Kỷ luật nhiều cựu lãnh đạo Vĩnh Phúc, Gia Lai, Đắk Nông

Kỳ họp thứ 19 của UBKT T.Ư xem xét dấu hiệu vi phạm của nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo các tỉnh.
Kỳ họp thứ 19 của UBKT T.Ư xem xét dấu hiệu vi phạm của nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo các tỉnh.
TP - Tại kỳ họp lần thứ 19 diễn ra từ ngày 7-9/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư) đã xem xét và quyết định kỷ luật đối với hàng loạt cựu lãnh đạo các tỉnh Vĩnh Phúc, Gia Lai, Đắk Nông và Phó Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng.

Vi phạm của nguyên Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc là “nghiêm trọng”

Theo UBKT T.Ư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của Tỉnh ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ; quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án, công trình trọng điểm. Bên cạnh đó, quyết định bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với một số cán bộ không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, có biểu hiện cục bộ, không bình thường. Thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cơ quan, tổ chức có số lượng phòng, số lượng lãnh đạo cấp phó sở, ngành và sử dụng
lao động hợp đồng không đúng quy định.

Ngoài ra, Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương đối với một số dự án sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, không phù hợp quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm đối với một số dự án, công trình trọng điểm, gây lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Về sai phạm của các cá nhân, theo UBKT T.Ư, ông Phạm Văn Vọng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Vọng cũng chịu trách nhiệm với vai trò chủ trì để Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương một số dự án có sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật.

Ông Phùng Quang Hùng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm khi để UBND tỉnh phê duyệt dự án vi phạm pháp luật, không phù hợp với quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; thanh toán trùng chi phí đầu tư gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Thiếu trách nhiệm trong việc quyết định giao chủ đầu tư dự án không có năng lực; phê duyệt đầu tư, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, giao chỉ định thầu một số dự án trọng điểm trái quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư.

“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015, của ông Phạm Văn Vọng và ông Phùng Quang Hùng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức phải thi hành kỷ luật”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Cũng theo UBKT T.Ư, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Tuy nhiên, theo UBKT T.Ư, những vi phạm, khuyết điểm của bà Lan và ông Trì chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. UBKT T.Ư yêu cầu bà Lan và ông Trì kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cảnh cáo, khiển trách nhiều cựu lãnh đạo

Theo thông báo của UBKT T.Ư, cơ quan này cũng đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Thế Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Theo UBKT T.Ư, những vi phạm, khuyết điểm của ông Dũng là nghiêm trọng, để lại nhiều hậu quả khó khắc phục, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm sút uy tín của tổ chức đảng và cá nhân. Do đó, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Thế Dũng.

Về trường hợp của ông Nguyễn Văn Thử, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông, UBKT T.Ư kết luận đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm trong đầu tư xây dựng Kho lưu trữ tỉnh; vi phạm quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Căn cứ Quy định của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Thử.

Về vi phạm của Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Phó Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng, theo UBKT T.Ư trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, ông Hoàng Công Hàm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Vi phạm trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín và kỷ luật Quân đội, của tổ chức đảng. Do đó, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hoàng Công Hàm.

“Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương đối với một số dự án sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, không phù hợp quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm đối với một số dự án, công trình trọng điểm, gây lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng”

 Kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương về sai phạm tại tỉnh Vĩnh Phúc

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

TPO - Hôm nay 30/7, ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các xe chở hàng có mã QR do ngành GTVT cấp chỉ dừng ở chốt kiểm dịch quẹt mã là qua, rất nhanh chóng. Theo ghi nhận của phóng viên các cửa ngõ của Thủ đô đã trở nên thông thoáng, các phương tiện thuộc diện “luồng xanh” lưu thông rất thuận lợi không còn cảnh ùn tắc cục bộ tại các chốt.
Chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đang được đẩy mạnh trên địa bàn thành phố

TP HCM bỏ giới hạn đối tượng tiêm ngừa vắc xin COVID-19

TPO - Với mục tiêu sớm bao phủ vắc xin COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng, tất cả công dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố từ 18 tuổi đều sẽ được tiêm chủng. Trong tháng 8, thành phố cần thêm khoảng 5 triệu liều vắc xin để tiêm mũi thứ nhất cho 70% dân số.