Kiến nghị Chính phủ loại bỏ 'siêu dự án' tỷ USD trên sông Hồng

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam kiến nghị Chính phủ loại bỏ hẳn siêu dự án cải tạo sông Hồng trị giá 1,1 tỷ USD. Ảnh: L.H.V.
Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam kiến nghị Chính phủ loại bỏ hẳn siêu dự án cải tạo sông Hồng trị giá 1,1 tỷ USD. Ảnh: L.H.V.
TPO - Ngày 11/5, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) đã có văn bản gửi báo giới đề nghị Chính phủ loại bỏ hẳn dự án cải tạo sông Hồng, của Cty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình đề xuất.

Trước đó hôm đầu tuần, Thủ tướng đã có văn bản chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến giao thông thủy xuyên Á, kết hợp thủy điện trên sông Hồng, với vốn đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Điều Phối viên cấp Quốc gia Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) cho biết, VRN khẳng định quan điểm không ủng hộ dự án, và đề nghị Chính phủ loại bỏ hẳn dự án này.

Theo VRN, hiệu quả điện năng từ dự án này mang lại thì quá nhỏ, chỉ 228MW, tương đương 912 triệu KW/năm, đóng góp lượng điện chưa đến 1% tổng điện năng quốc gia. Trong khi, dự án có nguy cơ ảnh hưởng lớn khi làm thủy điện bậc thang. Đồng thời, dự án không nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2020, triển khai dự án sẽ phá vỡ quy hoạch.

Việc làm các đập thủy điện, nạo vét sông Hồng sẽ ảnh hưởng tới lưu lượng dòng chảy, gây ra sạt lở bờ sông, chặn lượng phù sa tại các hồ chứa. Đặc biệt, những tức động này sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ thống thủy lợi phục vụ nông nghiệp cho 8 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Dự án có thể gây ra thiếu nước (cả nước ngầm và nước mặt), ảnh hưởng tới đời sống, sinh kế và văn hóa của hàng triệu người dân.


Đồng thời, dự án sẽ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học vùng sông Hồng, khi sông Thao và sông Lô – Gâm (thượng nguồn sông Hồng), là nơi có những bãi cá đẻ và duy trì nguồn gen cho thủy sinh.

Ngoài ra, dự án gây hệ lụy và rủi ro trong việc giao quyền sở hữu dòng sông cho một công ty tư nhân quản lý, với hợp đồng BOO (xây dựng - sở hữu – kinh doanh). Việt Nam và thế giới chưa có tiền lệ giao quyền sở hữu dòng sông cho một doanh nghiệp tư nhân thai thác và quản lý.

Vì những lý do trên, VRN kiến nghị Chính phủ loại bỏ dự án này ngay từ đầu để tránh các hệ lụy về kinh tế-xã hội-an ninh quốc phòng đáng tiếc có thể xảy ra.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công (quận Hoàng Mai)

Hà Nội sẵn sàng 4 tình huống

TP - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội xây dựng 4 tình huống cho ngày bầu cử, đảm bảo cử tri thực hiện được quyền bầu cử và an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các bệnh viện đang bị phong toả, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu
Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

TP - “Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ngày 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN).