Thanh tra Đồng Nai:

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xem xét khách hàng tố cáo

Ngày 20/7, Thanh tra tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa kiểm tra, rà soát xử lý đơn của gần trăm công dân khiếu nại, kiến nghị liên quan đến dự án Khu dân cư 125ha xã Long Tân (tên thương mại là King Bay), huyện Nhơn Trạch do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư.

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai nhận được 1 đơn tố cáo của tập thể 67 công dân và 27 đơn tố cáo của các công dân ghi là khách hàng của Công ty CP Free Land, tố cáo doanh nghiệp này vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản và có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Cụ thể, các đơn của công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty vi phạm các điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của các công dân thông qua Hợp đồng đặt cọc về việc hứa mua hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án King Bay; quá thời hạn nhưng Công ty Free Land không thực hiện nghĩa vụ theo thoả thuận trong hợp đồng.

Các công dân nêu căn cứ chứng minh hành vi lừa dối khách hàng của Công ty Free Land như không cung cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng các lô đất đã bán, chưa được cơ quan Nhà nước chấp thuận các hồ sơ pháp lý để bán nhà hình thành trong tương lai, ép buộc người mua ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai để thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, đưa các thông tin sai sự thật về dự án để chào bán và ký hợp đồng mua bán nhà trái pháp luật.

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo ảnh 1

Qua rà soát của Thanh tra tỉnh Đồng Nai, đối với 67 công dân và 25/27 trường hợp có cùng nội dung tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân. Trong đó, có 12 trường hợp đứng tên tập thể cùng 67 công dân đã được Công an tỉnh Đồng Nai chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết; 3/25 trường hợp công dân đã được Thanh tra tỉnh rà soát, kiến nghị Chủ tịch tỉnh không xem xét giải quyết vì đơn đã được chuyển đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát, Thanh tra tỉnh nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.

Bác đơn 15 hộ dân

Thanh tra tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai còn nhận được đơn của 15 công dân với nội dung phản ánh khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư là dự án phát triển kinh tế vì lợi nhuận của chủ đầu tư, không phải vì mục đích phát triển kinh tế lợi ích quốc gia nên việc Nhà nước thu hồi, bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân khi chưa thống nhất việc bồi thường là không đúng quy định pháp luật.

Kiến nghị cung cấp các thông tin về căn cứ pháp lý chấp thuận chủ trương đầu tư và thoả thuận địa điểm cho Công ty CP Ngũ Long Tân đầu tư dự án; tên gọi, năng lực tài chính thực hiện dự án của Công ty CP Free Land và Công ty CP Ngũ Long Tân; nội dung cam kết khi tiến hành thực hiện dự án; giá bồi thường và cơ chế bồi thường.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Đồng Nai cho rằng, căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 6 Thông tư 07/2014/TT-TTCP thì đơn của 15 công dân này không đủ điều kiện xử lý.

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo ảnh 2

Dự án King Bay đang dính nhiều lùm xùm.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận tố giác của hàng chục khách hàng mua nhà ở dự án King Bay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), tố cáo chủ đầu tư và đơn vị môi giới lừa dối khách hàng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thông qua việc ký hợp đồng đặt cọc hứa mua hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai. Xét thấy tố giác nêu trên không thuộc thẩm quyền giải quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai chuyển đơn tố giác kèm theo tài liệu có liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cũng đang xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo đơn tố cáo của một số người dân tố cáo đại diện Công ty CP Free Land và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach xảy ra tại TPHCM.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý, cơ quan điều tra đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản; cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan.

Đồng thời, tạm ngưng giao dịch rút tiền tại các tài khoản, tổng số tiền tạm ngưng giao dịch không vượt quá 49.763 tỷ đồng và tiến hành việc thực hiện ngưng giao dịch vào cùng một thời điểm đối với các tài khoản mở tại ngân hàng khác nhau, nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

MỚI - NÓNG