Lá dong xuất ngoại đón Tết

Lá dong xuất ngoại đón Tết
TP - Những ngày giáp Tết Mậu Tý, đến Ga Trần Quý Cáp (Đống Đa, Hà Nội), hình ảnh đầu tiên ập vào mắt mọi người là bạt ngàn  lá dong xanh.
Lá dong xuất ngoại đón Tết ảnh 1
Cảnh mua bán nhộn nhịp ở “phố lá dong”

Nhiều lá dong nhất ở khu vực này phải kể đến quầy của ba hộ đã buôn bán lá dong mấy chục năm qua: Bà Vân, bà Loan và chị Hà.

Thoăn thoắt lựa lá dong, mắt không rời khỏi bó lá, bà Loan cho biết: “Nhà tôi bán lá dong quanh năm, nhưng dịp vào Tết này là bận rộn nhất”.

Nguồn lá dong cung cấp cho “chợ lá dong” này chủ yếu là từ Lào Cai, Yên Bái, Hà Tây, Cao Bằng và cả từ Nghệ An, Thanh Hóa. “Ngày thường thì vài ba hôm mới có một chuyến xe chở lá xuống cho chúng tôi, nhưng những ngày này thì thường mỗi ngày một chuyến. Vài hôm nữa thì phải 2 - 3 chuyến một hôm”, chị Vân, chủ quầy số 54 cho biết.

Được biết, trung bình một ngày, phố lá dong nhận về và xử lý khoảng 2 triệu tấm lá. “Gần Tết chẳng còn thì giờ nghỉ ngơi nữa, hàng về liên tục, khách lấy hàng cũng tấp nập thành thử cứ rối rít cả lên”, chị Hà, chủ quầy số 56 nói.

Quầy nhà chị Hà ngổn ngang những lá dong xanh và lá úa. Bình, con gái chị Hà, giải thích: “Mấy hôm gặp mưa nên lá úa nhiều, mỗi bó lá chỉ có được 2/3 lá dong xanh. Thế nhưng chẳng bỏ đi lá nào đâu, lá xanh thì gói bánh, lá úa bán cho người bán bún, bánh ngọt, rẻ nhưng vẫn bán được”.

Nếu như mỗi bó lá dong đẹp là 10 nghìn đồng, lá dong chất lượng trung bình từ 4-5 nghìn đồng tùy người mua lẻ hay mua buôn, thì lá úa chỉ bán được 1 nghìn đồng/bó (mỗi bó 50 lá).

Bà Loan cho biết thêm, mấy năm nay khách hàng của bà chủ yếu là những người chuyên gói bánh bán, bà con có người thân ở nước ngoài, dịp Tết này thì có thêm một số cơ sở và nhà hàng gói bánh chưng làm hàng bán Tết.

“Người Hà Nội không còn thói quen gói bánh chưng Tết từ mấy năm nay rồi. Khách mua lẻ lá dong của nhà tôi mỗi năm một thưa dần”, bà Loan nói.

Chất thêm cọc lá dong lên xe, anh Nguyễn Văn Á (phường Phúc Lợi, Long Biên) cho biết nhà anh là một trong những cơ sở gói bánh chưng nhiều nhất ở Long Biên. Anh Á là khách quen của quầy hàng nhà chị Hà.

Theo anh Á vào dịp Tết bình quân mỗi ngày nhà anh gói 2.000 chiếc bánh chưng. Mỗi chiếc bánh chưng hết khoảng 5 lá dong, bình quân mỗi ngày, cơ sở của anh dùng hết 1 vạn tấm lá của “chợ lá dong” ở Ga Trần Quý Cáp.

Lá dong xuất ngoại

Lá dong xuất ngoại đón Tết ảnh 2

“Mấy hôm nay các gia đình có người thân ở nước ngoài cứ điện giục lấy hàng sớm nên phải thuê thêm mấy lao động để lựa và bó lá cho kịp”, bà Vân cho biết.

Với uy tín làm nghề trên 20 năm, bà Vân đã tạo được nhiều mối quan hệ với những gia đình có người thân ở nước ngoài và khách hàng chỉ cần điện thoại đặt trước rồi đến lấy hàng sau.

“Mấy năm trước tôi chưa biết chỗ bán lá dong nhiều như ở Ga Trần Quý Cáp nên cứ ra chợ mua lẻ tẻ để gửi cho các cháu ở Ba Lan, nhưng do chất lượng lá không đẹp nên sang bên đó thường khô, vàng hết”, chị Lan ở phố Lò Đúc kể.

Theo một số người bán lá dong ở Ga Trần Quý Cáp, chợ Đồng Xuân, chợ Mơ… mấy năm gần đây có nhiều kiều bào đã đặt hàng lá dong thường xuyên vào dịp Tết. Có khi vào ngày thường cũng đặt đến cả tạ lá vì không ít gia đình người Việt khi làm đám cưới cho con em họ ở nước ngoài đã chọn bánh chưng làm thức ăn chính.

“Hồi trước cứ đến Tết là các cháu ở bên Đức điện về than vãn nhớ nhà và thèm bánh chưng nếu gửi máy bay hoặc có người sang thì cũng chỉ được vài cái. Năm ngoái ra sân bay gửi thấy nhiều gia đình đã gửi hẳn nếp, đỗ, lạt, lá dong… ra nước ngoài để nấu, đảm bảo bánh khỏi bị thiu. Năm nay gia đình tôi cũng mua 300 lá hết hơn 250 nghìn đồng để gửi sang cho các cháu”, bác Nguyễn Quang Đông ở Kim Liên cho biết...

Theo bà Loan, thông thường lá dong bán cho người gửi sang nước ngoài giá thường đắt gấp 3 đến 5 lần bán cho người trong nước. “Phải chọn lá thật tươi, già, không bị rách, đặc biệt là phải lau thật khô trước khi xếp vào nhau vì có nước mà bọc trong thùng mấy ngày nó sẽ úa vàng và hỏng”, bà Loan nói.

Trung bình một tháng, các chủ của quầy lá dong ở ga Trần Quý Cáp bán buôn sang nước ngoài khoảng hơn một tạ lá dong (khoảng 3 đến 4 nghìn lá, tùy vào độ to hay nhỏ), còn vào dịp Tết mỗi ngày bán được khoảng 4 tạ lá dong.

Một số quầy bán lá dong còn khuyến mại luôn lạt buộc vì ở nước ngoài khó tìm. “Mấy đứa con nhà tôi cứ giục thành lập hẳn cái công ty chuyên cung cấp lá dong, nếp, đỗ… cho kiều bào ngoại quốc nhưng tôi chưa dám làm vì đang thăm dò thị trường bên đó thế nào đã. Chắc sang năm tôi phải tính kỹ chuyện này vì tôi già rồi mong để lại cho con cái nghề gia truyền”, bà Vân nói.

MỚI - NÓNG