chung của khu dân cư; làm lún nứt, làm nứt tường, méo cửa không đóng được… nhưng họ không sửa chữa, đền bù cho các hộ liền kề mà ngày đêm hoàn thiện công trình”, đại diện các hộ dân số 33 Thi Sách bức xúc.

Cũng theo người dân sống tại 33 Thi Sách, ngày 7/10, người dân ở đây đã có đơn gửi UBND phường Ngô Thì Nhậm về những việc trên, sau đó ngày 17/10, các hộ dân số 33 Thi Sách đã có buổi làm việc với chủ đầu tưcông trình 35 Thi Sách tại UBND phường Ngô Thì Nhậm trước sự có mặt của Thanh tra xây dựng.

Điều đáng nói trong nội dung biên bản lập ngày hôm đó, các bên đã thống nhất: Công trình 35 Thi Sách phải xây bịt hoàn toàn các cửa sổ đã mở sang bên phần không gian của ngõ 33 Thi Sách, thời hạn là đến 17/11/2019 là phải xong; đồng thời những sửa chữa đền bù cho ngõ và từng hộ sẽ giải quyết trong vòng 1 tuần kể từ ngày có biên bản trên.

“Nhưng đến thời điểm này phía chủ đầu tư công trình số 35 Thi Sách đã không có động thái gì để tiến hành xây bịp cửa sổ đã mở sai, thậm chí họ ra sức ngày đêm hoàn thiện công trình, cũng như không có câu trả lời xác đáng cho các vấn đề đền bù và sửa chữa”, chị Đức, người dân sống tại số 33 Thi Sách bức xúc.

Công trình “khủng” gây lún nứt nhà dân

Theo người dân phản ánh, công trình “khủng” 35 Thi Sách có dấu hiệu xây dựng sai phép khi xây vượt mật độ xây dựng; chiều cao; việc mở rất nhiều cửa sổ bên hông sang phần không gian của các hộ liền kề..., không có trong thiết kế được duyệt; tầng tum cũng được xây như tầng sàn nhà ở…

Lạ lùng công trình 'khủng' đục thông gần 40 cửa sổ sang hộ liền kề ảnh 2 Công trình “khủng” 35 Thi Sách có dấu hiệu xây dựng sai phép với quy mô lớn, tầng tum cũng được xây như tầng sàn nhà ở, công trình có dâu hiệu xây thêm tầng?

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công công trình số 35 Thi Sách đã gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình các hộ dân bên số 33 Thi Sách như gây sập trần, trên tường xuất hiện nhiều vết nứt lớn, mảng tường bong tróc… đe dọa cuộc sống của người dân.

"Chúng tôi đã có đơn kiến nghị gửi các cấpquận Hai Bà Trưng, UBND phường Ngô Thì Nhậm đề nghị ra Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình số 35 Thi Sách khi thi công sai phép như yêu cầu chủ công trình bịt ngay 37 ô cửa sổ mở trái phép sang không gian của các hộ liền kề. Đồng thời, dừng thi công công trình để tiến hành khảo sát, khắc phục, đền bù tình trạng hư hỏng, lún nứt… làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công trình của các hộ dân số nhà 33 Thi Sách, nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa có văn bản nào trả lời", một hộ dân bức xúc.

Lạ lùng công trình 'khủng' đục thông gần 40 cửa sổ sang hộ liền kề ảnh 3
Lạ lùng công trình 'khủng' đục thông gần 40 cửa sổ sang hộ liền kề ảnh 4 Không chỉ xây dựng sai với nội dung Giấy phép xây dựng được cấp, công trình số 35 Thi Sách còn gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình các hộ dân bên số 33 Thi Sách gây sập trần, trên tường xuất hiện nhiều vết nứt lớn, mảng tường bong tróc… đe dọa cuộc sống của người dân.

Theo tìm hiểu được biết, tại Giấy phép xây dựng số 408/GPXD do UBND quận Hai Bà Trưng cấp ngày 15/6/2017, công trình số 35 Thi Sách được cấp phép xây dựng công trình nhà ở với diện tích sử dụng riêng là 293,5m2, chiều cao công trình 21,1m gồm 6 tầng (tấng 1 có tầng lửng) + 1 tầng hầm + 1 tum thang với mật độ xây dựng 61%.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, công trình “khủng” số 35 Thi Sách có chiều cao vượt trội so với các công trình bên cạnh. Hiện công trình đã đục thông 37 ô cửa sổ với kích thước lớn sang phần không gian hộ liền kề. Không chỉ dừng lại ở đấy, trên tầng tum, tầng mái công tình đã có phần thép chờ sai so với thiết kế được duyệt. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Ngô Thì Nhậm cho biết: "Công trình chỉ mở đục thông các ô cửa sổ nên đã yêu cầu chủ đầu tư phải bịt lại, còn việc gây ảnh hưởng cho các hộ liền kề hiện các bên đang thỏa thuận với nhau". 

Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻquy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.