Kỳ lạ, sên biển tự chặt đầu để thoát xác ký sinh trùng

0:00 / 0:00
0:00
Chú sên biển trong quá trình mất đầu, thoát xác ký sinh trùng.
Chú sên biển trong quá trình mất đầu, thoát xác ký sinh trùng.
TPO - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra một loại sên biển có thể tự chặt đầu và mọc lại cơ thể của chúng, một khám phá có thể có tác dụng đối với y học tái tạo.

Các nhà nghiên cứu Sayaka Mitoh và Yoichi Yusa đã viết trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology tuần này cho biết, cơ chế này được cho là một phương pháp cực đoan để sinh vật tự thoát bỏ kiếp ký sinh trùng.  

Sên xanh có tế bào tảo trong da, vì vậy chúng có thể ăn ánh sáng như thực vật cho đến khi chúng phát triển cơ thể mới, mất khoảng 20 ngày.

 Mitoh, một nhà nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Phụ nữ Nara, một ngày nọ nhận thấy, một con sên biển, được gọi là sacoglossan, đã tự tách đầu ra khỏi cơ thể.

 “Tôi rất ngạc nhiên và nghĩ rằng nó sẽ chết, nhưng nó vẫn tiếp tục di chuyển và ăn khá hăng,” Mitoh nói.  "Tôi đã để mắt đến nó một thời gian, và nó đã tái tạo trái tim và cơ thể."

 Điều đó đã thúc đẩy một nghiên cứu chỉ ra rằng 5 trong số 15 con sên được nuôi trong phòng thí nghiệm và một con từ tự nhiên đã tách cơ thể của nó ra khỏi một điểm cụ thể trên cổ trong suốt cuộc đời của chúng. 

 Một con đã làm như vậy hai lần.  Mỗi lần như vậy, tim của con vật bị bỏ lại trong cơ thể, chúng tiếp tục sống trong một thời gian, nhưng không mọc lại đầu.

 “Một trong những điều tuyệt vời về tế bào gốc là chúng có thể được sử dụng để tái tạo trái tim và cơ thể từ rìa đầu của động vật,” Mitoh nói.  “Với những nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi có thể áp dụng những phát hiện này vào y học tái tạo, nhưng đó vẫn là hy vọng xa vời ở thời điểm này.”

 Các động vật khác đã được biết là cố ý tách ra và mọc lại các bộ phận cơ thể, một cơ chế được gọi là tự cắt bỏ cơ thể, nhưng hình thức cực đoan này trước đây chưa được biết đến, các nhà nghiên cứu cho biết.

 Ban đầu, họ nghĩ rằng đó có thể là một phương pháp để thoát khỏi những kẻ săn mồi, nhưng giờ họ nghĩ rằng đó là việc loại bỏ các ký sinh trùng ức chế sinh sản.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

TPO - Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết.