Kiểm soát ngộ độc do ốc biển lạ

Tuyệt đối không sử dụng các loài động vật có độc tố tự nhiên như ốc biển, cá nóc... ảnh: internet
Tuyệt đối không sử dụng các loài động vật có độc tố tự nhiên như ốc biển, cá nóc... ảnh: internet
Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn ốc biển lạ vừa qua tại tỉnh Phú Yên, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh chỉ đạo tới các đơn vị chức năng tiếp tục tổ chức điều trị tích cực cho bệnh nhân trong vụ ngộ độc trên, trong trường hợp bệnh nhân diễn biến xấu, cần chuyển lên tuyến trên để có các bước điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó Cục cũng yêu cầu Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tuyệt đối không sử dụng các loài động vật có chứa chất độc tố tự nhiên như ốc biển, cá nóc,... nhằm đề phòng, tránh nguy cơ ngộ độc xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 23/11, ông Lê Hái cùng 2 con là Lê Trung Hiên, sinh năm 2000 và Lê Cẩm Hiếu ăn ốc biển tại nhà. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, em Lê Trung Hiên có biểu hiện sốt cao, nóng lạnh. 

10 phút sau, em Hiếu cũng có biểu hiện tương tự như anh trai của mình. Cả 2 đã được gia đình nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để cứu chữa. Tuy nhiên, đến 16 giờ cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên xác định em Hiếu đã bị chết lâm sàng, nên cho phép gia đình đưa về nhà để lo hậu sự.

Đến 2 giờ sáng 24/11, em Hiếu đã tử vong. Hiện sức khỏe của em Lê Trung Hiên đang dần hồi phục và được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên tiếp tục theo dõi, điều trị.

MỚI - NÓNG