Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt - Trung ảnh hưởng bởi dịch cúm Corona

Hải quan Việt Nam kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu
Hải quan Việt Nam kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu
TPO - Dịch cúm Corona đang khiến hoạt động xuất nhập cảnh của người và phương tiện, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam - Trung Quốc bị ảnh hưởng mạnh. Dù chưa có thống kê cụ thể nhưng lãnh đạo Tổng cục Hải quan nhận định, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trước mắt sẽ bị sụt giảm.

Ngày 30/1, trao đổi với Tiền Phong, Tổng cục phó Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho rằng, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc trước mắt sẽ bị sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bởi virus corona gây ra. Tuy nhiên, hiện mới ở giai đoạn đầu của dịch nên theo ông Thành chưa có con số đánh giá cụ thể.

“Ngay sau chỉ thị của Thủ tướng và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã phát đi công văn yêu cầu tất cả các cục hải quan địa phương, đặc biệt là những tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc phải kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu”, Tổng cục phó Mai Xuân Thành cho hay.

Theo đó, lực lượng Hải quan sẽ dừng làm thủ tục đối với người, phương tiện nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc, không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Đối với mặt hàng động vật và thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Tổng cục Hải quan yêu cầu kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu, chỉ thông quan hàng hóa sau khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.

“Nếu như trước đây, doanh nghiệp được phép đưa hàng hóa về kho bảo quản trước rồi hoàn thiện thủ tục sau thì nay 100% phải có đầy đủ giấy kiểm dịch, an toàn thực phẩm mới được Hải quan thông quan”, ông Thành nói.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2019, trong hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ Việt Nam có quan hệ ngoại thương, Trung Quốc tiếp tục duy trì vị thế là thị trường lớn nhất và là năm thứ hai liên tiếp kim ngạch giữa 2 nước đạt 100 tỷ USD trở lên.

Cụ thể, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 116,866 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam là 41,414 tỷ USD và nhập khẩu tới 75,452 tỷ USD. So với năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng thêm hơn 10 tỷ USD.

Như vậy, riêng thị trường Trung Quốc chiếm đến 22,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong năm ngoái. Tuy nhiên, cán cân thương mại của nước ta với Trung Quốc trong năm 2019 bị thâm hụt rất lớn lên tới hơn 34 tỷ USD

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, hiện phía Trung Quốc thông báo từ ngày 31/1 (tức mùng 7 Tết) đến hết ngày 8/2/2020 (ngày Rằm tháng Giêng) đóng cửa các cặp chợ, các cửa khẩu phụ, tạm dừng các hoạt động XNK hàng hóa.

Do đó, để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo tính mạng và sức khỏe của nhân dân, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tạm dừng cấp giấy thông hành XNC cho nhân dân kể từ ngày 30/1/2020.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo các trường hợp đã được cấp giấy thông hành trước khi có thông báo trên không được xuất cảnh để phòng tránh dịch bệnh.

Tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, tính từ 23 đến 29/1/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã thực hiện thủ tục hải quan đối với 1.456 chuyến bay xuất nhập cảnh, với 272.000 lượt hành khách.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại sân bay để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam thông qua con đường xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu. Đồng thời thông báo tới toàn thể cán bộ, công chức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Trong khi đó, thống kê từ Cục Hải quan Quảng Ninh, trong dịp Tết (kể từ 22 đến 29/1), đơn vị đã làm thủ tục cho 18 lượt phương tiện vận tải và 103.000 lượt hành khách xuất nhập cảnh.

Trước đó, đơn vị đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ tỉnh ủy; Công điện số 02/CĐ-UBND, Công văn số 438/UBND-VX4 của UBND tỉnh về tăng cường phối hợp phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona. Ngoài ra, Hải quan Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường giám sát hành khách xuất nhập cảnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm phòng, tránh lây nhiễm virus mới corona.

Đơn vị cũng yêu cầu công chức hải quan phải tuân thủ các biện pháp y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng tránh lây nhiễm (đeo khẩu trang, sát trùng bằng cồn y tế, đo thân nhiệt đầu ngày và cuối ngày làm việc…).

Ngày 29/1, lực lượng chức năng đã phát hiện một cháu bé Việt Nam (9 tuổi, quê tại xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) nhập cảnh từ vùng dịch Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Bắc Luân I) có biểu hiện ho, sốt 38 độ C đã được cơ quan kiểm dịch di chuyển 3 người (cháu bé cùng mẹ và em) về khu cách ly Trung tâm Y tế TP Móng Cái tiếp tục theo dõi.

MỚI - NÓNG