Kiến nghị Bộ Xây dựng vào cuộc thanh tra vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội thanh tra nhà phố 4 tầng hầm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Kiến nghị giao Bộ Xây dựng vào cuộc thanh tra

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản số 577 báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh, kiến nghị về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm tại quận Ba Đình, Hà Nội.

Kiến nghị Bộ Xây dựng vào cuộc thanh tra vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm ở Hà Nội ảnh 1

Công trình nhà riêng lẻ cấp phép 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm ở quận Ba Đình (Hà Nội) gây tranh cãi.

Tại báo cáo, TTCP cho biết, quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo vụ việc hiện thuộc thẩm quyền, trách nhiệm xem xét, giải quyết của UBND TP Hà Nội.

Nội dung vướng mắc chính để giải quyết vụ việc liên quan đến việc xác định thẩm quyền của cơ quan cấp giấy phép xây dựng, thuộc chuyên ngành quản lý của Bộ Xây dựng, cần phải được giải quyết thông qua một cuộc thanh tra chuyên ngành.

Do đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội thanh tra nhà phố 4 tầng hầm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Trước đó, ngày 29/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn ký báo cáo số 86 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm tại Lô B3, phố Sơn Tây.

Tại báo cáo này, UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP báo cáo các nội dung liên quan tới việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng có 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ tại 15 phố Sơn Tây trực tiếp với tổ kiểm tra của TTCP.

UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 18/1/2021 TTCP có quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung, trong đó bổ sung nội dung kiểm tra, rà soát vụ việc phản ánh của công dân kiến nghị UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng nhà ở cho ông Lê Công tại khu nhà ở ngõ 15, phố Sơn Tây không đúng thẩm quyền…

Sau khi nhận được quyết định của TTCP, UBND TP Hà Nội có văn bản giao Thanh tra TP, các Sở Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và UBND quận Ba Đình phối hợp với tổ công tác của Thanh tra Chính phủ để giải quyết vụ việc trên.

Quận Ba Đình không có thẩm quyền cấp phép trên đường Trần Phú?

Như Tiền Phong thông tin, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký GPXD số 447 cho công trình "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) của ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m).

Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), cũng chính ông Tạ Nam Chiến đã cấp GPXD số 617, điều chỉnh nội dung của GPXD số 447 (lần 1). Tại GPXD lần này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình). Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m.

Kiến nghị Bộ Xây dựng vào cuộc thanh tra vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm ở Hà Nội ảnh 2

Chuyên gia cho rằng, công trình nhà riêng lẻ cấp phép 4 tầng hầm trên đường Trần Phú (quận Ba Đình), thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo phân tích của các chuyên gia quy hoạch và luật sư, việc quận Ba Đình cấp GPXD bổ sung với 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi cho công trình nhà ở riêng lẻ là không đúng các quy định, sẽ tạo tiền lệ xấu cho không gian ngầm đô thị.

"Tại văn bản 6761 của Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội trả lời rõ về thông tin quy hoạch tại thửa đất lô B3 xây dựng có 4 tầng hầm là tương đương với công trình cấp II. Nếu là cấp II thì thẩm quyền cấp GPXD là của Sở Xây dựng", Luật sư Trần Thanh Quyết nói.

Ngoài ra, vị luật sư này phân tích tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng “Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng” tại Phụ lục 2 “Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu”, đối với nhà ở riêng lẻ thuộc công trình cấp III độ sâu ngầm nhỏ hơn 6m và số tầng hầm 1 tầng. Đối với công trình cấp II thì mới được cấp phép từ 2 đến 4 tầng hầm, độ sâu ngầm từ 6 đến 18m...

Cũng theo Luật sư Quyết, tại quyết định số 20 năm 2016 của UBND TP Hà Nội quy định “công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP” thì UBND quận Ba Đình không được cấp giấy phép xây dựng trên đường Trần Phú.

Cụ thể, theo điểm e, khoản 1, điều 3 về “thẩm quyền cấp phép xây dựng của các cơ quan thuộc thành phố” kèm theo quyết định số 20 thì Sở Xây dựng Hà Nội có thẩm quyền cấp phép 27 tuyến phố thuộc các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng gồm: Hùng Vương, Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, Trần Phú, Điện Biên Phủ, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Văn Cao, Kim Mã, Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ; Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo; Bà Triệu, phố Huế, …

“Trong giấy phép xây dựng số 447 do UBND quận Ba Đình cấp đã xác nhận chiều cao công trình 19,35m tính từ cốt hè Trần Phú hiện trạng đến sàn mái công trình; cốt nền công trình sàn tầng 1 cao hơn 0,45m so với cốt đường hiện trạng hè Trần Phú; Chỉ giới đỏ được xác định tại thiết kế đô thị tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tuyến đường Trần Phú - Kim Mã, tỉ lệ 1/500 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Như vậy, công trình này nằm trên đường Trần Phú và UBND quận Ba Đình không có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trên đường Trần Phú với 4 tầng hầm”, Luật sư Quyết phân tích.

MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.