Hà Nội:

Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ

TPO - Khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính (quận Thanh Xuân) với những dãy nhà liền kề lâu nay được quy hoạch theo khu phố mẫu đồng bộ, nhưng gần đây trở nên nên chật chội, ngột ngạt bởi sự xuất hiện ồ ạt những công trình được cấp phép "lạ" với quy mô khủng, kiến trúc hoàn toàn khác biệt.

Cả phố nháo nhác vì các công trình nhô ra, cao vượt mặt

Được đưa vào hoạt động từ năm 2006, Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính từng được coi là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội. 

Ngoài các khu chung cư cao tầng, những dãy nhà phố liền kề, phân lô được quy hoạch từ 3 đến 4 tầng có tum. Tuy nhiên, gần đây việc xuất hiện những công trình được cấp phép "lạ" với quy mô khủng, kiến trúc hoàn toàn khác biệt, gây nháo nhác cả khu phố.

Một người dân sống tại khu nhà liền kề phố Nguyễn Thị Thập thuộc Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Trước đây, các khu nhà liền kề ở phố này được quy hoạch đồng bộ theo khu phố kiểu mẫu khi nhà nào cũng xây diện tích, chiều cao giống nhau từ 3-4 tầng, với mặt đứng đều nhau. Thế nhưng, gần đây khi khu phố này trở thành khu buôn bán sầm uất, rất nhiều nhà đã đập bỏ để xin phép được xây hết mật độ, hết khuôn đất nhô hẳn ra và không còn khoảng không gây mất mỹ quan cho tuyến phố. Việc cấp phép xây dựng cho những công trình nhô ra thụi vào vừa không giống ai, vừa gây mất mỹ quan đô thị làm cho cả khu phố nháo nhác và bức xúc".

Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ ảnh 1 Công trình 13-N7A nằm trên đường Nguyễn Thị Thập (Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) được cấp phép xây nhô hẳn ra, xây hết khoảng không phía mặt tiền và không giống như các công trình cùng dãy được quy hoạch đồng bộ. 

Được biết, quy hoạch ban đầu được phê duyệt thì những căn nhà liền kề tại đây có tầng cao trung bình là 3 tầng + tum. Tuy nhiên theo quan sát của PV, hiện nay những công trình thuộc khu nhà liền kề ở phố Nguyễn Thị Thập xây dựng có chiều cao với quy mô “khủng”. Điển hình công trình số 11-N8A và 13-N7A từ 6 tầng+tầng lửng+tầng tum+tầng hầm. Đặc biệt, ngoài chiều cao vượt mặt, các công trình này đều có mật độ xây dựng gần như hết khuôn đất, mặt đứng nhô ra hết khoảng không trong khi các công trình cùng dãy thì thụt vào. 

Dùng thỏa thuận quy hoạch để cấp phép lạ cho công trình "khủng"? 

Theo tìm hiểu của PV, tại Giấy phép xây dựng số 790-2018/GPXD ngày 20/12/2018 do UBND quận Thanh Xuân cấp cho chủ công trình là ông Nguyễn Viết Hiệu và bà Trần Thùy Anh tại địa chỉ số 13-N7A Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính được xây nhà ở riêng lẻ. Theo đó, công trình gồm 5 tầng + 1 tầng bán hầm + tum thang với mật độ xây dựng 85,2%. Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là 73,2m.

“Cùng dãy phố nhà nào cũng cao 3-4 tầng, nhưng không hiểu sao công trình số 13-N7A lại được UBND quận Thanh Xuân cấp phép 7-8 tầng kể cả tầng mái. Đặc biệt công trình xây lồi, nhô hẳn ra so với các căn nhà liền kề xung quanh và không giống ai, làm xấu bộ mặt của tuyến phố mẫu lâu nay”, một người dân sống gần đó đặt câu hỏi.

Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ ảnh 2 Công trình số 13-N7A được cấp phép xây nhô hẳn ra ngoài và khác lạ so với các nhà liền kề xung quanh khiến cả khu phố xôn xao.

Cũng theo người dân phản ánh, cùng nằm trên đường Nguyễn Thị Thập, cách công trình số 13-N7A không xa là công trình N8A quy mô còn khủng hơn, có dấu hiệu xây sai phép, phá vỡ quy hoạch.

