Hà Nội:

Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ

TPO - Khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính (quận Thanh Xuân) với những dãy nhà liền kề lâu nay được quy hoạch theo khu phố mẫu đồng bộ, nhưng gần đây trở nên nên chật chội, ngột ngạt bởi sự xuất hiện ồ ạt những công trình được cấp phép "lạ" với quy mô khủng, kiến trúc hoàn toàn khác biệt.
Cả phố nháo nhác vì các công trình nhô ra, cao vượt mặt
Được đưa vào hoạt động từ năm 2006, Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính từng được coi là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội. 
Ngoài các khu chung cư cao tầng, những dãy nhà phố liền kề, phân lô được quy hoạch từ 3 đến 4 tầng có tum. Tuy nhiên, gần đây việc xuất hiện những công trình được cấp phép "lạ" với quy mô khủng, kiến trúc hoàn toàn khác biệt, gây nháo nhác cả khu phố.
Một người dân sống tại khu nhà liền kề phố Nguyễn Thị Thập thuộc Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Trước đây, các khu nhà liền kề ở phố này được quy hoạch đồng bộ theo khu phố kiểu mẫu khi nhà nào cũng xây diện tích, chiều cao giống nhau từ 3-4 tầng, với mặt đứng đều nhau. Thế nhưng, gần đây khi khu phố này trở thành khu buôn bán sầm uất, rất nhiều nhà đã đập bỏ để xin phép được xây hết mật độ, hết khuôn đất nhô hẳn ra và không còn khoảng không gây mất mỹ quan cho tuyến phố. Việc cấp phép xây dựng cho những công trình nhô ra thụi vào vừa không giống ai, vừa gây mất mỹ quan đô thị làm cho cả khu phố nháo nhác và bức xúc".
Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ ảnh 1 Công trình 13-N7A nằm trên đường Nguyễn Thị Thập (Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) được cấp phép xây nhô hẳn ra, xây hết khoảng không phía mặt tiền và không giống như các công trình cùng dãy được quy hoạch đồng bộ. 
Được biết, quy hoạch ban đầu được phê duyệt thì những căn nhà liền kề tại đây có tầng cao trung bình là 3 tầng + tum. Tuy nhiên theo quan sát của PV, hiện nay những công trình thuộc khu nhà liền kề ở phố Nguyễn Thị Thập xây dựng có chiều cao với quy mô “khủng”. Điển hình công trình số 11-N8A và 13-N7A từ 6 tầng+tầng lửng+tầng tum+tầng hầm. Đặc biệt, ngoài chiều cao vượt mặt, các công trình này đều có mật độ xây dựng gần như hết khuôn đất, mặt đứng nhô ra hết khoảng không trong khi các công trình cùng dãy thì thụt vào. 
Dùng thỏa thuận quy hoạch để cấp phép lạ cho công trình "khủng"? 
Theo tìm hiểu của PV, tại Giấy phép xây dựng số 790-2018/GPXD ngày 20/12/2018 do UBND quận Thanh Xuân cấp cho chủ công trình là ông Nguyễn Viết Hiệu và bà Trần Thùy Anh tại địa chỉ số 13-N7A Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính được xây nhà ở riêng lẻ. Theo đó, công trình gồm 5 tầng + 1 tầng bán hầm + tum thang với mật độ xây dựng 85,2%. Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là 73,2m.
“Cùng dãy phố nhà nào cũng cao 3-4 tầng, nhưng không hiểu sao công trình số 13-N7A lại được UBND quận Thanh Xuân cấp phép 7-8 tầng kể cả tầng mái. Đặc biệt công trình xây lồi, nhô hẳn ra so với các căn nhà liền kề xung quanh và không giống ai, làm xấu bộ mặt của tuyến phố mẫu lâu nay”, một người dân sống gần đó đặt câu hỏi.
Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ ảnh 2 Công trình số 13-N7A được cấp phép xây nhô hẳn ra ngoài và khác lạ so với các nhà liền kề xung quanh khiến cả khu phố xôn xao.
Cũng theo người dân phản ánh, cùng nằm trên đường Nguyễn Thị Thập, cách công trình số 13-N7A không xa là công trình N8A quy mô còn khủng hơn, có dấu hiệu xây sai phép, phá vỡ quy hoạch.
Theo quan sát của PV, hiện công trình N8A có chiều cao vượt trội so với các nhà liền kề xung quanh. Công trình đã thi công xong phần thô với quy mô 8 tầng so chiều cao các công trình liền kề chỉ từ 3-4 tầng, trong quá trình thi công chủ đầu tư không che chắn cẩn thận, để vật liệu xây dựng “chiếm” vỉa hè, lòng đường gây nguy hiểm cho người dân khu phố.
Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ ảnh 3
Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ ảnh 4 Cách công trình số 13-N7A không xa, là công trình N8A (khoanh tròn đỏ) quy mô còn khủng hơn.

Theo Giấy phép xây dựng số 158-2019/GPXD ngày 26/3/2019 do UBND quận Thanh Xuân cấp cho chủ đầu tư địa chỉ N8A với quy mô 6 tầng + 1 tầng hầm + 1 tầng lửng + 1 tum thang, mật độ xây dựng 77,7 %. Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là 91,7m2. Công trình có chiều cao 21,8m (không kể diện tích tum thang 2,7m).

Trao đổi với PV, một cán bộ Thanh tra xây dựng phường Nhân Chính cho biết, công trình N8A được UBND quận Thanh Xuân cấp phép: "Nhiều nơi cũng hỏi về việc xây dựng ở đây. Nhìn thì thấy công trình xây cao so với các nhà bên cạnh nhưng hiện đang xây đúng với giấy phép xây dựng”, vị này khẳng định.
Tuy nhiên khi PV đặt câu hỏi, vì sao ở khu phố kiểu mẫu được quy hoạch đồng bộ nhưng các công trình này lại được  cấp phép với quy mô khủng về chiều cao và xây nhô hẳn ra so với công trình cùng dãy?: “Trong khu đấy (Khu liền kề đô thị Trung Hòa Nhân Chính – PV) giờ toàn cấp cao thế thôi, đợt này có khoảng 3 – 4 công trình khác nữa cũng được UBND quận Thanh Xuân cấp phép với quy mô 6 tầng+1 tầng lửng+1 tầng tum thang+1 tầng hầm và có mái sau khi được Sở Quy hoạch- Kiến trúc có thỏa thuận, chấp thuận về chiều cao, kiến trúc công trình tại khu vực này", vị này thông tin.
MỚI - NÓNG