Lá đơn đầy uẩn khúc của nữ hiệu trưởng nghi treo cổ tự vẫn do bị hạ bậc năng lực

Đơn kiến nghị lần 2 mà cô Thanh gửi lãnh đạo trước lúc tử vong.
Đơn kiến nghị lần 2 mà cô Thanh gửi lãnh đạo trước lúc tử vong.
TPO - Ngày 4/10, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc cô Nguyễn Thị Thanh – Hiệu trưởng trường mầm non Châu Phong, huyện Qùy Châu, Nghệ An tử vong tại nhà riêng. Đang nói, sau khi nữ hiệu trưởng tử vong đã xuất hiện một lá đơn kiến nghị của cô giáo này

Dư luận cũng xôn xao sau cái chết bất ngờ của nữ hiệu trưởng, đặc biệt việc xuất hiện lá đơn kiến nghị lần 2 của cô Thanh gửi lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Qùy Châu liên quan đến việc xếp loại thi đua của cá nhân mình.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 4/10,  ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc Sở đã yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Qùy Châu báo cáo thông tin về sự việc đồng thời chỉ đạo đơn vị này thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng.

Về những lá đơn được đăng tải trên mạng xã hội, ông Hoàn cho biết cô Thanh không gửi đơn lên Sở mà chỉ gửi đơn đến huyện và Phòng GD huyện Quỳ Châu với những kiến nghị của mình. Thời điểm khi xảy ra sự việc, cô Thanh vẫn giữ chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Châu Phong, công việc vẫn đang bình thường.

Phía huyện Quỳ Châu và Phòng giáo dục chưa có quyết định nào miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của cô Thanh. Trước khi xảy ra sự việc, cô Thanh có làm đơn lên Phòng Giáo dục xin nghỉ phép từ ngày 2/10 - 4/10 với lý do ốm. Đến sáng 3/10, thì sự việc bất ngờ xảy ra, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ việc.

Trong đơn kiến nghị của cô Thanh gửi Phòng GD&ĐT huyện Qùy Châu, cô Thanh trình bày quá trình công tác trong ngành giáo dục của mình suốt 22 năm qua, bản thân cô Thanh đã chịu khó làm việc tại những cơ sở vùng sâu vùng xa và luôn cố gắng hoàn thành tốt nghiệm vụ được giao.

Năm học 2018-2019, cô được tập thể thống nhất đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên trong quyết định số 1467 ngày 3/7/2019 của UBND huyện Quỳ Châu về việc công nhận kết quả xếp loại Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn năm học 2018-2019 thì cô Thanh được xếp loại Hoàn thành nhiệm vụ và có thêm ghi chú "Hạn chế năng lực".

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, cô Thanh trình bày thêm tại cuộc họp 19/7 tại Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu, cô bất ngờ được thông báo là đã bị miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng vì lý do 2 năm liên tục xếp loại thi đua ở mức "Hoàn thành nhiệm vụ".

Cô Thanh trình bày rất bất ngờ và sốc vì không được làm công tác tư tưởng từ trước.

Được biết cô Thanh và anh Nguyễn Thanh Huệ (SN 1979, trú ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) lấy nhau vào năm 1998. Chắt bóp mãi 2 vợ chồng mới mua được 1 miếng đất nhỏ ở huyện miền núi Qùy Châu.

Do cô Thanh thường xuyên công tác ở các trường xa thị trấn nên con cái đều phải nhờ chồng và ông bà ngoại chăm sóc. Anh Huệ chạy xe ôm kiếm thêm tiền phụ vợ nuôi 2 con trai ăn học. Năm ngoái, thấy nghề xe ôm bấp bênh, anh quyết định vay ngân hàng mua xe ô tô để chạy tax

Một người thân của cô Thanh cho hay, dù là gia đình có nhiều anh chị, trong khi Thanh là con dâu út nhưng việc gì trong nhà cô Thanh cũng lo lắng, sắp xếp chu toàn.

Đồng nghiệp tại Trường Mầm non Châu Phong cho biết, ở trường cô Thanh là người hiền lành, thân thiện và rất quan tâm tới chị em đồng nghiệp.

Thông tin trên Báo Giao thông, theo người thân và người dân địa phương, trước khi tìm đến cái chết cô Thanh gặp phải 1 cú “sốc” nặng về phương án nhân sự trong năm học mới của Phòng GD&ĐT và UBND huyện Qùy Châu.

Cụ thể, tháng 7/2019, cô Thanh được Phòng GD&ĐT huyện Qùy Châu mời lên dự cuộc họp (có 1 phó chủ tịch UBND huyện dự) trong đó đề cập đến vấn đề xem xét miễn nhiệm chức vụ quản lý đối với cô.

Lý do mà Phòng GD&ĐT Qùy Châu đưa ra để miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng của cô Thanh là vì có kết quả xếp loại công chức 2 năm liền (năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019) ở mức hoàn thành niệm vụ, hạn chế năng lực. Cùng lúc này, Phòng GD&ĐT Qùy Châu có phương án đưa một giáo viên ở trường khác về làm hiệu trưởng Trường Mầm non Châu Phong.

Không bằng lòng với kết quả đánh giá xếp loại của cá nhân và nhà trường dẫn đến phải nằm trong danh sách miễn nhiệm, cô Thanh viết đơn lên cấp trên, tuy nhiên đơn của cô Thanh được cho là "không đúng" vì "đơn của cá nhân nhưng nhà trường và các cô giáo trong trường lại ký vào".

Cô Thanh tiếp tục viết đơn lần thứ 2 và được UBND huyện Qùy Châu giao thanh tra huyện giải quyết. Trong lúc thanh tra huyện đang giải quyết thì cô rút đơn nên UBND huyện Qùy Châu quyết định đình chỉ giải quyết khiếu nại.

Tuy nhiên, điều mà dư luận nơi đây nghi ngờ về cái chết của cô Thanh là bị chèn ép, trù dập dẫn đến uất ức mà nghĩ dại là vì trước và cùng thời điểm với cô Thanh đã có những trường hợp cán bộ quản lý được xếp loại cùng mức, thậm chí kém hơn nhưng chỉ bị điều chuyển công tác.

Như đã thông tin trước đó khoảng gần 11h ngày 3/10, người thân về nhà thì bất ngờ phát hiện cô Nguyễn Thị Thanh (SN 1977, Hiệu trưởng trường mầm non Châu Phong, trú tại thị trấn Tân Lạc) đã tử vong trong tư thế treo cổ tự tử tại bếp nhà. Hiện sự việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

MỚI - NÓNG
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
TPO - Một đám cháy lớn đã bùng phát tại một trung tâm mua sắm lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva (Nga). Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bùng lên từ một cửa hàng bán lẻ đồ xây dựng, có nguy cơ lan sang các khu vực khác và thiêu rụi toàn bộ khu phức hợp.