Theo quan sát của PV, hiện công trình N8A có chiều cao vượt trội so với các nhà liền kề xung quanh. Công trình đã thi công xong phần thô với quy mô 8 tầng so chiều cao các công trình liền kề chỉ từ 3-4 tầng, trong quá trình thi công chủ đầu tư không che chắn cẩn thận, để vật liệu xây dựng “chiếm” vỉa hè, lòng đường gây nguy hiểm cho người dân khu phố.

Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ ảnh 3
Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ ảnh 4 Cách công trình số 13-N7A không xa, là công trình N8A (khoanh tròn đỏ) quy mô còn khủng hơn.

Theo Giấy phép xây dựng số 158-2019/GPXD ngày 26/3/2019 do UBND quận Thanh Xuân cấp cho chủ đầu tư địa chỉ N8A với quy mô 6 tầng + 1 tầng hầm + 1 tầng lửng + 1 tum thang, mật độ xây dựng 77,7 %. Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là 91,7m2. Công trình có chiều cao 21,8m (không kể diện tích tum thang 2,7m).

Trao đổi với PV, một cán bộ Thanh tra xây dựng phường Nhân Chính cho biết, công trình N8A được UBND quận Thanh Xuân cấp phép: "Nhiều nơi cũng hỏi về việc xây dựng ở đây. Nhìn thì thấy công trình xây cao so với các nhà bên cạnh nhưng hiện đang xây đúng với giấy phép xây dựng”, vị này khẳng định.

Tuy nhiên khi PV đặt câu hỏi, vì sao ở khu phố kiểu mẫu được quy hoạch đồng bộ nhưng các công trình này lại được  cấp phép với quy mô khủng về chiều cao và xây nhô hẳn ra so với công trình cùng dãy?: “Trong khu đấy (Khu liền kề đô thị Trung Hòa Nhân Chính – PV) giờ toàn cấp cao thế thôi, đợt này có khoảng 3 – 4 công trình khác nữa cũng được UBND quận Thanh Xuân cấp phép với quy mô 6 tầng+1 tầng lửng+1 tầng tum thang+1 tầng hầm và có mái sau khi được Sở Quy hoạch- Kiến trúc có thỏa thuận, chấp thuận về chiều cao, kiến trúc công trình tại khu vực này", vị này thông tin.

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu thuê đơn vị độc lập làm rõ nguyên nhân sập dàn nóng điều hòa chung cư

Yêu cầu thuê đơn vị độc lập làm rõ nguyên nhân sập dàn nóng điều hòa chung cư

TPO - Để xác định nguyên nhân sự cố sập dàn đỡ cục nóng điều hòa xuống sân chơi trẻ em tại chung cư An Bình Plaza 97 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập có uy tín để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các khâu thiết kế, lắp đặt và sử dụng sàn thép.
Cận cảnh nhà cổ hơn 200 tuổi ở xứ Thanh

Cận cảnh nhà cổ hơn 200 tuổi ở xứ Thanh

TPO - Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi nằm ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá cách cổng Tây Thành Nhà Hồ 200 m, là một trong sáu ngôi nhà cổ ở nước ta được tổ chức Di sản châu Á - Thái Bình Dương bảo tồn.
Bộ Xây dựng: Cơn sốt đất điên đảo chính thức lắng xuống

Bộ Xây dựng: Cơn sốt đất điên đảo chính thức lắng xuống

TPO - Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương nhưng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời vào cuộc ngăn chặn.
Tại “Phố bất động sản” ở đường Nguyễn Tất Thành nối dài (TP Đà Nẵng), các ki - ốt nhộn nhịp giao dịch Ảnh: Thanh Trần

Phải minh bạch để kiểm soát giá đất

TP - Sau gần 2 năm “rớt đáy”, giá đất tại Đà Nẵng đang tăng giá trở lại. Hệ lụy từ những cơn “sốt ảo” giá đất năm 2019 khiến nhiều người ôm nợ. Các chuyên gia BĐS ở Đà Nẵng cho rằng, phải minh bạch để kiểm soát giá đất.
Chính phủ 'lệnh' rà soát sử dụng nhà khách, khách sạn của các cơ quan 'quốc doanh'

Chính phủ 'lệnh' rà soát sử dụng nhà khách, khách sạn của các cơ quan 'quốc doanh'

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ ngành, cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được giao quản lý, sử dụng nhà đất khẩn trương rà soát, thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với các cơ sở là nhà khách, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng, điều dưỡng theo quy định.