Kiểm toán dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Kiến nghị xử lý hàng trăm tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu xử lý tài chính, giảm trừ thanh toán hàng trăm tỷ đồng tại các dự án BT ( xây dựng- chuyển giao) thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh minh họa)
Kiểm toán Nhà nước yêu cầu xử lý tài chính, giảm trừ thanh toán hàng trăm tỷ đồng tại các dự án BT ( xây dựng- chuyển giao) thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh minh họa)
TP - Cùng với việc xác định còn một số tồn tại cần khắc phục tại các dự án BT ( xây dựng- chuyển giao) ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) còn yêu cầu xử lý về tài chính, giảm trừ thanh toán hàng trăm tỷ đồng.

Chậm tiến độ

Kiểm toán Nhà nước vừa ban hành kết quả kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn đầu tư các dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM. Đoàn kiểm toán đã tiến hành kiểm toán dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) 4 tuyến đường chính và dự án đầu tư xây dựng Thủ Thiêm 2 theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng  - chuyển giao).

KTNN đã chỉ rõ tiến độ các dự án BT chậm hơn rất nhiều so với hợp đồng đã ký, nguyên nhân chính do vướng giải phóng mặt bằng. KTNN đã đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo UBND quận 1, quận 2, Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các đơn vị liên quan khẩn trương điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, gia hạn thời gian hợp đồng, hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật, sớm bàn giao cho nhà đầu tư hoàn thành các dự án BT.

Trước tình trạng trên, KTNN đề nghị UBND TPHCM quan tâm, chỉ đạo thực hiện việc xác nhận khối lượng, giá trị hạng mục hoàn thành để thanh toán theo quy định của hợp đồng BT. Đối với dự án 4 tuyến đường, giá trị khối lượng hoàn thành của dự án đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận là 3.007,5 tỷ đồng nhưng thành phố mới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư tương ứng giá trị 1.841,4 tỷ đồng; đối với dự án cầu Thủ Thiêm 2 đến nay khối lượng hoàn thành của dự án đã đạt hơn 60% giá trị nhưng nhà đầu tư chưa được xác nhận khối lượng và giá trị để thực hiện việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Việc chậm thanh toán có thể dẫn đến phát sinh chi phí của dự án theo quy định của hợp đồng BT đã ký kết” - KTNN khuyến cáo.

Có lỗi của Thành phố

Theo kết luận kiểm toán, tại dự án 4 tuyến đường chính, tại thời điểm nhà đầu tư trình phê duyệt tổng mức đầu tư (TMĐT), Sở Xây dựng TPHCM chưa ban hành chỉ số giá xây dựng của năm 2012 nên chi phí trượt giá được tính theo chỉ số giá bình quân từ năm 2007 đến năm 2011.

Song, đến thời điểm UBND TPHCM phê duyệt TMĐT (TMĐT được phê duyệt của dự án 4 tuyến đường chính là 12.182 tỷ đồng), Sở Xây dựng TPHCM đã ban hành chỉ số giá năm 2012 nhưng không kịp thời cập nhật để tính lại chi phí dự phòng trượt giá, làm tăng 350,91 tỷ đồng. Tuy nhiên, KTNN xác định khoản chi phí trên đã được loại trừ ngay trong tổng vốn đầu tư của hợp đồng BT theo cơ chế thanh toán đồng thời được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận nên không ảnh hưởng đến việc cân đối thanh toán khi ký hợp đồng BT và giá trị quyết toán dự án hoàn thành.

Tại kết luận của KTNN cũng làm rõ nội dung mà TTCP đã đề cập trước đó liên quan đến phần khảo sát không kỹ dẫn đến tăng chi phí đầu tư xử lý nền đất yếu 481,3 tỷ đồng trong TMĐT.

Cụ thể, KTNN xác định đối với việc lập TMĐT, chi phí xây dựng được tính theo khối lượng chủ yếu từ thiết kế cơ sở, các khối lượng khác dự tính và giá xây dựng phù hợp với thị trường theo quy định tại Nghị định 112/2009/NĐCP. Đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện ở bước thiết kế bản vẽ thi công, các đơn vị có liên quan đã đưa ra phương án xử lý nền đất yếu phù hợp và tiết kiệm được chi phí trên theo ý kiến chỉ đạo của UBND TPHCM tại Quyết định số 5872/QĐ-UBND ngày 28/10/2013.

Kiến nghị khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng

Ngoài ra, kết quả kiểm toán cũng có ý kiến: “Đối với đường giao thông cấp I (tuyến R1) và đường giao thông cấp II (Tuyến R2, R3, R4) thì chi phí được đề cập tính suất đầu tư trong TMĐT của dự án không cao hơn suất đầu tư công bố của Bộ Xây dựng năm 2013 (tổng chi phí các hạng mục trong TMĐT của dự án chưa được đề cập trong suất vốn đầu tư của Bộ Xây dựng là 3.860 tỷ đồng chiếm 60,12% và các hạng mục giao thông của dự án so với suất vốn đầu tư của Bộ Xây dựng là 2.561 tỷ đồng chiếm 39,88% trong chi phí xây dựng của TMĐT (nền, mặt đường 552,6 tỷ đồng; cầu 2.008 tỷ đồng)”…

Kiểm toán dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Kiến nghị xử lý hàng trăm tỷ đồng ảnh 1 Cử tri sử dụng bản đồ chứng  minh nhà đất bị giải tỏa nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) khi tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM - Ảnh: Huy Thịnh

Cùng với kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thành công việc GPMB, di dời hạ tầng kỹ thuật, sớm bàn giao cho nhà đầu tư thi công hoàn thành công trình dự án ĐTXD 4 tuyến đường chính và dự án ĐTXD cầu Thủ Thiêm 2, KTNN cũng yêu cầu xử lý về mặt tài chính hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc (khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ), KTNN kiến nghị xử lý tài chính 72,7 tỷ đồng; xử lý khác 85,1 tỷ đồng.

Đối với dự án cầu Thủ Thiêm 2, KTNN kiến nghị giảm thanh toán cho nhà thầu 3,8 tỷ đồng; giảm giá trị hợp đồng còn lại 4 tỷ đồng; hoàn thiện thủ tục theo quy định để thanh toán 11,9 tỷ đồng; giảm giá trị dự toán 25,6 tỷ đồng.

Đối với dự án 4 tuyến đường chính, KTNN kiến nghị giảm thanh toán cho nhà thầu 17,5 tỷ đồng; giảm giá trị các hợp đồng còn lại 1,6 tỷ đồng; hoàn thiện thủ tục theo quy định để thanh toán chi phí phát sinh 50,5 tỷ đồng; giảm giá trị dự toán 86,3 tỷ đồng; giảm giá trị hợp đồng đối với khối lượng không thực hiện 254,9 tỷ đồng (do điều chỉnh quy hoạch nên phạm vi phần đường trên tuyến R1 chuyển thành cầu cạn qua dự án Quảng trường trung tâm và sẽ bổ sung dự toán thay thế; một phần khối lượng không thực hiện so với dự toán ban đầu nhằm phù hợp với điều kiện thực tế của dự án); hoàn thiện thủ tục để thanh toán 11,9 tỷ đồng; hoàn thiện thủ tục đối với giá trị của các hợp đồng còn lại 37 tỷ đồng. 

Kiểm toán Nhà nước cũng làm rõ nội dung mà Thanh tra Chính phủ đã đề cập trước đó liên quan đến phần khảo sát không kỹ dẫn đến tăng chi phí đầu tư xử lý nền đất yếu 481,3 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.