Kiến nghị Chính phủ loại bỏ 'siêu dự án' tỷ USD trên sông Hồng

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam kiến nghị Chính phủ loại bỏ hẳn siêu dự án cải tạo sông Hồng trị giá 1,1 tỷ USD. Ảnh: L.H.V.
Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam kiến nghị Chính phủ loại bỏ hẳn siêu dự án cải tạo sông Hồng trị giá 1,1 tỷ USD. Ảnh: L.H.V.
TPO - Ngày 11/5, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) đã có văn bản gửi báo giới đề nghị Chính phủ loại bỏ hẳn dự án cải tạo sông Hồng, của Cty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình đề xuất.

Trước đó hôm đầu tuần, Thủ tướng đã có văn bản chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến giao thông thủy xuyên Á, kết hợp thủy điện trên sông Hồng, với vốn đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Điều Phối viên cấp Quốc gia Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) cho biết, VRN khẳng định quan điểm không ủng hộ dự án, và đề nghị Chính phủ loại bỏ hẳn dự án này.

Theo VRN, hiệu quả điện năng từ dự án này mang lại thì quá nhỏ, chỉ 228MW, tương đương 912 triệu KW/năm, đóng góp lượng điện chưa đến 1% tổng điện năng quốc gia. Trong khi, dự án có nguy cơ ảnh hưởng lớn khi làm thủy điện bậc thang. Đồng thời, dự án không nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2020, triển khai dự án sẽ phá vỡ quy hoạch.

Việc làm các đập thủy điện, nạo vét sông Hồng sẽ ảnh hưởng tới lưu lượng dòng chảy, gây ra sạt lở bờ sông, chặn lượng phù sa tại các hồ chứa. Đặc biệt, những tức động này sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ thống thủy lợi phục vụ nông nghiệp cho 8 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Dự án có thể gây ra thiếu nước (cả nước ngầm và nước mặt), ảnh hưởng tới đời sống, sinh kế và văn hóa của hàng triệu người dân.


Đồng thời, dự án sẽ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học vùng sông Hồng, khi sông Thao và sông Lô – Gâm (thượng nguồn sông Hồng), là nơi có những bãi cá đẻ và duy trì nguồn gen cho thủy sinh.

Ngoài ra, dự án gây hệ lụy và rủi ro trong việc giao quyền sở hữu dòng sông cho một công ty tư nhân quản lý, với hợp đồng BOO (xây dựng - sở hữu – kinh doanh). Việt Nam và thế giới chưa có tiền lệ giao quyền sở hữu dòng sông cho một doanh nghiệp tư nhân thai thác và quản lý.

Vì những lý do trên, VRN kiến nghị Chính phủ loại bỏ dự án này ngay từ đầu để tránh các hệ lụy về kinh tế-xã hội-an ninh quốc phòng đáng tiếc có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG
Giới trẻ tiếp cận nhiều loại thuốc lá có hại cho sức khỏe
Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc tăng nhanh
TP - Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và tạo nên mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường. Thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng 28/5.

Có thể bạn quan tâm

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (29/5), các tỉnh miền Bắc lại đón mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong khi miền Trung nắng nóng. Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục đón mưa dông vào chiều và tối.
Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

TP - Rất ít người biết đến hoàn cảnh ra đời của bài thơ nổi tiếng một thời của Hoàng Trung Thông, bài Anh chủ nhiệm . Hoá ra câu chuyện lại liên quan đến quê hương và người anh ruột của Đại tá – Nhà báo Trần Nhung…
'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.