Kỷ luật 9 người trong vụ Vietjet Air hạ cánh nhầm

Kỷ luật 9 người trong vụ Vietjet Air hạ cánh nhầm
TPO - Chín cá nhân cả trong và ngoài hãng hàng không VietJet bị đình chỉ. Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc phải kiểm điểm tập thể trong vụ máy bay VietJet bay nhầm...

Liên quan sự cố đưa hành khách đi Đà Lạt nhưng máy bay lại hạ cánh đến Nha Trang của hãng hàng không VietJet ngày 19/6, Cục Hàng không vừa quyết định xử lý trách nhiệm.

Trong 9 cá nhân bị đình chỉ công tác có cơ trưởng Pavel Ondrej, cơ phó Amin Hassiri và tiếp viên trưởng Phan Thị Hương Trang, bị rút giấy phép trong vòng 30 ngày.

Giám đốc Trung tâm điều hành bay của Vietjet Air, ông Elvis Gilbert cũng bị đình chỉ đến ngày 1/8 để hãng kiểm điểm, huấn luyện lại.

Danh sách những người bị đình chỉ để kiểm điểm và huấn luyện lại còn có Trưởng và Phó trưởng cơ sở thủ tục bay Nội Bài, nhân viên thủ tục bay của Cơ sở thủ tục bay Nội Bài; nhân viên kiểm soát viên không lưu của Đài kiểm soát không lưu Nội Bài.

Cục yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tập thể đối với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc.

Cục Hàng không kết luận, lỗi của Vietjet Air là chưa triển khai đồng bộ việc thay đổi kế hoạch bay đến các đầu mối. Tổ lái không nhận được kế hoạch bay thay đổi. Chuyến bay VJ8575 đã được cấp phép bay từ Hà Nội đi Cam Ranh, nhưng hãng đưa khách có vé đi Đà Lạt lên máy bay.

Ngoài ra, bộ phận thủ tục bay thuộc kiểm soát không lưu, nhân viên kíp trực không kiểm tra email kịp thời nên không biết kế hoạch bay của Vietjet đã thay đổi. Do đó, nhân viên này không thay đổi kế hoạch bay đối với hai chuyến bay đi Cam Ranh và Đà Lạt.

Trả lời Tiền phong sáng 11/7, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, Cục vẫn đang giám sát đặc biệt với VietJet. Ông Thanh khẳng định, sau 1 tháng giám sát, cùng với các quy trình của cơ quan chức năng được sửa đổi, hiện tượng bay nhầm như vừa qua sẽ không thể xảy ra.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.